x close

เปรียบเทียบเว็บเบราว์เซอร์ยอดฮิต 2018 ทั้ง 4 ต่างกันยังไงบ้างนะ ?

          เปรียบเทียบโปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์ยอดฮิตปี 2018 บน Windows ยอดฮิตทั้ง 4 โปรแกรม Chrome, Firefox, Opera, Edge ต่างกันอย่างไรบ้าง ?
เปรียบเทียบโปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์

          ในยุคอินเทอร์เน็ตนี้ โปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์นั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมสามัญประจำเครื่องที่คนใช้คอมพิวเตอร์ทุกคนย่อมใช้กันเป็นประจำทุกวัน ซึ่งโปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์นั้นมีให้เลือกใช้มากมายหลากหลายโปรแกรมด้วยกัน โดยคนส่วนใหญ่ก็คงจะใช้โปรแกรมที่ตัวเองเคยใช้อยู่แล้ว และมักไม่รู้ว่าโปรแกรมอื่น ๆ นั้นมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันอย่างไรบ้าง วันนี้ทางเว็บไซต์ digitaltrends ก็เลยจะมาแนะนำโปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์บน Windows ยอดนิยมทั้ง 4 โปรแกรมเปรียบเทียบให้ดูกัน ว่ามีโปรแกรมอะไรบ้างและแต่ละโปรแกรมนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

1. Google Chrome 

เปรียบเทียบโปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์

          โปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์จากกูเกิลที่ได้รับความนิยมมากที่สุด จากการที่สามารถใช้งานได้ลื่นไหล พร้อมฟีเจอร์และลูกเล่นมากมาย โดยจะใช้งานร่วมกับบัญชีของกูเกิลเป็นหลัก สามารถ Sync ข้อมูลการเข้าเว็บไซต์ไปบนอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกสบาย อีกทั้งยังมี Extension เสริมต่าง ๆ ให้เลือกดาวน์โหลดมาใช้ได้สารพัด แต่ก็มีข้อเสียตรงที่มันกินแรมมากกว่าโปรแกรมอื่น ๆ อยู่บ้าง

          Chrome เวอร์ชั่นล่าสุดในปี 2018 นี้ได้มีการปรับปรุงอินเทอร์เฟซครั้งใหญ่ ดีไซน์จะดูเรียบและสบายตากว่าเดิม เน้นดีไซน์ปุ่มและแท็บแบบโค้งมน ไม่เหลี่ยมเหมือนแต่ก่อน และด้วยความที่เป็นเบราว์เซอร์ของกูเกิล ทำให้มันสามารถใช้ช่อง Address Bar เพื่อพิมพ์ค้นหาหรือคำถามที่ต้องการคำตามได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว พิมพ์แล้วก็เห็นคำตอบทันที ไม่ว่าจะเป็นการแปลงหน่วยต่าง ๆ แปลงสกุลเงิน หรือสอบถามข้อมูลต่าง ๆ

2. Mozilla Firefox 

เปรียบเทียบโปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์

          อีกหนึ่งโปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์ยอดนิยมที่มีอายุมากกว่า Chrome เสียอีก โดยในเวอร์ชั่นล่าสุด Quantum ในปี 2018 ได้มีการปรับปรุงทั้งอินเทอร์เฟซใหม่ให้เรียบตามยุคสมัยและใช้งานง่ายกว่าเดิม โดยโปรแกรมสามารถล็อกอินด้วยบัญชี Firefox เพื่อ Sync ข้อมูลกับ Firefox บนอุปกรณ์อื่น ๆ อย่างเช่นมือถือได้ แต่อาจไม่สามารถปรับแต่งได้เยอะเท่า Chrome

          นอกจากนี้ Firefox ยังมีข้อดีคือรวดเร็วลื่นไหล และไม่กินแรมมากเท่า Chrome อีกทั้งยังสามารถปรับแต่งอินเทอร์เฟซและเลือกติดตั้ง Extension เพื่อเพิ่มลูกเล่นได้ แต่โดยรวมแล้วฟีเจอร์ยังไม่มีมากเท่า Chrome แต่สำหรับการใช้งานเข้าเว็บไซต์ทั่วไปนั้นถือว่ายอดเยี่ยมไม่แพ้ Chrome เลยทีเดียว

3. Opera 
 
เปรียบเทียบโปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์

          โปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์ที่มีหลาย ๆ อย่างคล้ายกับ Chrome มีฟีเจอร์หลายอย่างที่คล้ายกัน เช่น Address Bar ที่เป็น Search Bar ในตัว แต่จะต่างกันตรงที่ Chrome เน้นลูกเล่นจาก Extension เสริม แต่ Opera จะใส่ฟีเจอร์ใหม่ ๆ เข้ามาให้ในตัวเบราว์เซอร์เลย เช่น Instant Search ที่สามารถพิมพ์ต้นหาในหน้าแท็บปัจจุบันได้ทันที โดยที่หน้าเว็บที่เปิดไว้จะไม่หายไปไหน แต่จะถูกย้ายไปไว้ในเบื้องหลังชั่วคราวแทน หรือฟีเจอร์ Stash ที่สามารถเซฟหน้าเว็บเก็บไว้ดูทีหลังได้

          นอกจากนี้ Opera เวอร์ชั่นล่าสุด 2018 ยังสามารถติดตั้งและใช้งาน Extension ของ Chrome จาก Chrome Web Store ได้ ทำให้มันกลายป็นเบราว์เซอร์ที่แทบไม่มีความแตกต่างจาก Chrome เลยทีเดียว


เปรียบเทียบโปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์

          โปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์ของไมโครซอฟท์ที่มีติดมากับ Windows 10 ทุกเครื่อง เป็นโปรแกรมที่ถูกพัฒนามาเพื่อแทนที่ Internet Explorer ในอดีต โดยได้รวมฟีเจอร์และบริการหลายอย่างของไมโครซอฟท์ไว้ด้วยกัน ทั้ง Cortana, Windows Ink, Windows Store รวมทั้งรองรับการอ่านไฟล์ PDF ต่าง ๆ มีดีไซน์อินเทอร์เฟซสไตล์เดียวกับ Windows 10 ตามแบบฉบับของไมโครซอฟท์ โดยไมโครซอฟท์ได้ชูจัดเด่นของ Edge ด้วยว่าเป็นเบราว์เซอร์ที่ค่อนข้างประหยัดแบตเตอรี่เมื่อใช้งานบนโน้ตบุ๊ก

          แต่ข้อเสียของ Edge เองก็มีอยู่ไม่น้อย ทั้งการรองรับ Extension ที่ไม่มาก ปรับแต่งอะไรได้ไม่ค่อยเยอะ อินเทอร์เฟซที่ดูไม่ค่อยสวยงามเท่าไร แต่ก็ยังดีที่มีแอปฯ สำหรับ iOS และ Android ให้สามารถ Sync ข้อมูลจากบน PC ได้ แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ดูเหมือนว่าไมโครซอฟท์จะพยายามพัฒนา Edge ให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ในแต่ละครั้งที่ออก Windows Update และโดยรวมก็ถือว่าสามารถใช้งานได้ดีพอสมควร แม้จะไม่ดีเท่าเบราว์เซอร์ตัวอื่น ๆ ก็ตาม

ภาพและข้อมูลจาก digitaltrends, google, mozilla, opera และ microsoft
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปรียบเทียบเว็บเบราว์เซอร์ยอดฮิต 2018 ทั้ง 4 ต่างกันยังไงบ้างนะ ? อัปเดตล่าสุด 4 ธันวาคม 2561 เวลา 16:29:31 4,218 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP