x close

วิธีเลือกซื้อโน้ตบุ๊ก เลือกยังไง ต้องดูอะไรบ้าง ?

วิธีเลือกซื้อโน้ตบุ๊ก สำหรับผู้ที่กำลังมองหาโน้ตบุ๊กเครื่องใหม่ จะซื้อรุ่นไหนแบรนด์ใดดี และควรพิจารณาสเปกอะไรบ้าง 

วิธีเลือกซื้อโน๊ตบุ๊ค

ใครที่กำลังมีแผนจะซื้อโน้ตบุ๊กใหม่สักเครื่อง ไม่ว่าจะไว้ใช้ทำงาน เล่นเกม และอื่น ๆ ก็คงมีสิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อหลายอย่าง เช่น จะซื้อรุ่นไหนแบรนด์ใด สเปกแรงแค่ไหนดี จึงจะเหมาะกับลักษณะการใช้งานในแบบของเรา โดยในวันนี้เรามีคำแนะนำดี ๆ เกี่ยวกับวิธีเลือกซื้อโน้ตบุ๊กรวมทั้งวิธีดูสเปกมาฝากกัน ถ้าอยากรู้แล้วก็ไปติดตามกันเลย

วิธีเลือกซื้อโน้ตบุ๊ก

1. ยี่ห้อ

บางคนอาจจะมียี่ห้อโน้ตบุ๊กในใจที่ชื่นชอบเป็นการส่วนตัวอยู่แล้ว ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ก็สามารถเจาะจงเลือกซื้อรุ่นของแบรนด์นั้น ๆ ได้ตามที่ใจต้องการเลย ทั้งนี้ก็อาจพิจารณาจากคุณภาพ การรับประกัน และบริการหลังการขายของแต่ละแบรนด์ด้วย

2. สเปก

ให้พิจารณาดูว่าต้องการซื้อมาใช้งานอะไรแบบไหนบ้าง ถ้าใช้งานทั่วไปก็อาจไม่จำเป็นต้องซื้อรุ่นแพงสเปกแรงมาก แต่ถ้าหากซื้อมาเล่นเกมก็ควรเลือกรุ่นที่มีสเปกแรง ๆ หน่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการ์ดจอ รองลงมาก็ซีพียูและแรม หรืออาจเลือกซื้อเป็นโน้ตบุ๊กเกมมิ่งไปเลยถ้ามีงบมากพอ สำหรับวิธีดูสเปกคร่าว ๆ นั้นสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในส่วนถัดไปของบทความ

3. ขนาดและดีไซน์

ถัดจา่กสเปกก็มาดูที่ดีไซน์หน้าตาตัวเครื่องกันต่อว่าสวยถูกใจแค่ไหน รวมทั้งขนาดของหน้าจอและตัวเครื่อง ซึ่งถ้าหากต้องการโน้ตบุ๊กหน้าจอใหญ่ ๆ อย่างขนาด 15-17 นิ้ว ตัวเครื่องก็จะต้องใหญ่ตามไปด้วย สำหรับใครที่อยากได้ขนาดเล็ก ๆ อาจต้องมองหารุ่นที่มีขนาดหน้าจอประมาณ 13-14 นิ้ว ส่วนน้ำหนักและความหนาของตัวเครื่องนั้นถ้าเลือกเป็นรุ่นบางเบาก็จะพกพาได้สะดวกกว่า แต่ถ้าเป็นโน้ตบุ๊กเกมมิ่งที่มีสเปกแรง ๆ มักจะต้องแลกกับตัวเครื่องที่ค่อนข้างหนาและหนักสักหน่อย

4. ราคา

แน่นอนว่าจะเลือกซื้อโน้ตบุ๊กก็ต้องให้เหมาะกับเงินในกระเป๋าด้วย โดยให้เลือกรุ่นที่มีสเปกและคุณสมบัติตามต้องการ และเหมาะสมกับงบที่มีอยู่ หรืออาจตัดสินใจเพิ่มเงินอีกหน่อยถ้ารุ่นที่มีสเปกตามต้องการแพงเกินกว่างบที่ตั้งไว้ แต่ยังอยู่ในระดับที่รับไหว นอกจากนี้อาจลองพิจารณาซื้อเป็นโน้ตบุ๊กมือสองก็ได้ แต่ต้องเช็กดูให้ดี ระวังโดนโกงหรือหลอกขายด้วย

วิธีเลือกซื้อโน๊ตบุ๊ค

วิธีดูสเปกโน้ตบุ๊ก ต้องดูอะไรบ้าง

ถ้าหากใครไม่รู้ว่าสเปกแต่ละส่วนของคอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊กนั้นส่งผลต่อการใช้งานแบบไหนบ้าง เราจะมาแนะนำแบบคร่าว ๆ ให้เข้าใจง่าย ๆ กัน

1. ซีพียู

ซีพียูเสมือนเป็นหัวใจหลักของคอมพิวเตอร์ ซึ่งซีพียูที่แรงจะช่วยให้การประมวลผลโดยรวมของคอมพิวเตอร์เร็วขึ้น และจะมีผลมากที่สุดเมื่อทำงานที่ต้องใช้การประมวลผลเยอะ ๆ อย่างงานตัดต่อวิดีโอ หรือการเขียนโปรแกรม นอกจากนี้การเล่นเกมก็ยังใช้ซีพียูในการประมวลผลเป็นหลักรองจากการ์ดจออีกด้วย

2. การ์ดจอ

การ์ดจอจัดว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุดในกรณีที่ใช้คอมพิวเตอร์เล่นเกมเป็นหลัก รวมทั้งคนที่ทำงานด้านกราฟิก 3D การมีการ์ดจอแรง ๆ จะช่วยให้เล่นเกมได้ลื่นขึ้น ปรับภาพได้สวยขึ้น แต่สำหรับใครที่ไม่ได้เล่นเกม ใช้ทำงานทั่วไปที่ไม่ต้องมีการประมวลผล 3D ก็ไม่จำเป็นต้องสนใจสเปกของการ์ดจอมากนัก

3. แรม

การมีแรมเยอะจะช่วยให้สามารถเปิดโปรแกรมใหญ่ ๆ หนัก ๆ ได้สบายขึ้น เปิดหลาย ๆ โปรแกรมเพื่อใช้งานพร้อมกันได้มากขึ้นโดยไม่ทำให้เครื่องช้า ซึ่งปัจจุบันเครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับใช้งานทั่วไปควรจะมีแรมอย่างต่ำ 4GB หรือถ้าหากใช้ทำงานหนัก ๆ หรือเล่นเกมด้วยก็ควรมี 8GB ขึ้นไป และถ้าหากต้องการแรง ๆ ลื่น ๆ ก็จัดไปเลย 16GB

4. ฮาร์ดดิสก์

ฮาร์ดดิสก์เป็นตัวเก็บข้อมูลซึ่งยิ่งมีขนาดใหญ่ ก็ยิ่งสามารถติดตั้งโปรแกรมและเก็บไฟล์ต่าง ๆ ได้เยอะขึ้น นอกจากนี้ประเภทของหน่วยความจำก็ยังส่งผลต่อความเร็วของคอมพิวเตอร์ด้วยเช่นกัน อย่างเวลาเปิดเครื่อง เปิดโปรแกรม หรือเปิดไฟล์ต่าง ๆ โดยหน่วยความจำที่เป็นแบบ SSD จะมีความเร็วสูงกว่าแบบ HDD มากหลายเท่าตัว แต่ก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่สูงกว่าหรือความจุที่น้อยกว่า

และทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลสิ่งที่ควรรู้ในการตัดสินใจเลือกซื้อโน้ตบุ๊กเครื่องใหม่ ว่าควรพิจารณาะดูอะไรบ้าง หวังว่าบทความนี้ จะเป็นประโยชน์และช่วยในการตัดสินใจซื้อโน้ตบุ๊กนั้นง่ายขึ้น ก็ขอให้เลือกได้รุ่นที่ถูกใจกันนะครับ

บทความเกี่ยวข้องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีเลือกซื้อโน้ตบุ๊ก เลือกยังไง ต้องดูอะไรบ้าง ? อัปเดตล่าสุด 1 เมษายน 2567 เวลา 15:25:32 16,653 อ่าน
TOP