x close

วิธีเลือกแว่นกันแดด ซื้อแว่นกันแดดผู้ชายใส่แล้วเท่ดูดี ต้องดูอะไรบ้าง ?

วิธีเลือกแว่นกันแดด ผู้ชายใส่แว่นกันแดดแบบไหนดี ใส่แว่นกันแดดมีประโยชน์อย่างไรบ้าง หนุ่มคนไหนกำลังสนใจอยากใส่แว่นกันแดด มาหาคำตอบกันได้ที่นี่เลย

แว่นกันแดด อีกหนึ่งไอเทมที่ไม่ได้เป็นเพียงแค่เครื่องประดับแฟชั่น เพราะนอกจากจะช่วยเสริมลุคให้ผู้ชายดูเท่ขึ้นแล้ว มันก็ยังมีประโยชน์อีกหลายประการต่อสุขภาพตา หรืออาจเรียกว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับหลาย ๆ คนที่ต้องออกแดดกลางแจ้งบ่อย ๆ เลยก็ว่าได้ วันนี้เราก็เลยมาแนะนำเรื่องต่าง ๆ เกี่ยวกับแว่นกันแดดกัน โดยเฉพาะวิธีการเลือกซื้อแว่นกันแดดว่าต้องดูอะไรบ้าง

ทำไมผู้ชายควรใส่แว่นกันแดด ?

หลายคนคิดว่าแว่นกันแดดนั้นแค่เอาไว้ใส่เท่ ๆ เพราะถึงไม่ใส่ เวลาเจอแดดก็แค่เอามือบัง หรือใส่หมวกแทนก็ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วแว่นกันแดดมีประโยชน์และจำเป็นมากกว่าที่คิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่ต้องออกกลางแจ้งบ่อย ๆ เพราะแว่นกันแดดสามารถช่วยปกป้องดวงตาจากรังสี UV ได้ โดยรังสี UV จากสังแดดนั้นสามารถก่อให้เกิดความผิดปกติต่าง ๆ ในระยะยาวได้ เช่น ต้อกระจก ต้อลม ต้อเนื้อ หรือกระจกตาอักเสบ ซึ่งการใส่แว่นกันแดดจะช่วยลดความเสี่ยงของอาการเหล่านี้ลงได้ นอกจากนี้ก็ยังช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยรอบดวงตาจากการโดนแสงแดดมากเกินไป รวมทั้งมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย

แว่นกันแดด

เหตุผลที่ทำให้ผู้ชายใส่แว่นกันแดดแล้วดูเท่

แว่นกันแดดจัดว่าเป็นอีกหนึ่งไอเทมสุดเท่ที่ผู้ชายหลายคนนิยมใส่กัน ซึ่งนอกจากมันจะช่วยปกป้องดวงตาจากแสงแดดจัด ๆ แล้ว ยังช่วยให้ผู้ชายดูเท่และมีเสน่ห์มากขึ้นอีกด้วย โดยเหตุผลว่าทำไมมันถึงทำให้ท่านชายดูหล่อเท่ก็มีมากมาย สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ 7 เหตุผลที่ทำให้ผู้ชายใส่แว่นกันแดดแล้วดูเท่

แว่นกันแดด

วิธีเลือกซื้อแว่นกันแดด ต้องดูอะไรบ้าง ?

1. การป้องกันรังสี UV

แว่นกันแดดที่ได้มาตรฐานนั้นควรมีคุณสมบัติในการป้องกันรังสี UVA ได้ 60% ขึ้นไป และ UVB ได้ 70% ขึ้นไป ช่วยลดความเสี่ยงที่รังสี UV จะทำอันตรายต่อดวงตา เช่น กระจกตาอักเสบหรือต้อต่าง ๆ

แว่นกันแดด

2. การตัดแสงสะท้อน

แว่นกันแดดที่ดีควรเป็นเลนส์แบบโพลาไรซ์ ซึ่งสามารถตัดแสงสะท้อนได้ดีกว่าเลนส์ทั่วไป โดยแสงแดดที่ส่องผ่านเลนส์โพลาไรซ์จะถูกกรองก่อนเข้าสู่ดวงตา ช่วยลดอาการปวดและเมื่อยล้าตาได้ อีกทั้งยังช่วยให้มองเห็นได้ชัดขึ้น ไม่ถูกรบกวนจากแสงสะท้อน

