x close

เซสชั่นหมดอายุคืออะไร แก้ยังไงดี สำหรับผู้ใช้ Facebook

เซสชั่นหมดอายุคืออะไร แก้ยังไงดี สำหรับผู้ใช้ Facebook และ Messenger ที่มีปัญหาล็อกอินใช้งานไม่ได้ มาดูวิธีแก้กันเลย

วิธีแก้เซสชั่นหมดอายุ

ภาพจาก : shutterstock.com / Poring Studio

ผู้ใช้ Facebook บางคนอาจจะเคยเจอกันมาบ้าง ที่อยู่ดี ๆ แอปฯ Facebook ก็มีปัญหาเซสชั่นหมดอายุทำให้ต้องล็อกอินใหม่เป็นประจำ ซึ่งในบางรายอาจอาการหนักจนถึงขั้นไม่สามารถใช้งานได้เลย และสำหรับใครที่สงสัยอยากรู้ว่าปัญหาเซสชั่นหมดอายุคืออะไร แก้ไขยังไงได้บ้าง วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบพร้อม ๆ กัน

เซสชั่นหมดอายุคืออะไร

เซสชั่นหมดอายุ คือ การที่ระบบสั่งให้ล็อกเอาต์อัตโนมัติ เพื่อให้ผู้ใช้กรอกรหัสผ่านล็อกอินใหม่ ซึ่งมักจะเกิดขึ้นเมื่อมีการล็อกอินทิ้งไว้นานเกินเวลาที่กำหนด หรือพบการล็อกอินที่ผิดปกติ ไปจนถึงระบบล่ม แต่ปัญหาที่หลายคนมักพบเจอกันก็คือในกรณีของ Facebook หรือ Messenger ที่อยู่ ๆ ก็เจอข้อความแจ้งว่า เซสชั่นหมดอายุ (Session Expired) อยู่บ่อยครั้ง ทำให้ต้องล็อกอินใหม่ ซึ่งในบางกรณีหากโชคร้ายหน่อยก็จะเจอเซสชั่นหมดอายุบ่อยมาก หรืออาจถึงขั้นล็อกอินไม่ได้เลย ทำให้ไม่สามารถใช้ Facebook และ Messenger ได้

วิธีแก้เซสชั่นหมดอายุ

สำหรับใครที่ใช้ Facebook หรือ Messenger แล้วกำลังประสบปัญหานี้อยู่ เราขอแนะนำให้ลองแก้ด้วยวิธีเบื้องต้นเหล่านี้ดู

1. ล็อกอินใหม่อีกครั้ง

แน่นอนว่าสิ่งแรกที่ระบบจะบอกให้เราทำเมื่อเจอเซสชั่นหมดอายุก็คือ ให้ลองล็อกอินใหม่อีกครั้ง ซึ่งถ้าหากโชคดีก็จะสามารถล็อกอินและใช้งานต่อได้ตามปกติ โดยไม่พบปัญหานี้อีก หรืออาจเจอเพียงแค่นาน ๆ ครั้ง

2. อัปเดตแอปฯ เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด

ในบางกรณีปัญหาเซสชั่นหมดอายุอาจเกิดจากบั๊กของแอปฯ Facebook หรือ Messenger ก็ได้ เพราะฉะนั้นแนะนำให้ลองอัปเดตทั้งสองแอปฯ เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด แล้วลองล็อกอินใหม่่อีกครั้ง เพื่อดูว่าปัญหาหายไปหรือไม่

3. เคลียร์ข้อมูลแคช

การเคลียร์ข้อมูลแคชของแอปฯ อาจสามารถช่วยแก้ปัญหาได้เหมือนกัน โดยสามารถเข้าไปลบแคชได้ด้วยการเข้าไปที่ Settings > App จากนั้นให้เข้าไปที่แอปฯ Facebook กับ Messenger แล้วเลือกหัวข้อ Storage แล้วกด Clear Cache (มือถือแต่ละรุ่นเมนูอาจแตกต่างกันเล็กน้อย) เมื่อเรียบร้อยแล้วให้ลองเปิดแอปฯ แล้วล็อกอินดูอีกครั้ง

4. รอสักพักแล้วลองล็อกอินใหม่

ในบางกรณีที่เกิดการเซสชั่นหมดอายุ อาจเกิดจากการที่ระบบของบริการนั้น ๆ ขัดข้องหรือล่ม ซึ่งถึงแม้จะลองพยายามล็อกอินใหม่อีกกี่ครั้งก็จะไม่สามารถเข้าใช้งานได้ และมักจะเป็นกับผู้ใช้ทุกคนในช่วงเวลาเดียวกัน โดยแนะนำให้รออีกสักระยะ อาจใช้เวลาเพียงแค่ไม่กี่นาทีจนถึงหลายชั่วโมง แล้วจึงลองล็อกอินใหม่อีกครั้ง

5. ลบแอปฯ แล้วติดตั้งใหม่

หากลบแคชแล้วปัญหายังคงอยู่ แนะนำให้ลบทั้งแอปฯ Facebook และ Messenger ไปเลย จากนั้นดาวน์โหลดจาก Google Play หรือ App Store มาติดตั้งใหม่อีกครั้ง แล้วกรอกบัญชีเพื่อล็อกอิน ก็น่าจะสามารถกลับมาใช้งานได้เป็นปกติ

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากลองทำทุกวิธีแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถใช้งาน Facebook ได้ตามปกติ หรือเกิดปัญหาเดิมซ้ำ ๆ หลายครั้ง อาจต้องล้างเครื่องหรือ Factory Reset ดู โดยคำสั่งจะอยู่ในเมนู Settings ของระบบ (เมนูอาจต่างกันไปขึ้นอยู่กับรุ่นมือถือ) แต่จะทำให้ข้อมูลทุกอย่างในเครื่องหายหมด จึงต้องไม่ลืมที่จะ Back Up ข้อมูลเก็บไว้ก่อนด้วย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เซสชั่นหมดอายุคืออะไร แก้ยังไงดี สำหรับผู้ใช้ Facebook อัปเดตล่าสุด 6 มีนาคม 2567 เวลา 11:33:48 826,682 อ่าน
TOP