9 ท่าออกกำลังกายที่ไม่ช่วยลดน้ำหนัก เล่นให้ตายยังไงก็ไม่ผอม

          ชี้ทางสว่าง 9 ท่าออกกำลังกายที่ไม่ช่วยลดน้ำหนักและไม่เหมาะใช้ลดความอ้วน ต่อให้เล่นทุกวันก็ไม่ผอม แถมเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บ

          ยังคงเป็นคำถามคาใจหนุ่ม ๆ อยู่สมอ ว่าทำไมพยายามควบคุมอาหาร พักผ่อนเพียงพอ ออกกำลังกายประจำและทำทุกอย่างแล้ว แต่น้ำหนักกลับไม่ลดลง แขน ขา พุงยังใหญ่เหมือนเดิม แสดงว่ากระบวนการลดน้ำหนักยังไม่สมบูรณ์ ยังมีข้อผิดพลาดอยู่ ซึ่งอาจเป็นการใช้ท่าออกกำลังกายที่ไม่ถูกต้องหรือไม่เหมาะสมอยู่นั่นเอง

          หลายคนยังเข้าใจผิดอยู่ว่าท่าออกกำลังกายไหนก็ช่วยลดความอ้วนได้ทั้งนั้น ซึ่งความจริงแล้วท่าออกกำลังกายแต่ละท่าจะมีวัตถุประสงค์และประโยชน์ที่ได้รับแตกต่างกันออกไป อย่างการเล่นเวทจะเสริมสร้างกล้ามเนื้อ กระชับสัดส่วนได้ดี ส่วนการเล่นแบบคาร์ดิโอหรือเล่นกีฬา จะช่วยเผาผลาญพลังงานลดไขมันได้ต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามการเลือกท่าออกกำลังกายลดน้ำหนัก  จำเป็นจะต้องเลือกให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายและสรีระคนเล่นด้วย ถึงจะได้ผลลัพธ์เต็มประสิทธิภาพ

          และนี่คือ 9 ท่าออกกำลังกายที่ไม่ช่วยลดน้ำหนัก  และไม่เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มออกกำลังกาย บอกเลยเล่นให้ตายยังไงก็ไม่ผอม

ท่าออกกำลังกาย

1. The Triceps Bench Dip

          ท่าหันหลังให้ม้านั่ง ใช้แขนสองข้างประคองตัว แล้วดันขึ้นลงไปมาหรือทำค้างไว้ เป็นท่าที่เอาไว้สำหรับสร้างกล้ามเนื้อหลังแขนกับหัวไหล่ แทบไม่มีส่วนช่วยลดน้ำหนักแม้แต่น้อย แถมท่าเสี่ยงต่อการลื่นหรือลงน้ำหนักพลาด ซึ่งไม่เหมาะสำหรับคนน้ำหนักตัวสูง

ท่าออกกำลังกาย

2. Floor Crunches

          หลายคนคิดว่าท่านอนยกหัวขึ้นลงไปมา จะช่วยสลายพุงลดไขมันหน้าท้องได้ดี จึงพยายามเล่นบ่อย ๆ ซึ่งจริง ๆ แล้วท่านี้มีไว้บริหารหน้าท้องส่วนบนอย่างเดียวเท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องกับการลดไขมันหน้าท้อง อีกทั้งคนเล่นจะต้องหุ่นเฟิร์มพอสมควรจึงจะได้ผลเต็มประสิทธิภาพ หยุดซะก่อนที่อาการปวดต้นคอจะถามหา

ท่าออกกำลังกาย

3. Light Dumbbell Exercises

          การยกดัมเบลอันเล็กหลาย ๆ ครั้ง หรือถือไว้ตลอดเวลาเป็นอะไรที่ไร้ประโยชน์มาก ๆ ช่วยลดน้ำหนักก็ไม่ได้ กระชับต้นแขนก็ไม่เชิง ไม่ช่วยสร้างกล้ามเนื้ออีกต่างหาก วางมันไว้อย่างนั้นแหละ เอาเวลาไปเล่นท่าอื่นดีกว่า


ท่าออกกำลังกาย

4. Side Leg Raise

          ท่านอนตะแคงแล้วยกขาขึ้นลง เป็นอีกหนึ่งท่าที่ไม่ควรเสียเวลาทำอย่างยิ่ง มันมีไว้บริหารขาเฉย ๆ ไม่ได้ช่วยเรื่องการเผาผลาญพลังงานเลย เผลอ ๆ เล่นไป 10 นาทียังไม่รู้สึกเหนื่อยเลยด้วยซ้ำ

