x close

จริงหรือ ? ที่ผู้ชายไม่ควรละเลยการฝึกกล้ามท้อง

          กล้ามเนื้อหน้าท้อง ไม่ได้หมายถึงเรื่องของซิกแพคที่ทำให้ดูเท่หุ่นดีเท่านั้น แต่การฝึกความแข็งแกร่งของมัดกล้ามบริเวณท้องยังส่งผลดีอีกหลาย ๆ อย่าง และนี่คือเหตุผลว่าทำไมในการออกกำลังกายผู้ชายถึงควรให้ความสำคัญกับการฝึกกล้ามเนื้อหน้าท้องด้วย

กล้ามท้อง

          คงมีผู้ชายจำนวนไม่น้อยที่คิดว่าการเล่นกล้ามนั้นไม่จำเป็นต้องฝึกกล้ามเนื้อส่วนหน้าท้อง (Abs) ก็ได้ บางคนอาจจะไม่ได้อยากมีซิกแพค หรืออาจจะคิดว่าท่าออกกำลังกายบางท่า อย่างเช่นท่า Deadlift ซึ่งเป็นท่าฝึกแบบ Multifunctional Exercise (ออกกำลังกายหลายส่วน) นั้นจะได้ฝึกกล้ามเนื้อท้องไปในตัวด้วยอยู่แล้ว ก็เลยเล่นแต่ท่าเดิม ๆ ซ้ำไปมา แต่นั่นอาจไม่ใช่ความคิดที่ถูกต้องเสียทีเดียว เพราะความจริงแล้วกล้ามท้องนั้นมีความสำคัญที่จะต้องใส่ใจมากกว่านั้น

กล้ามท้องสำคัญยังไง ?

          ประโยชน์ของกล้ามเนื้อส่วนหน้าท้องนั้นนอกจากจะมีเอาไว้อวดซิกแพคโชว์สาว ๆ แล้ว มันยังถือว่าเป็นส่วนหนึ่งในกล้ามเนื้อแกนหลัก (Core muscles) ของร่างกายเรา ซึ่งการฝึกกล้ามเนื้อท้องให้แข็งแรงนั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถขยับเคลื่อนไหวรวมทั้งการเล่นกีฬาและออกกำลังกายท่าต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น ลดโอกาสที่จะเกิดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อและกระดูกสันหลัง แถมยังมีส่วนช่วยในการเผาผลาญไขมันบริเวณหน้าท้องอีกด้วย เพราะถึงแม้ว่าจะเราจะฝึกกล้ามเนื้อส่วนอื่น ๆ ให้แข็งแรงแค่ไหน แต่ถ้ากล้ามเนื้อส่วนท้องไม่แข็งแรง ก็อาจจะออกกำลังกายและฝึกท่าต่าง ๆ ได้ไม่ค่อยเต็มที แรงไม่ค่อยเยอะ รู้สึกอ่อนล้าและปวดเมื่อยได้ง่ายกว่าปกติ

ทำไมถึงต้องเน้นท่าฝึกกล้ามท้องเป็นพิเศษ ?

          เพราะลำพังการออกกำลังกายแค่บางท่าอย่าง Deadlift, ซิทอัพ หรือท่าวิดพื้นซ้ำไปซ้ำมาอาจไม่เพียงพอ และไม่ได้ทำให้ได้กล้ามท้องที่แข็งแรงมากนัก อีกทั้งซิกแพคก็ไม่ขึ้นด้วย โดยถ้าหากต้องการให้กล้ามเนื้อท้องแข็งแรงหรือมีซิกแพคจริง ๆ จะต้องใช้การฝึกหลายท่าผสมผสานกัน ไม่ว่าจะเป็นท่า Barbell Rollout, Side Plank Row, Cable Crunch, Side Jackknife และอื่น ๆ ก็จะทำให้กล้ามเนื้อส่วนหน้าท้องแข็งแรงฟิตปั๋งเช่นเดียวกับกล้ามเนื้อส่วนอื่น ๆ ด้วย โดยสามารถดูตัวอย่างแต่ละท่าได้ที่บทความ วิธีบริหารหน้าท้อง สร้างซิกแพคให้เห็นผลเร็วที่คุณผู้ชายต้องไม่พลาด !

กล้ามท้อง

            อย่างไรก็ตามการที่จะมีกล้ามเนื้อส่วนหน้าท้องที่แข็งแรงและมีซิกแพคได้นั้น อาจไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เนื่องจากเป็นจุดที่กล้ามขึ้นยากพอสมควร จึงต้องอาศัยทั้งวินัย การควบคุมอาหาร และวิธีออกกำลังที่ถูกต้องประกอบกันด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก spotmebro.com, menshealth.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จริงหรือ ? ที่ผู้ชายไม่ควรละเลยการฝึกกล้ามท้อง อัปเดตล่าสุด 16 ตุลาคม 2563 เวลา 11:22:45 8,150 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP