x close

6 วิธีป้องกันการโดนแฮกข้อมูล ให้ปลอดภัยจากแฮกเกอร์

วิธีป้องกันการโดนแฮกข้อมูล ทำยังไงให้ปลอดภัยจากการเป็นเหยื่อของแฮกเกอร์ มาดูกัน

วิธีป้องกันการโดนแฮกข้อมูล

การโดนแฮกข้อมูลนั้นไม่ใช่ปัญหาเล็ก ๆ และเป็นสิ่งที่ทุกคนควรตระหนัก เพราะการโดนแฮกขโมยบัญชีหรือข้อมูลสำคัญ ๆ อาจนำมาสู่ความเสียหายมากมายทั้งต่อตัวเองและบุคคลที่เกี่ยวข้อง วันนี้เราจึงมาแนะนำวิธีป้องกันการโดนแฮกข้อมูลอย่างถูกวิธี เพื่อให้ทุกคนปลอดภัยจากเงื้อมมือของพวกแฮกเกอร์

1. ติดตั้งแอนตี้ไวรัส

สาเหตุอันดับต้น ๆ ที่ทำให้มีโอกาสโดนแฮกได้นั้นก็คือไวรัสและมัลแวร์ต่าง ๆ นั่นเอง ถ้าหากปล่อยให้มันเข้ามาอยู่ในอุปกรณ์ของเรา แฮกเกอร์ก็จะสามารถขโมยรหัสผ่านหรือข้อมูลสำคัญของเราไปได้ หรืออาจถูกโจมตีด้วย Ransomware เอาข้อมูลไปเรียกค่าไถ่ได้อีกด้วย ซึ่งการติดตั้งโปรแกรมหรือแอปฯ แอนตี้ไวรัสจะสามารถช่วยปกป้องจากสิ่งเหล่านี้ได้พอสมควร และจะต้องไม่ลืมอัปเดตให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดอยู่เสมอด้วย

วิธีป้องกันการโดนแฮกข้อมูล

2. ไม่คลิกลิงก์แปลกปลอม

ถ้าหากได้รับข้อความหรืออีเมลที่มีลิงก์แปลก ๆ ดูไม่น่าไว้ใจ ส่งจากใครที่ไหนก็ไม่รู้ ควรลบทิ้งทันที อย่าเผลอคลิกเข้าไปหรือดาวน์โหลดไฟล์ใด ๆ มาอยู่ในเครื่อง เพราะนั่นอาจเป็นไฟล์ที่มีไวรัสแฝงอยู่ก็ได้ ทางที่ดีควรลองตรวจเช็กให้แน่ใจเสียก่อนว่าผู้ที่ส่งมานั้นเป็นใคร เป็นตัวจริงหรือเป็นแฮกเกอร์ปลอมตัวมา

3. ตั้งรหัสผ่านที่เดายาก

รหัสผ่านนั้นเป็นเสมือนกุญแจที่ป้องกันแฮกเกอร์ไม่ให้เข้าถึงข้อมูลของเรา เพราะฉะนั้นเราจึงควรตั้งรหัสผ่านที่เดายาก ประกอบไปด้วยตัวอักษรทั้งตัวใหญ่และตัวเล็ก รวมทั้งตัวเลข หรืออาจใส่ตัวอักขระพิเศษเข้าไปด้วย และถ้าเป็นไปได้ก็ควรตั้งรหัสผ่านของแต่ละบัญชีให้ต่างกัน เพราะถ้าหากบัญชีใดโดนแฮกได้ อย่างน้อยบัญชีอื่น ๆ ก็จะได้ไม่โดนไปด้วย

4. เปิดระบบยืนยันตัวตน 2 ขั้น

ปัจจุบันหลาย ๆ บริการเริ่มมีระบบการยืนยันตัวตนแบบ 2 ขั้นตอนให้สามารถเลือกเปิดใช้งานได้ ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ควรใช้ โดยระบบจะส่งรหัส OTP มาทาง SMS หรือทางแอปฯ ที่ลงทะเบียนไว้ เพื่อให้เรานำไปกรอกทุกครั้งที่ล็อกอินบัญชีนั้น ๆ ทำให้แฮกเกอร์ไม่สามารถขโมยบัญชีของเราแม้จะแฮกรหัสผ่านได้แล้วก็ตาม

วิธีป้องกันการโดนแฮกข้อมูล

5. ไม่ติดตั้งแอปฯ จากนอก Store

การติดตั้งแอปฯ จากนอก App Store หรือ Google Play มีความเสี่ยงที่จะโดนแฮกได้ เนื่องจากอาจมีไวรัสและมัลแวร์แฝงมากับไฟล์ติดตั้ง โดยแอปฯ ใน Store จะผ่านการตรวจสอบมาระดับหนึ่งแล้ว จึงมีความปลอดภัยที่จะดาวน์โหลดมาติดตั้งในเครื่องมากกว่านั่นเอง

6. ไม่ลืมล็อกมือถือ

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ทุกคนควรทำก็คือการล็อกมือถือ ควรตั้งรหัสผ่านสำหรับใช้ปลดล็อกมือถือ ถ้าหากเป็นมือถือรุ่นใหม่ ๆ ก็อาจใช้การล็อกด้วยลายนิ้วมือหรือสแกนใบหน้า เพื่อป้องกันไม่ให้คนอื่นแอบใช้มือถือเรา เพราะในมือถือนั้นมีข้อมูลและบัญชีต่าง ๆ ล็อกอินไว้มากมาย ถ้าหากมีคนไม่ดีสามารถปลดล็อกมือถือเราได้ รับรองว่างานเข้าแน่นอน

ทั้งหมดที่ได้กล่าวไปนั้นถือเป็นวิธีป้องกันการโดนแฮกข้อมูลเบื้องต้น ที่ทุกคนสามารถนำไปทำตามได้ไม่ยาก และเชื่อว่าน่าจะช่วยให้ทุกคนปลอดภัยจากการโดนแฮกได้ไม่น้อยเลยล่ะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 วิธีป้องกันการโดนแฮกข้อมูล ให้ปลอดภัยจากแฮกเกอร์ อัปเดตล่าสุด 4 ตุลาคม 2564 เวลา 22:10:46 25,136 อ่าน
TOP