x close

ไลน์ช้ามาก เกิดจากอะไร แก้ยังไงดี ?

ปัญหาแอปฯ ไลน์ช้ามาก เกิดจากอะไร และมีวิธีแก้ยังไงได้บ้าง ใครกำลังปวดหัวกับปัญหาไลน์ช้าอยู่ ลองทำตามวิธีเหล่านี้ดู

ไลน์ช้ามาก

ผู้ที่ใช้ไลน์ (LINE) บนโทรศัพท์มือถือหลายคนอาจจะเจอปัญหาแอปฯ ไลน์ช้ามาก หรือมีอาการหน่วง เปิดแอปฯ หรือหน้าแชตแล้วต้องรอนาน ก็คงจะรู้สึกหงุดหงิดกันไม่ใช่น้อย ทั้งที่แอปฯ อื่นก็สามารถใช้งานได้รวดเร็วปกติดี ซึ่งสาเหตุหลักที่พบได้มากที่สุดคือข้อมูลและไฟล์ขยะในแอปฯ มีมากเกินไป หรืออาจเกิดจากปัญหาของตัวแอปฯ เอง เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจะมาช่วยเพื่อน ๆ แนะนำวิธีแก้เบื้องต้นเมื่อเจอปัญหาแอปฯ ไลน์ช้ากัน

ไลน์ช้า แก้ยังไงได้บ้าง ?

1. ลบข้อมูลในแชตและไฟล์ขยะ

เนื่องจากแอปฯ ไลน์จะเก็บทั้งข้อความ รูปภาพ วิดีโอ และไฟล์ต่าง ๆ ไว้ในเครื่องทั้งหมด ทำให้เมื่อใช้ไปนาน ๆ ก็ยิ่งกินพื้นที่ในเครื่องมากขึ้นเรื่อย ๆ รวมทั้งทำให้แอปฯ มีอาการช้าหรือหน่วง โดยแนะนำให้ลบข้อมูลสัก 1-2 ครั้งต่อปี ด้วยการเข้าไปที่เมนูการตั้งค่า (Settings) ของแอปฯ ไลน์ จากนั้นเข้าไปที่แชต (Chats) > ลบข้อมูล (Delete data) แล้วเลือกลบไฟล์ขยะหรือข้อมูลที่ไม่ได้ใช้แล้ว ซึ่งจะไม่ทำให้ข้อความแชตเก่า ๆ หายไป (อ่านขั้นตอนและวิธีเพิ่มได้ที่นี่)

2. อัปเดตแอปฯ

ในบางกรณีปัญหาแอปฯ ไลน์ช้าหรือหน่วงอาจเกิดจากบั๊กบางอย่างของตัวแอปฯ เองก็ได้ ซึ่งหากมีการออกอัปเดตเวอร์ชั่นใหม่เพื่อแก้ไขปัญหาแล้ว การอัปเดตแอปฯ ก็น่าจะสามารถช่วยให้ปัญหาดังกล่าวหมดไปได้

3. ลบแอปฯ แล้วติดตั้งใหม่

หากลองอัปเดตแอปฯ แล้วปัญหายังคงอยู่เหมือนเดิม หรือยังไม่มีเวอร์ชั่นใหม่ให้อัปเดต คงต้องลองลบแอปฯ แล้วดาวน์โหลดมาติดตั้งใหม่ดู เนื่องจากปัญหาบางอย่างอาจเกิดจากไฟล์หรือการตั้งค่าบางอย่างที่ผิดปกติ การติดตั้งแอปฯ ใหม่อาจช่วยแก้ปัญหาได้ แต่ต้องจำรหัสผ่านไลน์ให้ได้ด้วยเพราะจำเป็นต้องทำการล็อกอินใหม่ และอย่าลืมแบ็กอัพข้อความแชตด้วยถ้าไม่อยากให้แชตหาย

ทั้งนี้ ถ้าหากลองทำทุกวิธีรวมทั้งการลบแอปฯ ไลน์และติดตั้งใหม่แล้วก็ยังคงรู้สึกว่าช้าหรือหน่วงอยู่ คงจะยังไม่สามารถแก้ไขอะไรได้นอกจากทนใช้งานไปก่อน เพราะอาจเกิดจากปัญหาของระบบไลน์ในขณะนั้นเอง หรือเกิดจากปัญหาด้านความเข้ากันได้ของแอปฯ ไลน์กับระบบปฏิบัติการของมือถือรุ่นที่ใช้อยู่ ซึ่งจำเป็นต้องรอและคาดหวังให้มีการออกอัปเดตเวอร์ชั่นใหม่มาแก้ไขในภายหลัง

บทความเกี่ยวกับไลน์ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไลน์ช้ามาก เกิดจากอะไร แก้ยังไงดี ? อัปเดตล่าสุด 18 เมษายน 2567 เวลา 15:40:36 9,097 อ่าน
TOP