รู้กันไหม... ผู้ชายหยุดสูงตอนอายุเท่าไร ?

          ไขข้อสงสัย ผู้ชายหยุดสูงตอนอายุเท่าไร เหลือเวลาอีกกี่ปีที่จะคาดหวังว่ายังสูงขึ้นได้อีก
ผู้ชายหยุดสูงตอนอายุเท่าไร

          เชื่อว่าหนุ่ม ๆ หลายคนที่กำลังอยู่ในช่วงวัยรุ่นหรือเริ่มเข้าสู่วัยผู้ใหญ่อาจจะมีความกังวลอยู่บ้างเกี่ยวกับเรื่องความสูงของตัวเอง ว่าจะเตี้ยเกินไปหรือไม่ ยังมีโอกาสสูงขึ้นได้อีกไหม แต่ก็ไม่รู้ว่าร่างกายจะหยุดโตและหยุดสูงขึ้นเมื่อมีอายุกี่ปี วันนี้เราก็เลยจะมาไขข้อสงสัยนี้กันว่า ผู้ชายปกติมักจะหยุดสูงขึ้นที่อายุเท่าไร

          ตามปกติแล้วเด็กผู้ชายจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายรวมทั้งส่วนสูงมากในช่วงวัยเจริญพันธุ์ ซึ่งแต่ละคนจะเริ่มเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ในอายุที่แตกต่างกันออกไป โดยจะเริ่มในช่วงอายุตั้งแต่ 11-14 ปี หรือที่อายุเฉลี่ย 12 ปี ซึ่งผู้ชายส่วนใหญ่จะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ช้ากว่าผู้หญิงประมาณ 1 ปี

ผู้ชายหยุดสูงตอนอายุเท่าไร

          หลังเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์แล้ว ในช่วง 1-2 ปีแรกจะสูงขึ้นไวมากที่สุด และจะสูงขึ้นไปอีกประมาณ 4-5 ปีจนเข้าสู่วัยผู้ใหญ่เต็มวัย ซึ่งผู้ชายส่วนใหญ่จะหยุดสูงหรือหยุดโตที่อายุประมาณ 16-18 ปี ทั้งนี้ไม่ว่าจะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ช้าหรือเร็ว ก็จะไม่มีผลต่อความสูงหลังเข้าสู่วัยผู้ใหญ่แล้ว เพราะคนที่เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ช้าก็มักจะมีความสูงเพิ่มขึ้นเร็วหรือหมดวัยเจริญพันธุ์ช้ากว่าปกติเพื่อเป็นการชดเชยกัน

          อย่างไรก็ตามยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อความสูงในช่วงวัยเจริญพันธุ์ เช่น การรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย ฮอร์โมนในร่างกาย รวมทั้งพันธุกรรม ที่ทำให้แต่ละคนมีความสูงไม่เท่ากันนั่นเอง

ข้อมูลจาก medicalnewstoday, healthline

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้กันไหม... ผู้ชายหยุดสูงตอนอายุเท่าไร ? โพสต์เมื่อ 22 ตุลาคม 2561 เวลา 16:49:26 23,242 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP