x close

โกนขนแล้วแสบ วิธีแก้การระคายเคืองหลังการโกนที่ผู้ชายควรรู้

          โกนขนแล้วแสบ วิธีแก้ทำยังไง ผู้ชายหลายคนพบปัญหาโกนขนแล้วแสบ รวมถึงรู้สึกระคายเคือง ซึ่งเกิดขึ้นได้กับทั้งการโกนขนทุกจุด วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับการโกนขนมาฝาก
โกนขน

          ผู้ชายส่วนใหญ่ชอบใช้การโกนสำหรับจำกัดขน ทั้งขนบนใบหน้า ขนรักแร้ รวมถึงขนในจุดลับ อย่างไรก็ตามหลายคนมักพบปัญหาโกนขนแล้วแสบ รวมถึงรู้สึกระคายเคือง ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ควรปล่อยให้เกิดขึ้นบ่อย วันนี้ใครที่สงสัยว่าโกนขนแล้วแสบ วิธีแก้ทำยังไง กระปุกดอทคอมมีคำตอบมาบอกครับ

ทำความรู้จักขน

          คนเรามีรูขุมขนอยู่ทั่วร่างกายกว่า 5 ล้านจุด ขณะที่ขนแต่ละจุดก็มีหน้าที่แตกต่างกัน เช่น ขนแขน ขา และตามลำตัว มีหน้าที่ช่วยรักษาอุณหภูมิให้ร่างกาย ส่วนผมหรือขนตา มีหน้ามีป้องกันแสงแดด รักษาความชื้น รวมถึงขนที่ช่วยลดแรงเสียดสี เช่น ขนรักแร้ และขนในที่ลับ เป็นต้น

ผู้ชายขนเยอะ เกิดจากอะไร

          ผู้ชายขนเยอะเกิดจากความผิดปกติของฮอร์โมนแอนโดรเจน หรือฮอร์โมนเพศชาย โดยระดับฮอร์โมนที่ผิดปกติ ส่งผลให้ขนยาวช้าและเร็วแตกต่างกันไป ทั้งนี้ ปัญหาขนเยอะตามตัวทำให้หลายคนหาวิธีกำจัดขน ไม่ว่าจะเป็นการเลเซอร์, การแว็ก, การใช้ครีมหรือสารเคมี แต่วิธีที่หนุ่ม ๆ นิยมใช้ก็คือ การโกน นั่นเอง
 

          การโกน เป็นหนึ่งในวิธีกำจัดขนที่ใช้กันมานาน เพราะทำได้ง่ายและมีค่าใช้จ่ายน้อยหากเทียบกับวิธีอื่น อย่างไรก็ตาม วิธีโกนขนที่ไม่มีคุณภาพทำให้คนจำนวนไม่น้อยเจอกับปัญหาโกนขนแล้วแสบ ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ วันนี้เราเลยอยากแนะนำวิธีโกนที่เหมาะสม รวมถึงวิธีแก้และป้องกันอาการโกนแล้วแสบ ซึ่งจะมีวิธีไหนบ้าง มาดูเลยกัน

โกนขน

โกนขนแล้วแสบ วิธีแก้และลดอาการระคายเคือง

1. อย่าใช้มีดโกนซ้ำจุด

          แยกมีดโกนที่ใช้สำหรับแต่ละจุดที่โกนและไม่ควรใช้มีดโกนที่เคยใช้กับจุดอื่นของร่างกายมาโกนขนบริเวณหน้าต่อ เพราะมีดโกนใช้แล้วอาจมีแบคทีเรียปนเปื้อนอยู่ ซึ่งทำให้เกิดอาการแสบหรือติดเชื้อเกิดขึ้นตามมาได้ ทางที่ดีแนะนำว่า ในการเริ่มโกนขนแต่ละจุดทุกครั้ง ควรใช้มีดโกนใหม่ทุกครั้งครับ

2. มีดโกนหลายใบมีดเวิร์กกว่า

          การเลือกใช้ใบมีดโกนที่มีรูปแบบ 3 หรือ 5 ใบมีด จะช่วยให้คุณโกนขนได้เกลี้ยงเกลามากขึ้น เพราะใบมีดเดียวหรือใบมีด 2 ชั้นอาจโกนไม่เรียบเนียนในครั้งเดียว จนต้องโกนซ้ำจุดเดิมอีกครั้ง ซึ่งเป็นต้นเหตุให้ผิวหนังระคายเคืองจนเกิดอาการแสบ
โกนขน

3. โกนเบา ๆ และช้า ๆ

          การโกนขนแต่ละจุดท่องไว้เลยว่าโกนให้เบาและช้าเข้าไว้ จะช่วยลดอาการแสบระหว่างโกนได้ นอกจากนี้ไม่ควรกดด้ามมีดโกนแรง ๆ เพราะจะทำให้ผิวเป็นแผล เพียงแค่ออกแรงประคองและบังคับทิศทางก็พอ เท่านี้ใบมีดคม ๆ ก็จะจัดการขนให้คุณเอง

4. อาบน้ำอุ่นก่อนโกนขน

          เคล็ดลับอาบน้ำอุ่นก่อนโกนขน บอกเลยว่าจะสามารถช่วยลดอาการแสบระหว่างโกนได้ เนื่องจากความร้อนของน้ำอุ่นจะขยายรูขุมขนและทำให้เส้นขนอ่อนนุ่มลง ช่วยให้โกนง่ายขึ้น ลดการต้องโกนซ้ำในจุดเดิมที่เป็นสาเหตุให้เกิดอาการแสบ

5. ใช้ Pre Shave Oil หรือเจลโกนหนวด

          หากอาบน้ำอุ่นแล้วยังกังวลเรื่องความแสบ แนะนำให้ทา Pre Shave oil หรือน้ำมันบำรุงก่อนทำการโกน โดย Pre Shave oil จะเข้าไปช่วยให้ผิวนุ่มขึ้นและช่วยให้โกนง่ายมากขึ้น หรืออาจเลือกเป็นครีมหรือเจลโกนหนวดสูตรที่ช่วยลดระคายเคืองระหว่างโกนก็ได้เช่นกัน ทั้งนี้ถ้าอยากรู้ว่าครีมโกนหนวดจำเป็นอย่างไร สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยครับ

          สำหรับหนุ่ม ๆ ที่พบปัญหาโกนขนแล้วแสบ ลองเปลี่ยนเทคนิคการโกนมาใช้วิธีที่เราแนะนำไปดู เท่านี้ก็จะช่วยให้คุณโกนขนตามจุดต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น และไม่ต้องกังวลกับอาการแสบที่จะตามมาแล้วครับ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : wired.com, menhealth.com, cbhs.com, mensxp.com, fatherly.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
โกนขนแล้วแสบ วิธีแก้การระคายเคืองหลังการโกนที่ผู้ชายควรรู้ อัปเดตล่าสุด 4 สิงหาคม 2564 เวลา 17:26:46 9,057 อ่าน
TOP