x close

หัว RJ45 กับสายแลนคืออะไร Cat5e กับ Cat6 ต่างกันยังไง ที่นี่มีคำตอบ

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับหัว RJ45 กับสายแลน คืออะไร แล้วสายแลน Cat5e กับ Cat6 ต่างกันยังไงบ้าง ถ้าอยากรู้ต้องอ่าน

หัว rj45

ใครที่มีโอกาสได้สัมผัสหรือใช้งานอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับระบบเครือข่ายหรืออินเทอร์เน็ตมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์หรือเราเตอร์ อาจจะเคยเจอสิ่งที่เรียกว่าหัว RJ45 แต่ไม่รู้ว่ามันคืออะไร และเกี่ยวข้องยังไงกับสายแลน หรือบางคนอาจจะสงสัยว่า Cat5e กับ Cat6 ต่างกันยังไงบ้าง ซึ่งในวันนี้เราจะมาให้ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้ให้เข้าใจในแบบง่าย ๆ กัน

หัว RJ45 กับสายแลนคืออะไร ?

หัว RJ45 คือ ตัวเชื่อมต่อแบบโมดูลาร์ชนิดหนึ่งที่มี 8 ขา ใช้สำหรับเชื่อมต่อสายแลนเข้ากับอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่มีพอร์ต RJ45 หรือที่หลายคนอาจเรียกให้เข้าใจง่าย ๆ ว่าหัวแลน โดยพอร์ต RJ45 ในอุปกรณ์ต่าง ๆ อาจมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไป เช่น พอร์ต Ethernet หรือพอร์ต LAN

สำหรับสายแลนหรือสาย UTP (Unshielded Twisted Pair) เป็นสายเคเบิลที่ใช้สำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างเช่น คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก ทีวี เครื่องเล่นเกม เข้ากับอุปกรณ์เครือข่ายอย่างเช่นเราเตอร์ โดยภายในสายแลนจะมีตัวนำสัญญาณเป็นทองแดงบิดตีเกลียวกันเป็นคู่ โดยสัญญาณที่ส่งผ่านสายแลนจะเป็นสัญญาณดิจิทัล ซึ่งสามารถใช้ในการส่งข้อมูลต่าง ๆ เช่น ข้อมูลเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ข้อมูลเสียง และข้อมูลภาพ เป็นต้น

สายแลน Cat5e กับสายแลน Cat6 ต่างกันยังไง ?

สายแลนหากแบ่งออกเป็นรุ่นตามความเร็วในการส่งข้อมูลและความยาวสายที่รองรับจะมีตั้งแต่ Cat5 ไปจนถึง Cat8 โดยรุ่นที่กำลังนิยมใช้กันแพร่หลายที่สุดในปัจจุบันจะเป็น Cat5e กับ Cat6 ซึ่งสายแลน Cat5e จะรองรับ Bandwidth 100MHz โดยสามารถส่งข้อมูลได้ความเร็วสูงสุด 1Gbps ที่ความยาวสายไม่เกิน 100 เมตร ส่วนสายแลน Cat6 จะรองรับ Bandwidth 250 MHz สามารถส่งข้อมูลได้ความเร็วสูงสุด 10Gbps ที่ความยาวสายไม่เกิน 55 เมตร ซึ่งยิ่งเป็นสายแลนรุ่นใหม่ ๆ ก็จะยิ่งรองรับความเร็วสูงขึ้นหรือรองรับความยาวสายที่มากขึ้น แต่ก็ต้องแลกมาด้วยราคาของสายที่สูงกว่าด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม หากเป็นสายแลนรุ่นเก่าอย่าง Cat5 นั้นจะรองรับความเร็วสูงสุดเพียงแค่ 100Mbps เท่านั้น ซึ่งก็หมายความว่าหากใช้สายแลนชนิดนี้ก็จะไม่สามารถใช้อินเทอร์เน็ตแพ็กเกจความเร็วสูงกว่า 100Mbps ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั่นเอง

RJ45 ตัวเมีย คืออะไร ?

หัว RJ45 ของสายแลนที่ใช้กันจะเป็นหัวแบบตัวผู้ แต่ถ้าหากใครสงสัยว่า RJ45 ตัวเมียนั้นคืออะไร คำตอบก็คือ RJ45 ตัวเมีย หรือเต้ารับ RJ45 (RJ45 Outlet) นั้นเป็นช่องพอร์ตสำหรับใช้เสียบหัว RJ45 ตัวผู้หรือสายแลน ซึ่งตัวเต้ารับ RJ45 นี้จะมีขายแยกให้สามารถซื้อไปติดตั้งในผนังหรืออุปกรณ์เครือข่ายต่าง ๆ หรือถ้าจะอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือชิ้นส่วนสำหรับทำเป็นพอร์ต LAN นั่นเอง

หัว rj45

เลือกใช้หัว RJ45 หรือสายแลนแบบไหนดี ?

ในการเลือกซื้อสายแลนสำหรับใช้งานทั่วไปภายในบ้านนั้น ถ้าหากอินเทอร์เน็ตบ้านที่ใช้เป็นแพ็กเกจความเร็วไม่เกิน 1000Mbps การเลือกใช้สาย Cat5e ก็ถือว่าเพียงพอแล้ว แต่ถ้าหากต้องการเผื่ออนาคต หรือใช้แพ็กเกจความเร็วสูงกว่า 1000Mbps หรือต้องการเดินสายยาวกว่า 55 เมตร ก็ควรเพิ่มเงินอีกหน่อยซื้อเป็นสายแลน Cat6 ไปเลยน่าจะดีกว่า

นอกจากนี้อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ต้องไม่ลืมก็คือ พอร์ตแลนของตัวอุปกรณ์ที่งานอินเทอร์เน็ตรวมทั้งเราเตอร์นั้นจะต้องรองรับความเร็วที่เท่ากันหรือสูงกว่าด้วย เพราะถึงแม้ว่าจะใช้สายแลนที่รองรับความเร็ว 1000Mbps แต่ถ้าใช้กับอุปกรณ์เก่า ๆ ที่พอร์ตรองรับเพียงแค่ 100Mbps ก็จะสามารถใช้งานได้ที่ความเร็วสูงสุดเพียง 100Mbps เท่านั้น

บทความเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หัว RJ45 กับสายแลนคืออะไร Cat5e กับ Cat6 ต่างกันยังไง ที่นี่มีคำตอบ โพสต์เมื่อ 18 ตุลาคม 2566 เวลา 13:24:44 10,092 อ่าน
TOP