x close

วิวัฒนาการของ Internet Explorer เว็บเบราว์เซอร์ที่โลกลืม

          วิวัฒนาการของโปรแกรม Internet Explorer เว็บเบราว์เซอร์ของไมโครซอฟท์ที่ถูกโลกลืม ขนาดติดมากับ Windows ยังไม่มีคนใช้
Internet Explorer

          หากพูดถึงโปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์ในยุคปัจจุบันนั้น คนส่วนใหญ่ก็คงใช้กันแต่ Google Chrome หรือไม่ก็ Firefox หรือถ้าเป็นคนใช้ Mac ก็อาจจะใช้ Safari กัน ส่วน Internet Explorer หรือ IE นั้นได้ถูกลืมไปนานหลายปีแล้ว กลายเป็นเพียงโปรแกรมเริ่มต้นสำหรับใช้ดาวน์โหลดเว็บเบราว์เซอร์อื่นเท่านั้น ทั้ง ๆ ที่ในยุคเริ่มแรกของโลกอินเทอร์เน็ตนั้นมันเคยเป็นเว็บเบราว์เซอร์ที่มีคนใช้เยอะที่สุด วันนี้เราก็เลยจะพาไประลึกความหลังของ Internet Explorer กันหน่อยว่าตั้งแต่เวอร์ชั่นแรกจนถึงปัจจุบันนั้นมีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง แล้วแต่ละคนทันใช้เวอร์ชั่นไหนกันบ้างนะ

Internet Explorer 1.0

Internet Explorer

          ถือกำเนิด Internet Explorer เวอร์ชั่นแรกในปี 1995 มาพร้อมกับ Windows 95 สามารถแสดงผลได้เพียงหน้าเว็บไซต์แบบ HTML พื้นฐานที่ไม่ค่อยมีสีสันอะไร เป็นยุคเริ่มต้นของโลกอินเทอร์เน็ตที่ยังไม่ค่อยมีคนใช้งานมากนัก

Internet Explorer 2.0

Internet Explorer

          เวอร์ชั่นที่ 2 ที่ออกมาในปี 1995 หลังเวอร์ชั่นแรกเพียงไม่กี่เดือน เริ่มรองรับ Cookies ได้แล้ว แต่อินเทอร์เฟซทุกอย่างยังเหมือนเดิม

Internet Explorer 3

Internet Explorer 

          ออกมาในปี 1996 เริ่มรองรับหน้าเว็บที่ใช้ Cascading Style Sheets (CSS) และเป็นเวอร์ชั่นแรกที่ไมโครซอฟท์เริ่มใช้โลโก้รูปตัว e และอินเทอร์เฟซถูกเปลี่ยนไปใช่ปุ่มที่ใหญ่ขึ้น

Internet Explorer 4

Internet Explorer

          ออกมาในปี 1997 และหลังจากนั้นอีก 1 ปีก็ถูกนำไปใส่ไว้ใน Windows 98 ด้วย ทำให้มันกลายเป็นเว็บเบราว์เซอร์ที่กินส่วนแบ่งผู้ใช้ไปถึง 60% เพราะมีคนใช้ Windows 98 กันเป็นจำนวนมาก และคนส่วนใหญ่ก็เลือกใช้เว็บเบราว์เซอร์ที่ติดมากับ Windows อยู่แล้ว

Internet Explorer 5

Internet Explorer

          เวอร์ชั่นนี้ออกมาในยุคของ Windows 98 เมื่อปี 1999 โดยยังมีอินเทอร์เฟซเหมือนเดิม แต่โลโก้ตรงมุมขวาบนเวลาใช้งานถูกเปลี่ยนจากตัว e เป็นโลโก้ Windows แทน ซึ่งช่วงนี้ถือว่าเป็นยุครุ่งเรืองของ Internet Explorer เลยทีเดียว

