x close

ไลน์ไม่แจ้งเตือน คนทักมาแล้วไม่รู้ตัว แก้ยังไงดี ลองมาดูวิธีกันเลย

ปัญหาไลน์ไม่แจ้งเตือน ไม่มีเสียง ไม่รู้ตัวเมื่อมีคนทักหรือส่งข้อความมาหา มีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง ดูวิธีแก้เบื้องต้นได้ที่นี่

ไลน์ไม่แจ้งเตือน

ภาพจาก : shutterstock.com / THICHA SATAPITANON

หนึ่งในปัญหาน่าหงุดหงิดที่คนใช้ไลน์หลายคนมักพบเจอก็คือ แอปฯ ไลน์ไม่ยอมแจ้งเตือนเมื่อมีคนส่งข้อความมา ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่น่ากังวลไม่น้อยเลย เพราะถ้าหากข้อความที่ถูกส่งมานั้นเป็นเรื่องสำคัญหรือเร่งด่วน แต่เรากลับไม่รู้ตัวเพราะไม่มีการแจ้งเตือน วันนี้เราจึงจะมาช่วยแนะนำวิธีแก้ปัญหาไลน์ไม่แจ้งเตือนว่าควรทำอย่างไรบ้าง เพื่อน ๆ สามารถลองนำไปทำตามกันได้เลย

LINE ไม่แจ้งเตือน แก้ยังไงดี ?

1. เช็กตั้งค่าการแจ้งเตือนในแอปฯ ไลน์

เปิดแอปฯ ไลน์ในหน้าหลัก (Home) กดที่ปุ่มการตั้งค่า (Settings) บริเวณมุมขวาบน จากนั้นให้เลือกหัวข้อการแจ้งเตือน (Notifications) แล้วเช็กดูว่าได้ปิดการแจ้งเตือนไว้หรือไม่ ถ้าหากปิดไว้ให้ปรับการตั้งค่าเป็นเปิดการแจ้งเตือน

ไลน์ไม่แจ้งเตือน

2. เช็กตั้งค่าการแจ้งเตือนของแอปฯ ไลน์ในระบบตัวเครื่อง

ลองเข้าไปที่เมนูการตั้งค่า (Settings) ของตัวเครื่องโทรศัพท์มือถือ แล้วเข้าไปที่หัวข้อแอปพลิเคชัน (Apps) จากนั้นเลื่อนหาแอปฯ ไลน์ (LINE) เมื่อเจอแล้วให้กดเข้าไป แล้วเช็กดูที่หัวข้อการแจ้งเตือน (Notification) ว่าถูกตั้งค่าปิดไว้หรือไม่ ถ้าปิดไว้ให้ปรับการตั้งค่าเป็นเปิดการแจ้งเตือน ทั้งนี้ เมนูคำสั่งของมือถือแต่ละยี่ห้ออาจมีความแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย

ไลน์ไม่แจ้งเตือน

3. เช็กโหมดการใช้พลังงานแบตเตอรี่

หากมีการเปิดใช้งานโหมดประหยัดแบตเตอรี่อยู่ การแจ้งเตือนของแอปฯ ต่าง ๆ รวมทั้งไลน์อาจถูกจำกัดไว้ โดยสามารถเข้าไปเช็กได้ที่เมนูการตั้งค่า (Settings) ของตัวเครื่อง แล้วเข้าไปที่หัวข้อเกี่ยวกับแบตเตอรี่ (Battery) จากนั้นเช็กดูว่ากำลังใช้งานโหมดแบตเตอรี่โหมดไหนอยู่ ถ้าหากเป็นโหมดประหยัดแบตเตอรี่ (Battery saver) ให้เลือกเปลี่ยนเป็นโหมดปกติแทน

ไลน์ไม่แจ้งเตือน

4. อัปเดตแอปฯ และระบบปฏิบัติการ

ในบางกรณีปัญหาไลน์ไม่แจ้งเตือนอาจเกิดจากบั๊กบางอย่างของตัวแอปฯ หรือระบบปฏิบัติการก็ได้ ซึ่งหากมีการออกอัปเดตเวอร์ชั่นใหม่เพื่อแก้ไขปัญหาแล้ว การอัปเดตแอปฯ หรือระบบให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ก็น่าจะสามารถช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้

5. ลบแอปฯ แล้วติดตั้งใหม่

หากลองอัปเดตแอปฯ แล้วปัญหายังคงอยู่เหมือนเดิม หรือยังไม่มีเวอร์ชั่นใหม่ให้อัปเดต คงต้องลองลบแอปฯ แล้วดาวน์โหลดมาติดตั้งใหม่ดู เนื่องจากปัญหาบางอย่างอาจเกิดจากไฟล์หรือการตั้งค่าบางอย่างที่ผิดปกติ การติดตั้งแอปฯ ใหม่อีกครั้งอาจช่วยแก้ปัญหาได้ แต่ต้องจำรหัสผ่านไลน์ให้ได้ด้วยเพราะจำเป็นต้องทำการล็อกอินใหม่ และอย่าลืมแบ็กอัพข้อความแชตด้วยถ้าไม่อยากให้แชตหาย

ทั้งนี้ ถ้าหากใครใช้ไลน์บนคอมพิวเตอร์แล้วมีปัญหาไลน์ไม่แจ้งเตือน สามารถเข้าไปดูวิธีแก้เบื้องต้นกันได้ที่ : ไลน์ในคอมพ์ไม่แจ้งเตือน เกิดจากอะไร แก้ยังไงดี ?

บทความเกี่ยวกับ LINE อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไลน์ไม่แจ้งเตือน คนทักมาแล้วไม่รู้ตัว แก้ยังไงดี ลองมาดูวิธีกันเลย อัปเดตล่าสุด 18 เมษายน 2567 เวลา 17:43:31 12,000 อ่าน
TOP