x close

ช่วยตัวเองบ่อย ๆ ทำให้ผมร่วงจริงไหม หนุ่ม ๆ ที่ไม่อยากผมบางต้องรู้

          ช่วยตัวเองบ่อยทำให้ผมร่วงจริงหรือ การสำเร็จความใคร่ของคุณผู้ชายจะส่งผลเสียอะไรกับสุขภาพหรือเปล่า มาหาคำตอบกัน
เซ็กส์

          หากบอกว่าเรื่องเซ็กส์เป็นเรื่องธรรมชาติ การช่วยตัวเอง หรือสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง ก็เป็นเรื่องปกติเช่นกัน ซึ่งการช่วยตัวเองนั้นเป็นการปลดปล่อยอย่างหนึ่ง และส่งผลให้คุณผู้ชายมีสุขภาพที่ดี แต่หลายคนก็เคยได้ยินว่า ช่วยตัวเองบ่อย ๆ จะทำให้ผมร่วง จนเกิดความกังวล กระปุกดอทคอมจึงอยากมาไขข้อข้องใจว่า ช่วยตัวเองบ่อยทำให้ผมร่วงจริงไหม แล้วควรทำบ่อยแค่ไหนถึงจะดี

การช่วยตัวเองมีประโยชน์อย่างไร

          หนุ่ม ๆ ทราบกันดีว่าการช่วยตัวเองจะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และประโยชน์อื่น ๆ ของการช่วยตัวเองล่ะ มีอะไรบ้าง
  • ทำให้สุขภาพดี - การถึงจุดสุดยอดจะช่วยเสริมสร้างระบบไหลเวียนเลือด เส้นประสาท และกล้ามเนื้อของอวัยวะเพศ และอาจช่วยให้สเปิร์มแข็งแรง นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในปี 2559 รายงานว่า การหลั่งน้ำอสุจิบ่อย ๆ อาจลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากอีกด้วย
  • คลายเครียด - หลายคนใช้การช่วยตัวเองเป็นวิธีคลายเครียดหรือช่วยในการนอนหลับ

ช่วยตัวเองบ่อย ๆ ทำให้ผมร่วงจริงหรือ

          การช่วยตัวเองบ่อย ๆ ไม่ได้ทำให้ผมร่วง และไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มายืนยันอีกด้วย ความเชื่อผิดๆ นี้อาจมาจากแนวคิดที่ว่าน้ำอสุจิมีโปรตีนในระดับสูง และด้วยการหลั่งแต่ละครั้ง ร่างกายจะสูญเสียโปรตีนที่สามารถนำไปใช้ในการเจริญเติบโตของเส้นผมได้ แต่อันที่จริงแล้วปริมาณน้ำอสุจิที่หลั่งออกมาแต่ละครั้งนั้นค่อนข้างน้อย และไม่มีทางทำให้ร่างกายสูญเสียโปรตีนได้อย่างแน่นอน
          อีกทฤษฎีหนึ่งคือ การช่วยตัวเองจะไปเพิ่มฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ซึ่งจะเพิ่มระดับของฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการหลุดร่วงของเส้นผมที่เรียกว่า DHT (ไดไฮโดรเทสโทสเตอโรน) แต่ในความเป็นจริง มีงานวิจัยแนะนำว่า การไม่หลั่งน้ำอสุจิอาจทำให้ระดับเทสโทสเตอโรนเพิ่มขึ้นต่างหาก และไม่มีหลักฐานว่าการช่วยตัวเองเพิ่มระดับของ DHT

การช่วยตัวเองบ่อย ๆ มีผลข้างเคียงอะไรไหม

          อันที่จริงแล้วการช่วยตัวเองบ่อยแค่ไหนก็ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ ยกเว้นแต่ว่าช่วยตัวเองรุนแรงเกินไป หรือบ่อย ๆ ในเวลาสั้น ๆ อาจทำให้รู้สึกเจ็บที่อวัยวะเพศได้ นอกจากนี้หากช่วยตัวเองด้วยการใช้เซ็กส์ทอย แล้วไม่รักษาความสะอาดให้ดี อาจส่งผลให้เกิดการติดเชื้อได้

          ทราบกันแล้วว่าการช่วยตัวเองบ่อย ๆ ไม่ได้ทำให้ผมร่วง ทีนี้หนุ่ม ๆ ก็ไม่ต้องกังวลกันแล้ว แต่ที่สำคัญคืออย่าลืมรักษาความสะอาดให้กับร่างกาย และอย่าหมกมุ่นจนเกินไป เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่ดี

ขอบคุณข้อมูลจาก : medicalnewstoday.com, livehealthily.com, hairmdindia.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ช่วยตัวเองบ่อย ๆ ทำให้ผมร่วงจริงไหม หนุ่ม ๆ ที่ไม่อยากผมบางต้องรู้ อัปเดตล่าสุด 28 มิถุนายน 2567 เวลา 15:59:23 47,880 อ่าน
TOP