x close

อาหารที่เคยคิดว่าดี แท้จริงคือตัวการทำร้ายสุขภาพ

อาหารที่เคยคิดว่าดี แท้จริงคือตัวการทำร้ายสุขภาพ

 
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
 
         หลาย ๆ คนอาจรู้กันอยู่แล้วว่าอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงคืออะไร เช่น พวกอาหารขยะ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่าง ๆ เป็นต้น แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าอาหารที่เหมือนจะดีต่อสุขภาพบางชนิด แท้จริงแล้วส่งผลเสียมากมายก็มีไม่น้อยอยู่เหมือนกัน ซึ่งวันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวมเมนูอาหารมากมายที่ทำร้ายสุขภาพของคุณโดยไม่รู้ตัวมาฝากกันแล้ว ว่าแต่จะมีอะไรบ้างนั้น ลองไปดูกันเลยครับ

อาหารที่เคยคิดว่าดี แท้จริงคือตัวการทำร้ายสุขภาพ
 
     1. น้ำผลไม้
 
         งงล่ะสิว่าน้ำผลไม้ที่ผู้ใหญ่พร่ำสอนกันมาตั้งแต่เด็กว่าดีนักหนา จะทำให้เสียสุขภาพได้ยังไง เหตุผลก็เพราะมันไม่ใช่น้ำผลไม้ที่คุณคั้นเองกับมือยังไงล่ะ น้ำผลไม้ตามร้านโดยเฉพาะพวกผลไม้ปั่นเนี่ย บางทีเขาก็ไม่ได้เอาผลไม้สด ๆ มาให้คุณดื่มหรอก แต่เลือกเอาอันที่ใกล้จะเสีย เพื่อลดต้นทุนค่าใช้จ่าย แถมยังใส่น้ำตาลซะเยอะยิ่งกว่าพวกลูกกวาดมาใส่เพิ่มรสชาติโดยไม่จำเป็นอีกต่างหาก ทางที่ดีที่สุด คุณจึงควรเลือกคั้นน้ำผลไม้ดื่มเอง
  
     2. นมถั่วเหลือง
 
         ตำราเรียนที่สอนคุณมาตลอดว่านมถั่วเหลืองนั้นเต็มไปด้วยโปรตีนและโพแทสเซียมน่ะไม่ผิดหรอก อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่แค่สารอาหารดี ๆ เหล่านี้ที่คุณจะได้จากการดื่มนมถั่วเหลืองเท่านั้น แต่มันมาพร้อมปริมาณน้ำตาลมากมายด้วยน่ะสิ โดยเฉพาะในนมถั่วเหลืองที่ปรุงแต่งรสชาติเพิ่มอีก เพราะเพียงแค่แก้วเดียวก็ให้พลังงานประมาณมากถึง 50 กิโลแคลอรี่แล้ว

 

     3. ขนมปังขาว
 
         อาหารอร่อยมากมายในโลกนี้ ไม่ว่าจะเป็นแฮมเบอร์เกอร์ แซนด์วิช รวมไปถึงขนมปังปิ้งที่รวมอยู่ในมื้อเช้าของใครหลาย ๆ คน ต่างก็ทำมาจากขนมปังขาวด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งมันมีปริมาณน้ำตาลมากมายจนน่ากลัวเลยทีเดียว ดังนั้นเพื่อสุขภาพที่ดี ทำไมไม่ลองนำพวกขนมปังโฮลเกรนหรือโฮลวีทที่มีไฟเบอร์มากกว่ามาประยุกต์ใช้กับเมนูของคุณแทนล่ะ
 
     4. น้ำอัดลมไดเอต
 
         บริษัทขายน้ำอัดลมมากมายพยายามโปรโมทกันนักหนาว่าน้ำอัดลมไดเอตไม่ทำให้อ้วน ทำให้หนุ่มสาวที่ต้องการจะลดน้ำหนัก แต่อยากดื่มน้ำอัดลมให้ชื่นใจ หันมาดื่มของพวกนี้แทนกันเป็นแถว ซึ่งคุณควรรู้ไว้ว่าทุกอย่างล้วนมีข้อดีข้อเสียด้วยกันทั้งนั้น เพราะน้ำอัดลมพวกนี้ไม่อ้วนก็จริงอยู่ แต่สารให้ความหวานแทนน้ำตาลของมันก็สามารถทำลายกระดูกของคุณได้ด้วยเหมือนกัน

  

     5. เนยถั่วลดไขมัน
 
         เป็นที่รู้กันดีว่าเนยถั่วน่ะเต็มไปด้วยไขมันขนาดไหน ผู้ผลิตหัวใสจึงได้ทำเนยถั่วลดไขมันออกมาวางขาย เพื่อเอาใจคนรักสุขภาพที่โปรดปรานเนยถั่วเอามาก ๆ ซึ่งคุณไม่ควรโดนหลอกเพียงเพราะคำว่า "ลดไขมัน" เด็ดขาด เพราะไขมันที่หายไปก็หมายถึงเกลือหรือน้ำตาลปริมาณมากที่เพิ่มเข้ามาแทนยังไงล่ะ 
 
     6. เครื่องดื่มชูกำลัง
 
         ใครรู้ตัวว่าเป็นคนที่ชอบดื่มเครื่องดื่มชูกำลังเรียกความกระปรี้กระเปร่าก่อนทำงานก็เลิกซะนะครับ เพราะเครื่องดื่มพวกนี้เต็มไปด้วยน้ำตาลอัดแน่นจนน่ากลัวเลยทีเดียว ดังนั้นทางที่ดี พอตื่นขึ้นมาแล้ว แทนที่จะเอาเวลาที่โอ้เอ้อยู่บนเตียงมาออกกำลังกายเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้รู้สึกสดชื่นจะดีกว่าไหม

     7. ซุปข้น

         อย่ามัวแต่ระวังเรื่องน้ำตาลจนลืมที่จะหลีกเลี่ยงอาหารที่มีปริมาณเกลือมากเกินไปด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะซุปข้นที่ขายกันทั่วไปตามร้านอาหารซึ่งเต็มไปด้วยเกลือจำนวนมาก รวมทั้งสารกันบูดและเนยด้วย ซึ่งพอเอามารวมกันแล้ว นับว่าเป็นอาหารที่ก่อผลเสียกับร่างกายได้อย่างน่ากลัวเชียวล่ะ

         เป็นยังไงบ้าง มีเมนูไหนที่คุณทานเป็นประจำแล้วเพิ่งรู้ว่ามันเป็นอันตรายต่อร่างกายบ้างหรือเปล่า? ถ้าใช่ล่ะก็พยายามเพลา ๆ ลงบ้างนะ อาจไม่จำเป็นถึงกับต้องหักดิบเลิกทานในทันทีก็ได้ หรือถ้าให้ดีควรหัดทำอาหารทานเองที่บ้านบ้างก็ดี เพื่อจะได้มั่นใจว่าอาหารสะอาดปลอดภัย แถมยังอร่อยถูกปากจริง ๆ ตามแบบที่คุณต้องการยังไงล่ะครับ


 เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาหารที่เคยคิดว่าดี แท้จริงคือตัวการทำร้ายสุขภาพ อัปเดตล่าสุด 12 มีนาคม 2556 เวลา 10:13:52
TOP