Internet Explorer 6

Internet Explorer

          มาพร้อมกับ Windows XP ในปี 2001 อินเทอร์เฟซถูกเปลี่ยนให้ดูมีสีสันสดใสมากขึ้นตามสไตล์เดียวกับ Windows XP แต่ในขณะที ่Windows XP ได้รับความนิยมสุด IE 6.0 กลับเริ่มได้รับความนิยมน้อยลงจากการมาของเว็บเบราว์เซอร์คลื่นลูกใหม่มาแรงอย่าง Mozilla Firefox ที่มีฟีเจอร์และความเสถียรที่มากกว่า

Internet Explorer 7


Internet Explorer

          หลังจากผ่านไปถึง 5 ปี ในปี 2006 ไมโครซอฟท์ก็อัปเดต IE เป็นเวอร์ชั่น 7.0 อีกครั้งเพื่อแข่งกับ Firefox ด้วยการเพิ่มฟีเจอร์ Tab เข้ามา พร้อมทั้งยกเครื่องอินเทอร์เฟซใหม่ตามสไตล์เดียวกับ Windows Vista แต่ก็ดูเหมือนว่าจะไม่ช่วยอะไรนัก และจำนวนผู้ใช้ IE ก็ยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง

Internet Explorer 8

Internet Explorer 

          ในปี 2009 ไมโครซอฟท์ได้ออก IE 8.0 มาพร้อมกับ Windows 7 ซึ่งสำหรับ Windows 7 นั้นถือว่าไปได้สวยเลยทีเดียว แต่ด้าน IE8 นั้นกลับยิ่งแย่หนักกว่าเดิมเมื่อมีคู่แข่งเพิ่มเข้ามาอีกรายคือ Google Chrome เรียกได้ว่าเป็นยุคที่ IE อยู่ในจุดที่ตกต่ำสุด ๆ

Internet Explorer 9

Internet Explorer

          ในปี 2001 ไมโครซอฟท์ได้อัปเดตยกเครื่อง IE ครั้งใหญ่อีกครั้ง โดยได้ปรับเปลี่ยนอินเทอร์เฟซใหม่ทั้งหมด รวมทั้งรองรับ HTML5 ซึ่งโดยรวมแล้วถือว่าดีขึ้นมาก แต่ดูเหมือนว่าคนส่วนใหญ่จะใช้ Chrome และ Firefox กันจนชินและไม่สนใจกลับมาใช้ IE กันอีกแล้ว

Internet Explorer 10

Internet Explorer

          ออกมาในปี 2012 พร้อมกับ Windows 8 โดยเวอร์ชั่นนี้จะถูกแบ่งออกเป็น 2 เวอร์ชั่น คือเวอร์ชั่นเดสก์ท็อปปกติ กับเวอร์ชั่นสำหรับแท็บเล็ต

Internet Explorer 11

Internet Explorer

          ปี 2013 ไมโครซอฟท์ได้ออกอัปเดต IE11 เป็นเวอร์ชั่นสุดท้าย ก่อนที่จะเปลี่ยนไปพัฒนาโปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์ตัวใหม่อย่าง Microsoft Edge แทน โดยในปี 2014 ได้ถูกนำไปใส่ใน Windows 10 คู่กับ Microsoft Edge ด้วย

Microsoft Edge

Internet Explorer

          เว็บเบราว์เซอร์ตัวใหม่ที่ไมโครซอฟท์พัฒนามาแทนที่ IE และมาพร้อมกับ Windows 10 ในปี 2015 โดยยังคงใช้โลโก้รูปตัว e เหมือนเดิมแต่เปลี่ยนดีไซน์ใหม่ รองรับผู้ช่วยส่วนตัว Cortana นอกจากนี้ก็ยังมีเวอร์ชั่นสำหรับมือถือ iOS, Android รวมทั้งบน Xbox One อีกด้วย


ภาพและข้อมูลจาก statetechmagazine, Wikipedia และ my-internet-explorer
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิวัฒนาการของ Internet Explorer เว็บเบราว์เซอร์ที่โลกลืม อัปเดตล่าสุด 23 เมษายน 2562 เวลา 09:16:04 2,358 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP