x close

สมาร์ตวอตช์รุ่นไหนดี ปี 2023 ที่มาพร้อมฟีเจอร์แบบสมาร์ต ๆ

ชี้เป้าสมาร์ตวอตช์รุ่นไหนดี ปี 2023 ที่รวมเอาสมาร์ตวอตช์รุ่นใหม่ยี่ห้อต่าง ๆ ตั้งแต่ราคาหลักพันยันหลักหมื่นมาแนะนำ

สมาร์ทวอทช์

สมาร์ตวอตช์ (Smart Watch) หนึ่งใน Gadget ที่คนยุคใหม่เริ่มให้ความนิยมกันมากขึ้น เพราะนอกจากจะใช้ดูเวลาแล้ว ยังสามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือ พร้อมทั้งมีฟีเจอร์ลูกเล่นต่าง ๆ ที่ใช้ประโยชน์ได้มากกว่านาฬิกาข้อมือแบบปกติ โดยเฉพาะฟีเจอร์ด้านสุขภาพและฟิตเนสที่จะช่วยยกระดับให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยในวันนี้เราได้คัดเลือกสมาร์ตวอตช์รุ่นใหม่ ๆ ที่น่าสนใจในปี 2023 มาให้ได้ชมกัน ส่วนจะมีรุ่นไหนบ้างนั้น ลองตามไปดูกันเลย

สมาร์ตวอตช์รุ่นไหนดี ปี 2023

1. Apple Watch Series 8

Apple Watch รุ่นที่ 8 ซึ่งมาพร้อมหน้าจอ Retina แบบ Alway-on ที่จะติดตลอด ทำให้สามารถดูข้อมูลต่าง ๆ ได้แม้ไม่ได้ยกข้อมือขึ้นมา ตัวเรือนแข็งแรงทนการแตกร้าว มีคุณสมบัติกันน้ำขณะว่ายน้ำได้ที่ระดับ WR50 และทนฝุ่นได้ที่ IP6X สำหรับฟีเจอร์ด้านสุขภาพก็มีฟีเจอร์ใหม่อย่างเซ็นเซอร์ตรวจจับประจำเดือนสำหรับคุณผู้หญิง นอกเหนือจากนี้ก็สามารถตรวจจับการนอนหลับ อัตราการเต้นของหัวใจ วัดออกซิเจนในเลือด และฟีเจอร์ด้านฟิตเนสต่าง ๆ รวมทั้งฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยใหม่อย่างการตรวจจับเมื่อเกิดอุบัติเหตุรถชนและตรวจจับการล้มได้

  • ราคาเริ่มต้น 15,900 บาท
Apple Watch Series 8

ภาพจาก : apple.com

2. Samsung Galaxy Watch5

สำหรับสมาร์ตวอตช์ของ Samsung รุ่นนี้ มีหน้าจอเป็นกระจกแซฟไฟร์คริสตัลที่ทนทานและกันน้ำได้ มีฟีเจอร์อย่างการติดตามและดูแลการนอนหลับ มีเซ็นเซอร์ BioActive สำหรับวัดสุขภาพ ฟีเจอร์ด้านฟิตเนสอย่างการติดตามการออกกำลังกาย พร้อมทั้งเพิ่มขนาดแบตเตอรี่ให้ใหญ่ขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้า 13% ทำให้ใช้งานได้นานกว่าเดิม และชาร์จแบตเตอรี่ได้ถึง 45% ในเวลาเพียง 30 นาที

  • ราคาเริ่มต้น 8,490 บาท
Samsung Galaxy Watch5

ภาพจาก : samsung.com

3. HUAWEI WATCH Buds

สมาร์ตวอตช์รุ่นแรกที่มีหูฟังไร้สายมาให้ในตัว โดยหน้าปัดจะเป็นฝาครอบแบบป๊อปอัพ เมื่อเปิดขึ้นมาจะพบกับช่องสำหรับเก็บหูฟัง มีฟีเจอร์ด้านสุขภาพและฟิตเนสอย่างการตรวจจับการนอนหลับ ตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจ วัดระดับออกซิเจนในเลือด นอกจากนี้ยังสามารถซิงก์สายโทรศัพท์และข้อความ รวมทั้งส่งเพลงจากมือถือไปยังสมาร์ตวอตช์ได้อีกด้วย สำหรับแบตเตอรี่สามารถใช้งานได้นาน 3 วัน

  • ราคา 13,990 บาท
HUAWEI WATCH Buds

ภาพจาก : huawei.com

4. Xiaomi Watch S1 Pro

สมาร์ตวอตช์ดีไซน์สไตล์คลาสสิกพร้อมหมุดปรับหมุนได้ กระจกเป็นแซฟไฟร์ ตัวเรือนเป็นสเตนเลส มาพร้อมหน้าจอ AMOLED แบบแสดงหน้าจอตลอดเวลาขนาดใหญ่ 1.47 นิ้ว ตัวเรือนมีความบางพิเศษ มีฟีเจอร์ติดตามสุขภาพและการออกกำลังกาย เช่น การติดตามอัตราการเต้นของหัวใจ วัดระดับออกซิเจนในเลือด ติดตามการนอนหลับ มี GPS ในตัว และโหมดออกกำลังกายมากกว่า 100 โหมด กันน้ำได้ที่ระดับ 5ATM แบตเตอรี่ 500mAh ใช้ได้นานสูงสุดถึง 14 วัน รองรับการชาร์จแบบไร้สาย

  • ราคา 9,990 บาท
Xiaomi Watch S1 Pro

ภาพจาก : mi.com

5. Garmin vivomove Trend

ไฮบริดสมาร์ตวอตช์ที่มาในสไตล์เข็มแอนะล็อกแบบคลาสสิก บวกกับหน้าจอสัมผัสที่จะแสดงเมื่อแตะหน้าจอ พร้อมทั้งฟีเจอร์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการรับข้อความ โทรศัพท์ และแจ้งเตือนจากมือถือ ไปจนถึงการชำระเงินแบบไร้สัมผัสผ่าน Garmin Pay มีฟีเจอร์ติดตามความเครียด ติดตามการนอนหลับ และฟีเจอร์ด้านสุขภาพอื่น ๆ แบตเตอรี่ใช้งานได้นานสูงสุด 4 วัน ในโหมดสมาร์ตวอตช์ และใช้ได้นานขึ้นอีก 1 วัน ในโหมดนาฬิกาปกติ ชาร์จเพียง 15 นาที ใช้ต่อได้อีก 1 วัน รวมทั้งรองรับการชาร์จแบบไร้สาย

  • ราคา 9,990 บาท
Garmin vívomove Trend

ภาพจาก : garmin.com

6. OPPO Watch Free

สมาร์ตวอตช์สำหรับคนรักสุขภาพของ OPPO รุ่นนี้ มีหน้าจอ AMOLED ขนาด 1.64 นิ้ว ดีไซน์น้ำหนักเบาเพียง 33 กรัม หน้าปัดแบบ AI Outfit สามารถเปลี่ยนให้แมตช์ตามเสื้อผ้าที่ใส่ได้ (จากการถ่ายรูป) มีโหมดการออกกำลังกายให้เลือกมากกว่า 100 โหมด สามารถตรวจจับการนอนหลับรวมทั้งตรวจวัดระดับออกซิเจนในกระแสเลือดได้ แบตเตอรี่ใช้งานได้นานสูงสุด 14 วัน 

  • ราคา 2,999 บาท
OPPO Watch Free

ภาพจาก : oppo.com

7. Apple Watch SE (รุ่นที่ 2)

Apple Watch ราคาถูกรุ่นที่ 2 มีตัวเรือนให้เลือกได้ 3 สี ได้แก่ สีเงิน, สีสตาร์ไลท์ และสีมิดไนท์ มาพร้อมเซ็นเซอร์ตรวจจับข้อมูลเชิงลึกด้านสุขภาพและฟิตเนส ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยต่าง ๆ รวมทั้งฟีเจอร์ใหม่อย่างการตรวจจับอุบัติเหตุรถชน ใช้ชิปประมวลผลแบบ Dual-core ที่เร็วขึ้นกว่ารุ่นแรก

  • ราคาเริ่มต้น 9,900 บาท
Apple Watch SE (รุ่นที่ 2)

ภาพจาก : apple.com

วิธีเลือกสมาร์ตวอตช์ ดูยังไงบ้าง

สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจจะซื้อสมาร์ตวอตช์ แต่ไม่รู้ว่าจะต้องเลือกอย่างไร เรามีวิธีเลือกสมาร์ตวอตช์มาแนะนำกัน ดังนี้

1. ดีไซน์

ควรเลือกดีไซน์ที่ชอบและเหมาะกับตัวเอง โดยในปัจจุบันมีสมาร์ตวอตช์ออกมาให้เลือกหลากหลายดีไซน์ ทั้งแบบเรียบหรูดูแพง แบบคลาสสิกสามารถใส่ได้ทุกวัน และแบบสีสันสดใสถูกใจสายแฟชั่น อีกทั้งบางรุ่นยังสามารถใส่เคสกันกระแทกหรือเปลี่ยนสายได้ตามความชอบ

2. ฟังก์ชันการใช้งาน

สมาร์ตวอตช์แต่ละรุ่นมีฟังก์ชันการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคนด้วย แต่โดยส่วนใหญ่แล้วสมาร์ตวอตช์เกือบทุกรุ่นจะมีฟังก์ชันพื้นฐานที่คล้ายกันคือ สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกาย แคลอรีที่ถูกเผาผลาญออกไป และแสดงจำนวนก้าวเดินในแต่ละวัน

3. ราคา

ราคาของสมาร์ตวอตช์แต่ละรุ่นส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับฟังก์ชันการใช้งาน ยิ่งฟังก์ชันเยอะและทันสมัยก็ยิ่งทำให้ราคาสูงตามไปด้วย รวมทั้งยี่ห้อและดีไซน์ก็มีผลต่อราคาด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นจึงควรเลือกสมาร์ตวอตช์ที่เหมาะกับงบและการใช้งานของตัวเองมากที่สุด เพราะนอกจากจะได้สมาร์ตวอตช์ที่ตอบโจทย์การใช้งานแล้ว ยังช่วยเซฟเงินในกระเป๋าด้วย

4. คุณภาพ

สุดท้ายควรคำนึงถึงคุณภาพของสินค้า เพราะคนส่วนใหญ่จะเน้นใส่ออกกำลังกาย ซึ่งต้องเจอทั้งเหงื่อ น้ำ ฝุ่น และแรงกระแทก ดังนั้นจึงควรเลือกสมาร์ตวอตช์ที่ใช้วัสดุแข็งแรงทนทาน กันน้ำ-กันฝุ่นได้ดี สวมใส่สบาย พร้อมลุยไปกับคุณในทุกกิจกรรม

ทั้งนี้ เนื่องจากสมาร์ตวอตช์บางรุ่น บางยี่ห้อ อาจไม่สามารถเชื่อมต่อหรือใช้งานร่วมกับมือถือบางยี่ห้อได้ หรืออาจใช้งานได้แต่ไม่รองรับในบางฟีเจอร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่เป็นการใช้งานข้ามระบบปฏิบัติการ เช่น การนำ Apple Watch ไปใช้กับมือถือ Android เป็นต้น เพราะฉะนั้นอย่าลืมเช็กข้อมูลกันให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อมาใช้ด้วยนะครับ

บทความเกี่ยวข้องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : apple.com, samsung.com, huawei.com, mi.com, garmin.com, oppo.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สมาร์ตวอตช์รุ่นไหนดี ปี 2023 ที่มาพร้อมฟีเจอร์แบบสมาร์ต ๆ อัปเดตล่าสุด 29 พฤษภาคม 2566 เวลา 15:56:21 30,666 อ่าน
TOP