x close

วิธีแก้ผมร่วง 8 สาเหตุหลักทำให้ผมร่วง ที่หนุ่ม ๆ ควรหลีกเลี่ยงก่อนหัวล้าน

          เผย 8 สาเหตุทำให้ผมร่วง ผมบาง ผมขาดง่าย ที่ผู้ชายทุกคนควรรู้และหาวิธีแก้ผมร่วง ก่อนจะหัวล้านไปหมดทั้งกบาล
วิธีแก้ผมร่วง

          หนุ่ม ๆ คนไหนที่สังเกตเห็นว่า เส้นผมของตัวเองเริ่มบางและขาดร่วงมากผิดปกติ ให้รู้ไว้เลยว่านั่นคือสัญญาณเตือนว่าคุณอาจเสี่ยงหัวล้านก่อนวัยอันควร ซึ่งปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ทั้งกรรมพันธุ์ อายุที่มากขึ้น สภาพแวดล้อม รวมไปถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ทั้งหมดล้วนมีผลต่อสุขภาพเส้นผล หากยังละเลยอยู่ก็มีสิทธิ์หัวล้านได้ตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น

          วันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้รวบรวม 8 สาเหตุที่ทำให้ผมร่วง ปัญหาหัวล้านก่อนวัยอันควร มาให้เพื่อน ๆ ทุกคนได้อ่านและหาวิธีรับมือกัน มาดูกันครับว่ามีอะไรควรหลีกเลี่ยงและปรับเปลี่ยนบ้าง

1. ความอ้วน

          ความอ้วนที่พอกพูนไม่ได้ส่งผลกระทบต่อรอบเอวของคุณเท่านั้น มันยังสร้างปัญหาให้กับเส้นผมและหนังศีรษะด้วย เนื่องจากโรคอ้วนจะทำให้ฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกายเกิดความไม่สมดุลและสร้างปฏิกิริยาลูกโซ่ไปทั่วร่างกาย ส่งผลให้เส้นผมไม่แข็งแรง เส้นเล็กบอบบาง และขาดร่วงง่าย อีกทั้งโรคอ้วนยังสร้างความเครียด มีผลต่อความดันโลหิตและหัวใจ ทำให้ต้องพึ่งยากลุ่มสเตติน (Statins) ซึ่งถ้ากินมาก ๆ จะมีผลข้างเคียงต่อร่างกาย รวมถึงทำให้ผมร่วงด้วย

2. อาหารการกิน

          ในส่วนของเส้นผมที่งอกออกมาสามารถดูแลจากภายนอกได้ แต่รากผมที่ฝังอยู่ใต้หนังศีรษะจำเป็นจะต้องบำรุงจากภายในด้วยการกินอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อให้เส้นผมได้รับ โปรตีน ธาตุเหล็ก สังกะสี และสารอาหารที่สำคัญอื่น ๆ ครบถ้วน ช่วยให้ผมสุขภาพดีแข็งแรงตลอดทั้งเส้น อาหารที่แนะนำ ได้แก่ นม ปลาแซลมอน ผักใบเขียว ถั่วและธัญพืชต่าง ๆ

3. ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผม

          ความผิดปกติของหนังศีรษะล้วนส่งผลเสียต่อเส้นผม และอาจรุนแรงถึงขั้นผมไม่งอกขึ้นมาใหม่เลยอีกด้วย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ มาจากการใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมที่ไม่เหมาะสมหรือใช้ในปริมาณที่มากเกินไป พยายามใช้ผลิตภัณฑ์ตกแต่งทรงผมจำพวก สเปรย์ เจล แว็กซ์ ยาดัด และยาย้อมสีให้น้อยลง เพื่อปล่อยให้หนังศีรษะได้พักฟื้นและป้องกันสารเคมีตกค้าง รวมทั้งไม่ควรสระผมหรือใช้ทรีตเมนต์บ่อย ๆ ด้วย เนื่องจากเส้นผมจะสูญเสียน้ำมันจากธรรมชาติที่เป็นส่วนสำคัญ ช่วยให้ผมสุขภาพดีแข็งแรง

วิธีแก้ผมร่วง

4. ยาสเตียรอยด์

          โดยปกติ ฮอร์โมนเพศชาย (Testosterone) จะทำหน้าที่ป้องกันการหลุดร่วงของเส้นผม ซึ่งการใช้สเตียรอยด์ (Steroids) ในปริมาณมาก ๆ จะไปเร่งการสร้างฮอร์โมนเพศชายและการเจริญเติบโตของร่างกาย ยิ่งใช้บ่อยเท่าไหร่ ยิ่งทำให้ชราภาพและหัวล้านเร็วขึ้นมากเท่านั้น ทางที่ดีควรใช้ตามคำแนะนำของแพทย์

5. สูบบุหรี่

          สารพิษต่าง ๆ นานาในบุหรี่ จะเข้าไปยับยั้งการไหลเวียนเลือดและการลำเลียงออกซิเจนไปยังรูขุมขน ส่งผลกระทบให้เส้นผมเจริญเติบโตได้ไม่เต็มที่และขาดร่วงง่าย อีกทั้งการสูบบุหรี่จะทำให้ร่างกายเสื่อมสภาพและหัวล้านเร็วขึ้นด้วย ทางที่ดีรีบเลิกตั้งแต่ตอนนี้เลย

6. ความเครียด

          ความตึงเครียด ถือเป็นปัญหาหลักที่ทำให้หลายคนหัวล้านโดยไม่รู้ตัว เมื่อไหร่ที่ตกอยู่ในสภาวะเครียดหนักหรือวิตกกังวล จะส่งผลให้ฮอร์โมนแห่งความเครียด (Crotisal) และฮอร์โมนนอร์เอพิเนฟริน (Norepinephrine) เกิดความแปรปรวน ทำให้รูขุมขนปิดตัวลง เส้นผมใหม่ไม่สามารถงอกขึ้นได้และเส้นผมเก่าเจริญเติบโตได้ไม่เต็มที่ ฉะนั้นหากรู้ว่าตัวเองกำลังเครียดให้หากิจกรรมทำ เช่น ดูหนัง ฟังเพลง เล่นกีฬา เพื่อให้สภาวะจิตใจดีขึ้น อย่าปล่อยให้ตัวเองเครียดนานจนเกินไป เพราะมีผลกระทบต่อทุกระบบการทำงานของร่างกาย

วิธีแก้ผมร่วง

7. มลพิษ

          ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม เช่น มลพิษจากควันไอเสียรถยนต์ ฝุ่นละออง ควันไฟ และควันบุหรี่ ล้วนมีผลต่อการสร้าง เคราติน (Keratin) เส้นใยที่เป็นส่วนสำคัญของเส้นผม ทำให้ผมอ่อนแอและขาดร่วงง่าย ซึ่งคนเราไม่สามารถป้องกันมลพิษเหล่านี้ได้หมดทุกรูปแบบ เพียงแต่เราสามารถลดความรุนแรงได้ด้วยการใส่หมวกในที่ที่มีมลพิษมากและสระผมให้สะอาด

8. แสงแดด

          แม้แสงแดดจะมีประโยชน์ช่วยกระตุ้นการสร้างวิตามินดี ซึ่งมีความสำคัญต่อสุขภาพฟันและกระดูก แต่การได้รับแสงแดดมากเกินไปก็เกิดเป็นโทษที่ร้ายแรงได้เช่นกัน ทั้งการเกิดโรคมะเร็งผิวหนัง เส้นผมแห้งแตกปลาย ขาดร่วงง่ายและดูไม่มีชีวิตชีวา หากมีความจำเป็นต้องออกแดดจริง ๆ ควรใส่หมวกทุกครั้ง หรือสเปรย์กันแดดสำหรับเส้นผมฉีดพ่นก่อนเผชิญหน้ากับความร้อนแรง

          เท่านี้ก็ทราบแล้วนะครับว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้ผมร่วง บอบบาง ขาดง่าย และหัวล้านก่อนวัยอันควร ยังไงก็อย่าลืมปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ตัวเองเพื่อหลีกเลี่ยงปัจจัยเหล่านี้กันด้วยนะครับ รับรองว่าผมหนาแข็งแรงไปอีกนานแน่นอน

ข้อมูลจาก : menshealth.co.uk, medic8.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีแก้ผมร่วง 8 สาเหตุหลักทำให้ผมร่วง ที่หนุ่ม ๆ ควรหลีกเลี่ยงก่อนหัวล้าน อัปเดตล่าสุด 14 มิถุนายน 2561 เวลา 18:16:25 85,948 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP