x close

ไลน์โดนแฮก เข้าไม่ได้ ทํายังไงดี ?

แนะนำสิ่งที่ต้องทำเมื่อไลน์โดนแฮก เข้าไม่ได้ ไลน์โดนแฮก อาการเป็นยังไง และควรทํายังไงดี ถ้าอยากรู้ต้องอ่าน

ไลน์โดนแฮก

เรียกได้ว่างานเข้ากันเลยที่เดียว เมื่อบัญชีไลน์ที่ใช้ติดต่อคุยแชตกับเพื่อน ๆ และคนในครอบครัว หรือแม้ใช้ติดต่อคุยงานสำคัญ ๆ นั้นโดนแฮกขึ้นมา จนอาจถึงขั้นทำให้ไม่สามารถเข้าใช้งานได้กันเลยทีเดียว แต่ก็ยังพอมีวิธีแก้ปัญหาได้ ซึ่งในวันนี้เราจะมาช่วยแนะนำสิ่งที่ต้องทำเมื่อไลน์โดนแฮก รวมทั้งวิธีการป้องกันให้เพื่อน ๆ ได้ลองนำไปทำตามกัน

ไลน์โดนแฮก อาการเป็นยังไง

ถ้าหากพบกเจออาการดังต่อไปนี้ อาจแปลว่าบัญชีไลน์ของเรานั้นอาจะโดนแฮกเรียบร้อยแล้ว

  • ได้รับการแจ้งเตือนว่ามีการล็อกอินบัญชีไลน์บนอุปกรณ์อื่น

  • มีข้อความใหม่ ๆ ที่ถูกเปิดอ่านแล้ว ทั้ง ๆ ที่ยังไม่เคยได้เปิดอ่าน

  • มีการตอบกลับหรือส่งข้อความหาคนอื่น ๆ โดยที่ไม่รู้ตัว

  • รหัสผ่านถูกเปลี่ยน ทำให้ไม่สามารถล็อกอินได้

ไลน์โดนแฮก ทํายังไงดี

หลังจากที่แน่ใจแล้วว่าบัญชีไลน์โดนแฮก แนะนำให้ทำตามวิธีดังต่อไปนี้

1. ปิดอนุญาตการล็อกอินบนอุปกรณ์อื่น

ไลน์โดนแฮก

หากยังสามารถใช้งานบัญชีไลน์ได้อยู่ ให้รีบเข้าไปที่ Settings (การตั้งค่า) > Account (บัญชี) แล้วเลื่อนลงมา ถ้าหากหัวข้อ Allow login (อนุญาตให้เข้าสู่ระบบ) มีการเปิดไว้ ให้ปิดทันที เพื่อไม่ให้สามารถล็อกอินบัญชีนี้บนอุปกรณ์อื่น ๆ ได้อีก

2. เปลี่ยนรหัสผ่าน

หลังจากปิดอนุญาตการล็อกอินบนอุปกรณ์อื่นเรียบร้อยแล้ว ให้เข้าไปที่ Settings (การตั้งค่า) > Account (บัญชี) อีกครั้ง จากนั้นกดที่หัวข้อ Password (รหัสผ่าน) เพื่อทำการเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่ โดยแนะนำให้ตั้งรหัสผ่านที่ยากต่อการเดาด้วย

3. ติดต่อเจ้าหน้าที่ไลน์

ถ้าหากโดนแฮกและไม่สามารถล็อกอินเข้าใช้งานบัญชีได้เรื่องจากถูกเปลี่ยนรหัสผ่านแล้ว แนะนำให้ติดต่อเจ้าหน้าที่ของไลน์เพื่อขอความช่วยเหลือในการกู้คืนบัญชี ด้วยการเข้าไปกรอกแบบฟอร์มที่นี่

