การ Defrag ฮาร์ดดิสก์คอมพิวเตอร์ดียังไง จำเป็นแค่ไหน ?

          การ Defragment ฮาร์ดดิสก์คอมพิวเตอร์คืออะไร ดียังไง ถ้าใช้ Mac หรือ SSD แล้วยังต้อง Defragment อยู่ไหม
Defragment ฮาร์ดดิสก์

          คนที่ใช้คอมพิวเตอร์มานานอาจจะเคยรู้จักหรือเคยได้ยินคำว่า Defragment ฮาร์ดดิสก์กันมาบ้างแล้ว ซึ่งการ Defragment ฮาร์ดดิสก์นั้นคือการจัดเรียงชิ้นส่วนของไฟล์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบมากขึ้นเพื่อให้ฮาร์ดดิสก์สามารถอ่านไฟล์ได้เร็วขึ้น โดยชิ้นส่วนไฟล์ที่กระจัดกระจายนั้นเกิดขึ้นจากการที่ผู้ใช้ลบไฟล์แล้วเกิดที่ว่างจำนวนหนึ่ง เมื่อมีการเซฟไฟล์ใหม่ที่มีขนาดใหญ่กว่าลงไป ไฟล์ก็อาจถูกจับแยกเป็นหลายส่วนอยู่คนละพื้นที่ในฮาร์ดดิสก์ และเมื่อมีไฟล์กระจายแบบนี้มาก ๆ ก็จะทำให้เครื่องช้าลง ทำให้หลายคนต้องการ Defragment เพื่อจัดเรียงไฟล์นั่นเอง

Defragment ฮาร์ดดิสก์

          รู้อย่างนี้แล้วหลายคนคงเกิดคำถามในใจว่า การ Defragment นั้นถือเป็นสิ่งจำเป็นที่ควรทำประจำหรือไม่ ? คำตอบก็คือไม่ เพราะตั้งแต่ Windows Vista, 7, 8 จนถึง Windows 10 ในปัจจุบันนั้นมีระบบ Defragment ให้เองแบบอัตโนมัติ ทำให้ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องเข้าไปกดสั่ง Defragment ฮาร์ดดิสก์ด้วยตัวเอง สามารถใช้งานได้ตามปกติโดยไม่ต้องคำนึงถึงการ Defragment เหมือนสมัยก่อนอีกต่อไป

Defragment ฮาร์ดดิสก์

          นอกจากนี้ Windows ยุคหลัง ๆ ยังใช้ระบบข้อมูลในฮาร์ดดิสก์เป็นแบบ NTFS ซึ่งมีระบบจัดเรียงไฟล์ในตัวที่ดีกว่าระบบ FAT และ FAT32 ในสมัยก่อน จึงไม่ค่อยมีความจำเป็นต้อง Defragment บ่อย ๆ ส่วนระบบปฏิบัติการ Mac นั้นจะใช้ระบบฮาร์ดดิสก์เป็น HFS และ APFS ซึ่งก็มีระบบจัดเรียงไฟล์ที่ดีเช่นกัน แถมยังดีกว่า NTFS ด้วย ทำให้ไม่มีความจำเป็นต้อง Defragment เหมือนกับ Windows เลย

Defragment ฮาร์ดดิสก์

          สำหรับฮาร์ดดิสก์แบบ SSD ที่ไม่ใช่ฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุนทั่วไปนั้น ไม่มีปัญหาเรื่องการจัดเรียงชิ้นส่วนไฟล์อยู่แล้ว จึงไม่มีความจำเป็นใด ๆ ที่จะต้อง Defragment และเครื่อง Mac ในยุคหลัง ๆ ส่วนใหญ่ก็ใช้ SSD กันหมดแล้ว

          ทั้งนี้สามารถสรุปได้ว่า ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ในยุคปัจจุบันไม่จำเป็นต้องสนใจเรื่อง Defragment อีกต่อไป เพราะ Windows ยุคหลัง ๆ มีระบบ Defragment อัตโนมัติอยู่แล้ว ส่วน Mac ก็ใช้ระบบฮาร์ดดิสก์ที่ไม่จำเป็นต้อง Defragment รวมทั้งฮาร์ดดิสก์แบบ SSD ก็ไม่จำเป็นต้อง Defragment อีกเช่นกัน

ภาพและข้อมูลจาก howtogeek
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
การ Defrag ฮาร์ดดิสก์คอมพิวเตอร์ดียังไง จำเป็นแค่ไหน ? อัปเดตล่าสุด 11 กันยายน 2561 เวลา 11:06:17 7,172 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP