x close

เมนบอร์ด คืออะไร ทำหน้าที่อะไรบ้าง มาดูกัน

ไขข้อสงสัย เมนบอร์ด คืออะไร ทำหน้าที่อะไรบ้าง สำหรับใครที่ยังไม่รู้ มาทำความรู้จักเมนบอร์ดคอมพิวเตอร์กันเลย

เมนบอร์ด คือ

หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า “เมนเบอร์ด” อยู่หลายครั้ง โดยเฉพาะในวงการคอมพิวเตอร์ บ้างก็อาจเคยเห็นวางขายตามร้านค้าต่าง ๆ แต่ก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไร และทำหน้าที่อะไรบ้าง ดังนั้นวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับสิ่งนี้กัน บอกเลยว่าไม่ต้องมีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์มาก ก็สามารถทำความเข้าใจได้ไม่ยาก

เมนบอร์ด คืออะไร ?

เมนบอร์ด (Mainboard) คือ แผงวงจรหลักของคอมพิวเตอร์ที่รวมอุปกรณ์ต่าง ๆ ไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นซีพียู แรม การ์ดจอ ฮาร์ดดิสก์ และอื่น ๆ พร้อมทั้งทำหน้าที่ควบคุมและสั่งการอุปกรณ์เหล่านี้ให้ทำงานตามคำสั่ง โดยนอกจากมันจะถูกเรียกว่าเมนบอร์ดแล้ว ก็ยังมีชื่อเรียกอื่นอีกหลายอย่าง เช่น มาเธอร์บอร์ด (Motherboard), ซิสเต็มบอร์ด (System Board) หรือลอจิคบอร์ด (Logic Board) ซึ่งเมนบอร์ดไม่ได้มีเพียงแค่ในเครื่องคอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ อย่างโทรศัพท์มือถือ ทีวี เครื่องเล่นเกม ตู้เย็น เครื่องซักผ้า ล้วนมีเมนบอร์ดอยู่ภายในเช่นกัน เพียงแต่เมนบอร์ดจะเป็นที่รู้จักกันในวงการคอมพิวเตอร์ (แบบตั้งโต๊ะ) มากกว่า เนื่องจากมีเมนบอร์ดวางขายให้สามารถเลือกซื้อมาเปลี่ยนหรือประกอบคอมพิวเตอร์เองได้

เมนบอร์ดคอมพิวเตอร์ มีกี่ประเภท ?

เมนบอร์ดมีอยู่หลายประเภทหลายขนาด โดยที่แพร่หลายที่สุดจะเป็นเมนบอร์ด ATX, Micro-ATX และ Mini-ITX ซึ่งมีความแตกต่างกันดังนี้

  • ATX เป็นขนาดใหญ่สุดสุด มีขนาด 12 x 9.6 นิ้ว มีพอร์ตและช่องเสียบอุปกรณ์ให้เยอะ
  • Micro-ATX (mATX) มีขนาดสั้นรองลงมาคือ 9.6 x 9.6 นิ้ว ลดจำนวนพอร์ตที่จำเป็นน้อย
  • Mini-ATX เล็กเพียง 6.7 x 6.7 นิ้ว พอร์ตน้อย มักใส่ได้แค่การ์ดจอและแรมขนาดเล็ก

การเลือกใช้เมนบอร์ดที่มีขนาดเล็กจะทำให้เคสมีขนาดเล็กลงตามไปด้วย ช่วยประหยัดพื้นที่บนโต๊ะ แต่ก็ต้องแลกกับการที่มีช่องเสียบอุปกรณ์ต่าง ๆ น้อยกว่า อัปเกรดได้ไม่สะดวกเท่าเมนบอร์ดขนาดปกติ โดยจะต้องเลือกซื้อขนาดเมนบอร์ดให้พอดีกับเคส ซึ่งเคสคอมพิวเตอร์ที่วางจำหน่ายทั่วไปมักจะมีบอกไว้อยู่แล้วว่ารองรับเมนบอร์ดขนาดใดบ้าง

ทั้งนี้ การจะเลือกซื้อเมนบอร์ดสำหรับคอมพิวเตอร์นั้น จำเป็นต้องพิจารณาดูหลายอย่างประกอบกันมาก ทั้งขนาด ฟังก์ชั่น จำนวนพอร์ต การรองรับซีพียู แรม และอื่น ๆ ซึ่งมีรายละเอียดเชิงเทคนิคที่ค่อนข้างเยอะ จึงควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือร้านที่จำหน่ายให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อทุกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เมนบอร์ด คืออะไร ทำหน้าที่อะไรบ้าง มาดูกัน อัปเดตล่าสุด 22 มีนาคม 2565 เวลา 16:51:13 40,441 อ่าน
TOP