วิธีป้องกันไลน์โดนแฮก

ในแอปฯ ไลน์บนมือถือมีฟีเจอร์สำหรับช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับบัญชี เพื่อป้องกันการโดนแฮกอยู่หลายอย่าง โดยสามารถเข้าไปเลือกเปิดใช้ฟีเจอร์ได้ด้วยการเข้าไปที่แท็บ Home แล้วกดปุ่มรูปเฟืองที่มุมจอเพื่อเข้าสู่หน้าการตั้งค่า จากนั้นเลือกหัวข้อ Account (บัญชี) แล้วเลื่อนลงมา จะพบกับในส่วนของ Login and security (เข้าสู่ระบบ & ความปลอดภัย) ที่มีให้เลือกตั้งค่าได้ 5 หัวข้อดังนี้

ไลน์โดนแฮก

1. Pair a new device (เชื่อมต่อกับอุปกรณ์เครื่องอื่น)

หัวข้อนี้จะเป็นการบอกขั้นตอนการล็อกอินไลน์บนแท็บเล็ตหรือ PC เป็นครั้งแรก ด้วยการจับคู่กับโทรศัพท์มือถือเพื่อยืนยันตัวตนก่อนล็อกอิน ซึ่งถ้าหากไม่มีโทรศัพท์ที่ใช้บัญชีไลน์เดียวกันอยู่ที่ตัวก็จะไม่สามารถล็อกอินด้วยวิธีนี้ได้

2. Allow login (อนุญาตให้เข้าสู่ระบบ)

ในกรณีที่เราไม่ได้ใช้ไลน์บนแท็บเล็ตหรือ PC อยู่แล้ว ก็สามารถเลือกปิดหัวข้อนี้ไปได้เลย จะทำให้ไม่สามารถล็อกอินบัญชีนี้บนแท็บเล็ตหรือ PC รวมทั้งบนมือถือเครื่องอื่น ๆ ได้ ช่วยป้องกันการถูกนำบัญชีไม่ล็อกอินได้อีกระดับหนึ่ง

3. Two-factor authentication (การตรวจสอบยืนยัน 2 ระดับ)

เป็นระบบการยืนยันตัวตนแบบ 2 ชั้น ที่เมื่อเปิดใช้งานแล้ว หากมีการล็อกอินบัญชีไลน์บนเว็บไซต์ ระบบจะบังคับให้กรอกรหัสผ่านในแอปฯ บนมือถือก่อน จึงจะสามารถล็อกอินเข้าใช้งานได้

4. Log in with password (เข้าสู่ระบบด้วยรหัสผ่าน)

การเลือกปิดหัวข้อนี้จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น เพราะถึงแม้ว่าจะโดนแฮกรหัสผ่าน แต่แฮกเกอร์ก็จะไม่สามารถใช้ล็อกอินบัญชีเราได้อยู่ดี แต่เราก็ยังคงสามารถล็อกอินด้วยวิธีอื่น ๆ ได้อยู่

5. Devices (อุปกรณ์ที่เข้าสู่ระบบ)

หัวข้อนี้จะเป็นการเช็กดูว่ามีอุปกรณ์แท็บเล็ตหรือ PC เครื่องใดที่กำลังล็อกอินบัญชีไลน์ของเราอยู่ ซึ่งถ้าหากพบว่าอุปกรณ์ใดไม่ใช่ของเรา ก็ควรรีบกดปุ่ม Log out หลังชื่ออุปกรณ์นั้น ๆ แล้วรีบเปลี่ยนรหัสผ่านทันที

นอกจากนี้ก็ยังมีวิธีเบื้องต้นในการป้องกันบัญชีต่าง ๆ จากการโดนแฮกที่สามารถใช้ได้กับทั้งบัญชีไลน์และบัญชีของบริการอื่น ๆ อย่างเช่น การไม่คลิกลิงก์แปลกปลอม ตั้งรหัสผ่านที่เดายาก ใช้ระบบยืนยันตัวตนสองขั้น หรือการไม่ลืมที่จะล็อกมือถือและอื่น ๆ โดยสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : วิธีป้องกันการโดนแฮกข้อมูล ให้ปลอดภัยจากแฮกเกอร์

บทความเกี่ยวกับการโดนแฮกอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : line.me

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไลน์โดนแฮก เข้าไม่ได้ ทํายังไงดี ? อัปเดตล่าสุด 12 ธันวาคม 2566 เวลา 11:28:32 63,968 อ่าน
TOP