x close

Ergonomic Mouse ยี่ห้อไหนดี 2024 เมาส์เพื่อสุขภาพเพื่อแก้ปัญหาปวดข้อมือ

Ergonomic Mouse ยี่ห้อไหนดี ปี 2024 สำหรับคนใช้คอมพิวเตอร์เป็นประจำ อยากหาเมาส์เพื่อสุขภาพหรือเมาส์แนวตั้งมาไว้ใช้งาน เพื่อแก้ปัญหาปวดข้อมือ

ergonomic mouse

สำหรับใครที่ต้องใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นประจำ หรือใช้งานเป็นเวลานาน อาจจะเคยรู้สึกปวดเมื่อยบริเวณข้อมือหรือแขนกันบ้าง ซึ่งนั่นก็เกิดจากการวางมือและแขนของเราขณะใช้เมาส์ที่ไม่เป็นไปตามธรรมชาติของสรีรร่างกาย เนื่องจากกระดูกส่วนข้อมือจะบิดตลอดเวลาที่ใช้เมาส์ แถมยังต้องมีการลากเมาส์อีก และด้วยปัญหานี้จึงทำให้มีการคิดค้นเมาส์เพื่อสุขภาพที่มีชื่อเรียกว่า Ergonomic Mouse ขึ้นมา แต่ดียังไงและมียี่ห้อไหนน่าสนใจบ้างนั้น วันนี้เราได้คัดเลือกมาแนะนำให้แล้ว

Ergonomic Mouse คืออะไร

เมาส์แบบ Ergonomic หรือเมาส์แนวตั้ง (Vertical Mouse) เป็นเมาส์ที่ออกแบบมาให้ขณะใช้งานมือของเราวางเป็นแนวตั้งหรือกึ่งแนวตั้ง ซึ่งในบางรุ่นก็สามารถปรับระดับองศาได้ตามที่ต้องการ ช่วยลดอาการปวดเมื่อยข้อมือเมื่อใช้งานเป็นเวลานาน ๆ นอกจากนี้ยังมีรุ่นที่ออกแบบมาเป็นเมาส์ Trackball ที่ใช้นิ้วโป้งกลิ้งลูกบอลแทนการลากเมาส์ ทำให้ไม่ต้องลากมือไป-มา ช่วยลดความเมื่อยล้าได้มากขึ้นอีกด้วย

Ergonomic Mouse ยี่ห้อไหนดี

1. Logitech Lift

Logitech Lift

ภาพจาก : logitech.com

เมาส์แนวตั้ง Logitech เหมาะสำหรับมือขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ช่วยลดความเมื่อยล้าเมื่อใช้งานเป็นเวลานาน โดยมีปุ่มที่ปรับแต่งได้ 4 ปุ่ม และตัวเมาส์มี 3 สีคลาสสิกให้เลือก เชื่อมต่อได้ทั้งแบบ Bluetooth และแบบใช้ตัวรับสัญญาณ USB สามารถสลับไป-มาระหว่างอุปกรณ์ 3 เครื่องได้ด้วยปุ่ม Easy-Switch

  • ราคา 1,990 บาท

2. Microsoft Bluetooth Ergonomic Mouse

Microsoft Bluetooth Ergonomic Mouse

ภาพจาก : microsoft.com

เมาส์เพื่อสุขภาพแบบไร้สายจาก Microsoft ออกแบบตามหลัก Ergonomic มีที่วางนิ้วหัวแม่มือ จับถนัดมือ พร้อมปุ่มที่สามารถตั้งโปรแกรมได้ 2 ปุ่ม แบตเตอรี่ใช้งานได้นานสูงสุด 15 เดือน สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้สูงสุด 3 เครื่อง และสลับใช้งานได้สะดวก