แว่นกันแดด

3. ทรงของกรอบแว่น

นอกจากแว่นสายตาทั่วไปแล้ว แว่นกันแดดก็ควรเลือกกรอบแว่นให้เข้ากับใบหน้าเช่นกัน โดยผู้ที่มีใบหน้าสี่เหลี่ยมควรใส่แว่นกรอบทรงโค้ง กลม ถ้ามีใบหน้ากลมก็ควรใส่แว่นที่มีกรอบทรงเหลี่ยม รวมทั้งกรอบใหญ่เพื่อให้ใบหน้าดูเล็กลง หรือถ้ามีใบหน้ายาวก็ควรใส่แว่นกรอบแบบวงรี ส่วนใครที่มีใบหน้ารูปไข่นั้นจะโชคดีหน่อย เพราะสามารถใส่แว่นได้ทุกแบบเลย

แว่นกันแดด

4. วัสดุของกรอบแว่น

กรอบแว่นนั้นทำจากวัสดุที่หลากหลาย ซึ่งมีจุดเด่นและจุดด้อยต่างกันออกไป โดยกรอบแว่นที่ราคาถูกที่สุดและมีแพร่หลายที่สุดจะเป็นกรอบแบบพลาสติก ซึ่งจะมีน้ำหนักเบา เลือกได้หลากหลายสไตล์ แต่ไม่ทนทานเท่ากับกรอบแบบโลหะหรืออะลูมิเนียม ซึ่งเป็นกรอบที่มีราคาสูงกว่า ส่วนกรอบไทเทเนียมนั้นจะมีความแข็งแรงทนทานที่สุด เป็นรอยยากที่สุด มักใช้ในแว่นที่มีราคาแพง

5. วัสดุของเลนส์

         วัสดุของเลนส์แว่นนั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม โดยทั่วไปแล้วแว่นกันแดดมักจะใช้เลนส์แบบพลาสติกซึ่งมีน้ำหนักเบา และมีความทนทานในระดับหนึ่ง แต่ก็มีเลนส์อีกประเภทที่เป็นกระจก ซึ่งจะทนทานต่อแรงขีดข่วนมากกว่าแบบพลาสติกและมีราคาสูงกว่า แต่อาจแตกง่ายกว่า จึงไม่เหมาะสำหรับใส่ในบางกิจกรรมอย่างเช่นเล่นกีฬา

6. สีของเลนส์

เลนส์แว่นกันแดดแต่ละสีจะมีจุดเด่นและจุดด้อยที่แตกต่างกันออกไป โดยเลนส์สีเข้มอย่างสีเทาหรือน้ำตาลจะช่วยกรองแสงแดดได้มากที่สุด เหมาะแก่การใส่กลางแจ้ง ส่วนเลนส์สีโทนอุ่นอย่างสีเหลืองหรือสีชานั้นจะช่วยกรองแสงได้ในระดับปานกลาง โดยยังคงมองเห็นสิ่งของรอบตัวได้ชัดและสว่าง แต่ถ้าเป็นเลนส์ที่ทำให้เห็นสีเพี้ยนเกินไปก็อาจจะไม่เหมาะในการใส่ขับรถ

แว่นกันแดด

สุดท้ายแล้วอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องไม่ลืมก่อนตัดสินใจซื้อแว่นกันแดดก็คือ ควรลองใส่ก่อนซื้อ โดยอย่างน้อยให้ลองสวมแว่นแล้วเดินในร้าน ลองก้มและเงยหน้าดูว่าใส่สบายหรือไม่ รวมทั้งเช็กกรอบกับเลนส์แว่นว่าอยู่ในสภาพที่เรียบร้อยดีไหม ถ้าทุกอย่างโอเคดีก็จัดได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก gq.comabt.comhighsnobiety.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีเลือกแว่นกันแดด ซื้อแว่นกันแดดผู้ชายใส่แล้วเท่ดูดี ต้องดูอะไรบ้าง ? อัปเดตล่าสุด 30 มีนาคม 2564 เวลา 12:13:14 27,123 อ่าน
TOP