x close

ROG Ally vs Steam Deck เปรียบเทียบจุดต่อจุด มีอะไรต่างกันบ้าง ?

เปรียบเทียบ ROG Ally vs Steam Deck เครื่องเล่นเกมพกพาตัวตึงสำหรับคอเกม PC มีดีไซน์ สเปก และราคาต่างกันยังไงบ้าง เครื่องไหนน่าซื้อกว่ามาดูกัน

rog ally steam deck

เรียกได้ว่ากำลังมาแรงเลยทีเดียวสำหรับ ROG Ally เครื่องเล่นเกมพกพาจาก ASUS ที่ออกแบบมาสำหรับเล่นเกม PC โดยเฉพาะ ซึ่งนับว่าเป็นคู่แข่งตัวตึงกับ Steam Deck ของ VALVE เลยก็ว่าได้ ด้วยเหตุนี้เกมเมอร์หลายคนที่กำลังมองหาเครื่องเกมสำหรับไว้พกพาไปเล่นเกม PC ข้างนอกบ้าน จึงเกิดความอยากรู้ว่าเจ้าสองเครื่องนี้มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง โดยในวันนี้เราได้นำมาเปรียบเทียบให้อ่านกันแล้ว ตามไปดูกันได้เลย

ดีไซน์

ดีไซน์ตัวเครื่องของ Steam Deck จะมีขนาดใหญ่กว่าและน้ำหนักมากกว่า ROG Ally แต่ก็แลกมาด้วยปุ่มการควบคุมที่หลากหลายกว่า โดยรูปแบบปุ่มของทั้งสองเครื่องจะมาในสไตล์คล้ายกับจอย Xbox แต่ Steam Deck จะเพิ่ม Trackpad เข้ามาให้ทั้งสองข้างด้วย เพื่อให้สามารถใช้ควบคุมแทนเมาส์ได้คล่องและแม่นยำมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ด้านหลังเครื่อง Steam Deck จะมีปุ่มเสริมให้อีก 4 ปุ่ม ในขณะที่ ROG Ally มีปุ่มเสริมด้านหลังเพียง 2 ปุ่ม

แต่ถ้าหากพูดถึงในเรื่องของความสวยงามแล้ว ROG Ally จะมีรูปร่างหน้าตาที่ดูค่อนข้างโดดเด่น ด้วยตัวเครื่องสีขาว ประกอบกับมีลวดลายและไฟ RGB ประดับตัวเครื่องด้วย ส่วน Steam Deck ตัวเครื่องจะเป็นสีดำและมีดีไซน์แบบเรียบ ๆ มากกว่า

rog ally

ภาพจาก : asus.com

steam deck

ภาพจาก : steamdeck.com

หน้าจอ

ทั้งสองเครื่องจะมีหน้าจอขนาดเท่ากันคือ 7 นิ้ว เป็นหน้าจอ IPS แบบสัมผัสทั้งคู่ แต่จะแตกต่างกันที่ความละเอียดและความลื่นไหลในการแสดงผล โดยหน้าจอของ ROG Ally จะมีความละเอียดระดับ Full HD (1920x1080 พิกเซล) อัตราส่วน 16:9 และรองรับ Refresh Rate 120Hz ส่วนหน้าจอของ Steam Deck จะมีความละเอียดเพียงระดับ HD (1280x800 พิกเซล) อัตราส่วน 16:10 และรองรับ Refresh Rate เพียง 60Hz นอกจากนี้ยังมีเฉพาะหน้าจอของ ROG Ally เท่านั้นที่รองรับ AMD FreeSync Premium

ความแรง

หากพูดถึงในเรื่องของความแรงซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการเล่นเกมแล้ว ROG Ally จะใช้ชิปประมวลผล AMD Ryzen Z1 Extreme ที่เมื่อเทียบกับชิป AMD Zen 2 ที่ใช้ใน Steam Deck แล้วก็ถือว่าแรงกว่าพอตัว แต่อาจมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละเกมที่เล่นด้วย ส่วนแรมจะให้มาเท่ากันทั้งคู่คือ 16GB LPDDR5 แต่ใน ROG Ally จะมีพอร์ตให้สามารถซื้อ ROG XG Mobile ที่เป็นการ์ดจอแยกมาต่อเพิ่มได้ ซึ่งจะทำให้ความแรงนั้นสูงขึ้นและเล่นเกมได้ลื่นไหลกว่าเดิมไปอีกระดับ

ความจุ

Steam Deck จะมีความจุให้เลือก 3 ขนาด โดยเริ่มต้นที่ 64GB eMMC ส่วนรุ่นความจุ 256GB กับ 512GB จะเป็น NVMe SSD ซึ่งมีความเร็วในการอ่าน-เขียนสูงกว่า eMMC สำหรับ ROG Ally จะมีให้เลือกเพียงขนาดความจุเดียวคือ 512GB NVMe SSD แต่ถ้าหากเปรียบเทียบความเร็วระหว่าง ROG Ally กับ Steam Deck รุ่นความจุ 512GB แล้ว ROG Ally จะมีความเร็วในการโหลดเกมและติดตั้งเกมมากกว่าเล็กน้อย นอกจากนี้ถ้าหากใครซื้อเครื่องมาแล้วอยากเพิ่มความจุทีหลัง ทั้งสองเครื่องก็จะมีช่องให้สามารถใส่ microSD เพิ่มได้เหมือนกันทั้งคู่