ท่าออกกำลังกาย

5. Side Twists/Waist Twister

          จานทวิสต์ ไอเทมยอดฮิตที่มีกันแทบทุกบ้าน บอกเลยหมุนเข้าไปเหอะ พุงไม่หายน้ำหนักไม่ลดหรอก เครื่องนี้มันเอาไว้ปรับสรีระหน้าท้องและสีข้างให้ดูสวยขึ้น หากเล่นนาน ๆ หรือเผลอหมุนแรงไป อาจเกิดอาการบาดเจ็บที่กระดูกสันหลังได้

ท่าออกกำลังกาย

6. Leg Extension / Leg Press

          ดึงขึ้น-ดึงลง หรือดันเข้า-ดันออก ไม่ว่านั่งเล่นแบบไหนก็ไม่ช่วยทำให้ผอมลง เพราะท่าเหล่านี้มีไว้บริหารต้นขากับน่อง เร่งให้กล้ามเนื้อกระชับสวนขึ้น ส่วนน้ำหนักเท่าเดิมไม่ลดแน่นอน

ท่าออกกำลังกาย

7. Pull up

          จริงอยู่ที่ท่านี้ใช้เผาผลาญพลังงานได้ดีพอสมควร แต่มันอาจไม่เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักสักเท่าไหร่ เนื่องจากต้องใช้ความแข็งแรงของแขน และหัวไหล่เป็นหลัก คนที่มีน้ำหนักตัวสูงจะเล่นได้ไม่กี่ครั้ง ทำให้เหนื่อยฟรีและเสี่ยงได้รับบาดเจ็บด้วย

ท่าออกกำลังกาย

8. Ab Wheel Rollout


          หลักการเดียวกับข้อข้างบนคือ ท่านี้ช่วยลดน้ำหนักได้ แต่หนุ่มเจ้าเนื้อจะเล่นได้ไม่กี่ครั้งก็รู้สึกเหนื่อย และเสี่ยงเกิดอาการปวดหลัง ทางที่ดีข้ามได้ข้าม ฝืนเล่นอาจได้ไม่คุ้มเสีย รอน้ำหนักลด ร่างกายเริ่มแข็งแรงค่อยกลับมาเล่นก็ยังไม่สาย

ท่าออกกำลังกาย

9. Yoga


          การเล่นโยคะ มีผลดีต่อร่างกายในหลาย ๆ ด้าน และช่วยลดน้ำหนักได้ แต่ไม่แนะนำสำหรับคนที่ตั้งใจอยากผอมแบบจริงจัง เนื่องจากท่าโยคะจะเน้นความสมดุลของร่างกายเป็นหลัก จึงใช้เวลานานและเห็นผลช้ากว่าการออกกำลังกาย หากชอบการเล่นโยคะเป็นพิเศษ สามารถแบ่งเวลามาเล่นได้ แบบนี้ก็เข้าท่าเหมือนกัน

          การออกกำลังกายลดน้ำหนักที่ถูกต้อง

          แนะนำให้เลือกออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เช่น การเดินเร็ว วิ่งจ๊อกกิ้ง กระโดดตบ กระโดดเชือก ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิก T25 หรือท่าออกกำลังกายอย่าง Burpee, Wide Mountain Climbers, Jump Squats , Lunges หรือ Spider Crawl ที่ช่วยเร่งอัตราการเต้นของหัวใจ เลือดสูบฉีดได้ดี และกระตุ้นระบบเผาผลาญพลังงานให้ทำงานต่อเนื่อง แม้จะหยุดเล่นไปสักพักแล้วก็ตาม ร่างกายจะค่อย ๆ เฟิร์มขึ้นทีละนิด ทั้งนี้แต่ละคนจะใช้เวลาในการลดไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับสรีระและกรรมพันธุ์ด้วย

          สิ่งที่สำคัญที่สุดไม่ใช่ว่าออกกำลังกายแบบไหน แต่เล่นเป็นประจำและสม่ำเสมอหรือเปล่า หากมุ่งมั่นตั้งใจจริง ๆ และควบคุมอาหารไปด้วย ไม่นานทุกคนต้องได้หุ่นที่ปราถนามาครอบครองแน่นอน

ข้อมูลจาก : workoutplan.com, stack.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ท่าออกกำลังกายที่ไม่ช่วยลดน้ำหนัก เล่นให้ตายยังไงก็ไม่ผอม โพสต์เมื่อ 26 กรกฎาคม 2561 เวลา 12:09:11 23,897 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP