x close

วิธีป้องกันมิจฉาชีพในไลน์ รู้ไว้จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อ !

วิธีป้องกันมิจฉาชีพในไลน์ เล่ห์เหลี่ยมต่าง ๆ ของมิจฉาชีพ จะมาในรูปแบบไหนบ้าง รู้ไว้จะได้ไม่โดนหลอก

มิจฉาชีพในไลน์

ปัญหามิจฉาชีพในปัจจุบันนอกจากจะไม่มีวี่แว่วลดลงแล้ว กลับยังดูเหมือนว่าพวกมิจฉาชีพจะมาในรูปแบบการหลอกลวงแปลกใหม่มากขึ้นเรื่อย ๆ จนหลายคนอาจตามไม่ทัน ซึ่งสามารถพบเจอได้หลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นการโทรศัพท์เข้ามา หรือส่งข้อความมาในแอปฯ แชตต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแอปฯ ไลน์ที่คนไทยนิยมใช้กันมากที่สุด บวกกับข่าวล่าสุดที่บริษัทไลน์ได้มีการทำข้อมูลหลุดกว่า 4 แสนรายการ ทำให้หลายคนยิ่งเกิดความกังวลใจว่าจะเจอมิจฉาชีพมากกว่าเดิมหรือไม่ วันนี้เราจึงจะมาช่วยให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีป้องกันมิจฉาชีพในไลน์กัน

มิจฉาชีพในไลน์ มักมาในรูปแบบไหนบ้าง

1. แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่จากไลน์

ตามปกติแล้วเจ้าหน้าที่จากบริษัทไลน์จะไม่มีการแอด ทักแชต หรือโทร. ติดต่อหาผู้ใช้งานไลน์ไม่ว่าจะเรื่องใด ๆ ก็ตาม เพราะฉะนั้นถ้าหากได้การติดต่อโดยบอกว่ามาจากเจ้าหน้าที่ไลน์ ให้ระวังไว้เลยว่านั่นอาจเป็นมิจฉาชีพที่มาแอบอ้าง อย่าเผลอไปหลงเชื่อเลยเชียว

2. แอดไลน์มาแล้วทักแชต

หากพบเจอบุคคลที่ไม่รู้จักแอดเพิ่มเพื่อนในไลน์แล้วทักแชตมา โดยอาจมาในรูปแบบของการชวนสมัครงาน ชวนให้ลงทุน หรือหลอกว่าเป็นผู้โชคดีได้รับรางวัล ควรสงสัยไว้ก่อนว่าเป็นมิจฉาชีพหรือไม่ ซึ่งอาจถูกหลอกถามข้อมูลส่วนตัว หลอกให้คลิกลิงก์ หรือบอกให้แอดไลน์อีกบุคคลหนึ่งเพื่อดำเนินการต่อ ที่อาจเป็นบัญชีทางการปลอม ซึ่งเป็นการเพิ่มความน่าเชื่อถือโดยทำให้ดูเหมือนว่าเป็นทีมงานจากองค์กรหนึ่ง ทั้งที่ความจริงแล้วเป็นกลุ่มมิจฉาชีพ

3. ชวนเข้ากลุ่มไลน์

ในบางครั้งมิจฉาชีพก็อาจไม่ได้ใช้วิธีการทักแชตส่วนตัว แต่เป็นการชวนเข้ากลุ่มไลน์โดยไม่บอกกล่าวล่วงหน้า ซึ่งอาจชวนพร้อมกันครั้งละหลายคนหรือหลักสิบคน หลังจากนั้นก็จะเริ่มการโน้มน้าวเชิญชวนให้เข้าร่วมทำงานหรือลงทุนอะไรสักอย่าง รวมถึงอาจมีผู้เชี่ยวชาญมาให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องการลุงทุน พร้อมทั้งมีหน้าม้ามาช่วยให้เครดิตเพิ่มความน่าเชื่อถือ แต่ผู้เชี่ยวชาญที่ว่านั้นอาจเป็นการแอบอ้างชื่อหรือเป็นชื่อบุคคลที่ไม่มีตัวตนอยู่จริงก็ได้

4. เนียนเป็นคนรู้จัก หรือแกล้งทักผิดแล้วชวนคุยต่อ

วิธีนี้สามารถพบเจอได้ทั้งจากโทร. มาและในไลน์เลย โดยมิจฉาชีพโทร. มาหรือแอดไลน์มาทักราวกับว่าเป็นเพื่อนหรือคนรู้จัก แล้วทำทีเป็นว่ากำลังเดือดร้อน ขอยืมเงินสักก้อนหนึ่ง หรือมาหาเรื่องทะเลาะให้เรางงแล้วหลอกถ้าอยากรู้ว่าเรื่องอะไรให้กดลิงก์ดู นอกจากนี้มิจฉาชีพก็อาจใช้วิธีแกล้งทักผิดคนแล้วหาเรื่องชวนคุยต่อเพื่อตีสนิทกับเหยื่อ จากนั้นก็หาทางหลอกเมื่อมีโอกาส

5. เพื่อนไลน์โดนแฮก

แม้จะเป็นการคุยไลน์กับเพื่อนหรือคนรู้จักก็ต้องระวังด้วย เพราะไลน์ของคนนั้นอาจจะโดนมิจฉาชีพแฮกไปแล้วทักมาหลอกลวง เช่น ทักมาขอยืมเงิน หลอกถามข้อมูลส่วนตัว หรือส่งลิงก์ต่าง ๆ มาให้กด เป็นต้น ซึ่งถ้าหากเป็นเพื่อนหรือคนที่เคยคุยด้วยบ่อย ๆ ก็อาจรู้สึกได้ว่าลักษณะข้อความที่คุยจะดูแปลกไป

แฮกเกอร์

วิธีป้องกันมิจฉาชีพในไลน์ ควรทำอย่างไร

1. ปิดรับแอดเพื่อนจากเบอร์โทรศัพท์

โดยส่วนใหญ่แล้วมิจฉาชีพมักจะแอดไลน์เหยื่อด้วยเบอร์โทรศัพท์ เพราะฉะนั้นการตั้งค่าปิดไม่ให้สามารถแอดเพื่อนจากเบอร์โทรศัพท์จึงสามารถลดโอกาสการเจอมิจฉาชีพได้ โดยให้เข้าไปที่ Settings (ตั้งค่า) > Friends (เพื่อน) แล้วเลือกปิดที่ Allow others to add me (อนุญาตให้ผู้ใช้อื่นเพิ่มเป็นเพื่อน)

2. ระวังการคุยกับคนไม่รู้จัก

หากมีคนแปลกหน้าที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนแอดหรือทักมาคุย ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ อย่าเผลอโอนเงินให้ กดลิงก์ หรือบอกข้อมูลส่วนตัวใด ๆ เพราะมีโอกาสที่บุคคลเหล่านั้นจะเป็นมิจฉาชีพได้ หรือถ้าอีกฝ่ายบอกว่าเป็นเพื่อนหรือคนรู้จักก็ควรเช็กให้แน่ใจเสียก่อนว่าเป็นตัวจริงหรือไม่

3. ระวังบัญชีทางการปลอม

หลายคนอาจจะเข้าใจผิดว่าการเป็นบัญชีทางการหรือ Official Account นั้นจะสามารถเชื่อถือได้ แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เสมอไป เพราะบัญชีทางการที่ผ่านการยืนยันตัวตนกับทางไลน์แล้วจะมีสัญลักษณ์โล่สีเขียวหรือสีน้ำเงินปรากฎที่ชื่อโปรไฟล์ แต่ถ้าหากเป็นโล่สีเทาจะเป็นเพียงบัญชีทางการทั่วไป ซึ่งยังไม่สามารถไว้วางใจ เพราะอาจจะเป็นบัญชีจริงหรือบัญชีปลอมของมิจฉาชีพก็ได้

ทำไมมิจฉาชีพชอบให้แอดไลน์ ?

นอกจากการเจอมิจฉาชีพทางไลน์โดยตรงแล้ว มิจฉาชีพที่ใช้วิธีการโทร. มาก็มักจะบอกให้แอดไลน์เพื่อคุยต่อ ทำให้หลายคนเกิดความสงสัยว่าทำไมมิจฉาชีพชอบให้แอดไลน์ ซึ่งก็อาจเป็นไปได้หลายเหตุผล อย่างเช่นดังต่อไปนี้

  • อำนวยความสะดวกให้กับเหยื่อ เพราะคนไทยมักมีบัญชีไลน์อยู่แล้ว

  • การหลอกลวงด้วยข้อความผ่านไลน์อาจสะดวกกว่าการคุยโทรศัพท์

  • ใช้ Video Call แบบปลอมใบหน้าเป็นตำรวจเพื่อให้เหยื่อหลงเชื่อ

  • เนียนเป็นหน่วยงานและองค์กรต่าง ๆ ในไทย ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ไลน์เหมือนกัน

และทั้งหมดนี้ก็คือข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับมิจฉาชีพในไลน์ที่หากเพื่อน ๆ รู้ไว้ ก็จะช่วยให้สามารถรู้เท่าทันและรับมือกับพวกมิจฉาชีพกันได้ดีขึ้น และไม่โดนหลอกง่าย ๆ ครับ

บทความเกี่ยวข้องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีป้องกันมิจฉาชีพในไลน์ รู้ไว้จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อ ! โพสต์เมื่อ 1 ธันวาคม 2566 เวลา 14:50:02 54,892 อ่าน
TOP