แบตเตอรี่

แน่นอนว่าด้วยการที่เป็นเครื่องพกพา แบตเตอรี่จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะขาดไปไม่ได้ ซึ่งถ้าหากเปรียบเทียบกันถึงความอึดของแบตเตอรี่แล้ว ROG Ally จะใช้พลังงานแบตเตอรี่ในปริมาณที่สูงกว่า ทำให้ Steam Deck สามารถเล่นเกมต่อเนื่องได้ยาวนานกว่า โดยเฉลี่ยประมาณ 2-3 ชั่วโมงขึ้นไป ส่วน ROG Ally จะเล่นต่อเนื่องได้ประมาณ 1.5-2 ชั่วโมงขึ้นไป ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับแต่ละเกมที่เล่นด้วย

rog ally

ภาพจาก : asus.com

steam deck

ภาพจาก : steamdeck.com

ระบบปฏิบัติการ

เนื่องจาก ROG Ally ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 11 ทำให้รองรับเกมได้มากกว่า สามารถเล่นได้ทั้งเกมบนแพลตฟอร์ม Steam, Epic Games, Xbox, Battle.net และอื่น ๆ เช่นเดียวกับคอมพิวเตอร์ PC ทั่วไป แต่ก็อาจมีความไม่ถนัดในการใช้งานอยู่บ้าง เนื่องจาก Windows 11 ไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับใช้งานบนอุปกรณ์ขนาดเล็ก

สำหรับในส่วนของ Steam Deck จะใช้ระบบปฏิบัติการ SteamOS ที่พัฒนามาให้รองรับการเล่นเกมบนแพลตฟอร์ม Steam โดยเฉพาะ ซึ่งมีข้อดีคือเมนูอินเทอร์เฟซต่าง ๆ จะสามารถใช้งานด้วยปุ่มรูปแบบจอยเกมได้สะดวก รวมทั้งมีระบบช่วยแนะนำว่าเกมไหนบ้างที่สามารถเล่นได้ดีบน Steam Deck จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบความง่ายในการใช้งาน แต่ถ้าหากอยากจะเล่นเกมนอกเหนือจากในแพลตฟอร์ม Steam จำเป็นจะต้องใช้วิธีติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows ลงไป ซึ่งถือว่ายุ่งยากพอสมควร

ราคา

สำหรับราคาของ ROG Ally และ Steam Deck ในปัจจุบันมีดังต่อไปนี้

  • ROG Ally ราคา 24,990 บาท
     
  • Steam Deck 64GB ราคา $399 (ราคาเครื่องหิ้วประมาณ 17,000 บาท)
  • Steam Deck 256GB ราคา $529 (ราคาเครื่องหิ้วประมาณ 21,000 บาท)
  • Steam Deck 512GB ราคา $649 (ราคาเครื่องหิ้วประมาณ 25,000 บาท)

สรุป ROG Ally หรือ Steam Deck ดีกว่า ?

ทั้งนี้ ถ้าหากเปรียบเทียบราคา ROG Ally เครื่องนอกที่เป็นราคา USD $699 กับ Steam Deck รุ่นความจุ 512GB ที่ราคา $649 แล้ว ถือว่า ROG Ally มีราคาที่สูงกว่า แต่ก็แลกมาด้วยสเปกโดยรวมที่แรงกว่าเช่นกัน อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก ROG Ally มีการนำเข้ามาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย ที่ราคา 24,990 บาท ทำให้เมื่อเทียบกับ Steam Deck ที่มีจำหน่ายเฉพาะเครื่องหิ้วในราคาประมาณ 25,000 บาท (รุ่นความจุ 512GB) แล้ว คงต้องบอกว่า ROG Ally ดูจะเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่ากว่า แต่สำหรับบางคนที่อยากเน้นใช้งานง่าย และเน้นเล่นแต่เกมบนแพลตฟอร์ม Steam เป็นหลัก หรือต้องการ Trackpad ไว้ใช้เล่นเกมด้วย Steam Deck ก็อาจจะตอบโจทย์มากกว่าครับ

บทความเกี่ยวกับเกมอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณภาพจาก : rog.asus.comsteamdeck.com

ขอบคุณข้อมูลจาก : xda-developers.comrockpapershotgun.comign.comrog.asus.comsteamdeck.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ROG Ally vs Steam Deck เปรียบเทียบจุดต่อจุด มีอะไรต่างกันบ้าง ? อัปเดตล่าสุด 24 กรกฎาคม 2566 เวลา 14:57:45 12,788 อ่าน
TOP