  • ราคา 1,590 บาท

3. Bewell Vertical Ergonomic Mouse

Bewell Vertical Ergonomic Mouse

ภาพจาก : bewellstyle.com

เมาส์เพื่อสุขภาพ Bewell แบบไร้สาย ช่วยปรับตำแหน่งข้อมือการใช้เมาส์ให้ถูกต้องด้วยรูปทรงเมาส์แนวตั้ง ป้องกันไม่ให้เกิดการกระดกข้อมือและการบิดของข้อมือ ช่วยบรรเทาอาการเมื่อยและปวดบริเวณข้อมือได้ พร้อมปุ่มปรับ DPI ได้ 3 ระดับ 800/1200/1600 DPI กับปุ่มกด Forward และ Back แบตเตอรี่ชาร์จเต็ม 1 ครั้ง ใช้ได้นานถึง 15 วัน

  • ราคา 1,290 บาท

4. Lenovo Go Wireless Vertical Mouse

Lenovo Go Wireless Vertical Mouse

ภาพจาก : lenovo.com

เมาส์แนวตั้งไร้สาย Lenovo ออกแบบตามหลัก Ergonomic เพื่อรองรับการวางฝ่ามือที่ 45 องศา และจัดตำแหน่งการวางนิ้วเพื่อให้ใช้งานได้อย่างสะดวกและสบายมือ ใช้การเชื่อมต่อแบบไร้สาย 2.4GHz ผ่านตัวรับสัญญาณ USB มีระยะการเชื่อมต่อ 10 เมตร

  • ราคา 1,890 บาท

5. Dell Premier Rechargeable Mouse MS900

Dell Premier Rechargeable Mouse MS900

ภาพจาก : dell.com

เมาส์เพื่อสุขภาพไร้สายแบบชาร์จได้จาก Dell ออกแบบให้รับกับการวางมือได้พอดี ช่วยเพิ่มความสบายขณะใช้งาน มีปุ่มพร้อม Scroll-wheel แบบแนวนอนด้านข้างเมาส์ เซ็นเซอร์รองรับการใช้งานบนหลากหลายพื้นผิว สามารถใช้งานบนโต๊ะกระจกได้ โดยสามารถเลือกปรับ DPI ได้ระดับละ 200 DPI ตั้งแต่ 800-8000 DPI เลือกการเชื่อมต่อได้ทั้งแบบ Bluetooth และ 2.4GHz สลับระหว่างอุปกรณ์ได้สูงสุด 3 เครื่อง

  • ราคา 3,990 บาท

6. Anitech W225

Anitech W225

ภาพจาก : anitechonline.com

เมาส์แนวตั้งไร้สายราคาประหยัดจาก Anitech ที่มีการออกแบบให้โค้งตามหลัก Ergonomic ช่วยแก้อาการปวดข้อมือและอาการอ่อนล้าจากการทำงานเป็นระยะเวลานาน มาพร้อมปุ่ม Forward และ Back ด้านข้างตัวเมาส์ สามารถปรับ DPI ได้ 3 ระดับ 800/1200/1600 DPI เชื่อมต่อผ่านตัวรับสัญญาณ USB สามารถเชื่อมต่อได้ไกลถึง 10 เมตร

  • ราคา 379 บาท

7. Logitech MX ERGO

Logitech MX ERGO

ภาพจาก : logitech.com

Ergonomic Mouse Logitech ที่เป็นแบบ Trackball ใช้นิ้วโป้งกลิ้งลูกบอลในการควบคุมแทนการลากเมาส์ พร้อมปุ่มพิเศษให้อีก 2 ปุ่ม และสามารถปรับระดับความเอียงของตัวเมาส์ได้ตั้งแต่ 0° ถึง 20° เพื่อให้ตรงกับความถนัดของแต่ละคนมากขึ้น

  • ราคา 2,990 บาท

เนื่องจาก Ergonomic Mouse แต่ละรุ่นมักมีการออกแบบและลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นก็ขอแนะนำให้เพื่อน ๆ เลือกซื้อรุ่นที่เหมาะกับความถนัดและรูปแบบการใช้งานของตัวเองนะครับ

บทความอุปกรณ์ Gadget อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : logitech.com, microsoft.com, bewellstyle.com, lenovo.com, dell.com, anitechonline.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Ergonomic Mouse ยี่ห้อไหนดี 2024 เมาส์เพื่อสุขภาพเพื่อแก้ปัญหาปวดข้อมือ อัปเดตล่าสุด 28 มีนาคม 2567 เวลา 16:34:57 6,912 อ่าน
TOP