x close

ปัญหาหัวล้านแก้ได้ ด้วย 7 วิธีป้องกันหัวล้านก่อนวัยอันควร

ปัญหาหัวล้าน

          ปัญหาหัวล้านที่หนุ่ม ๆ ไม่อยากเจอ แก้ได้ด้วย 7 เคล็ดลับดูแลเส้นผมของผู้ชายให้แข็งแรงและไม่หัวล้านก่อนวัยอันควร
 
          ผู้ชายทุกคนต่างก็อยากมีเส้นผมที่สุขภาพดีแข็งแรงไว้สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้ตัวเองด้วยกันทั้งนั้น ไม่มีใครอยากเจอกับปัญหาหัวล้าน ก่อนวัยอันควรแน่นอน แต่ปกติเส้นผมของคนเราจะร่วงเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว ซึ่งความมากน้อยนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ไลฟ์สไตล์ อาหารการกิน การดูแล ความเครียด รวมไปถึงพันธุกรรมซึ่งต้องนำมาพิจารณาร่วมกัน

          โดยทั่วไปเส้นผมของผู้ชายจะร่วงมากขึ้นเมื่ออายุ 50 ปีขึ้นไป เพราะรูขุมขนและหนังศีรษะจะเสื่อมสภาพไปตามอายุขัยหรือตามพันธุกรรม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าหนุ่ม ๆ จะหัวล้านตอนอายุ 50 เสมอไป เพราะหากไม่คิดที่จะใส่ใจดูแลหรือมีพฤติกรรมที่ทำร้ายหนังศีรษะและเส้นผมอยู่เป็นประจำ ก็อาจจะทำให้หัวล้านตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นได
          วันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวม 7 วิธีป้องกันไม่ให้หัวล้านก่อนวัยอันควร มาฝากหนุ่ม ๆ กัน จะมีวิธีใดบ้างไปดูกันครับ
 
ปัญหาหัวล้าน

1. สระผมอย่างพอดี

          ปกติเส้นผมของคนเราจะสร้างน้ำมันขึ้นเองตามธรรมชาติอยู่แล้ว ซึ่งน้ำมันเหล่านี้มีส่วนช่วยในการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้แข็งแรง แม้การสระผมด้วยแชมพูจะเป็นการทำความสะอาดที่ดีแต่ก็เป็นการกำจัดน้ำมันจากธรรมชาติในเส้นผมเช่นกัน ยิ่งสระผมบ่อย จะยิ่งทำให้ผมแห้งและอาจเกิดสารเคมีจากแชมพูตกค้างอุดตันรูขุมขน ส่งผลให้เส้นผมไม่เติบโตและขาดร่วงง่าย แนะนำให้สระผมแค่วันละ 1 ครั้งก็เพียงพอแล้ว หรือใครที่ปกติผมแห้งอยู่แล้วก็เปลี่ยนเป็น 2–3 วันสระครั้งก็ได้ เพื่อให้เส้นผมมีเวลาในการสร้างน้ำมันและบำรุงให้แข็งแรง

ปัญหาหัวล้าน

2. ใช้ครีมบำรุงหรือมอยส์เจอไรเซอร์บ้าง

          อย่างที่บอกว่าการสระผมจะทำให้เส้นผมแห้ง แต่หนุ่ม ๆ สามารถฟื้นฟูเส้นผมให้มีความชุ่มชื้นได้ เพียงแค่ใช้ครีมบำรุง หรือมอยส์เจอไรเซอร์ทุกครั้งหลังการสระ แนะนำว่า 2-3 วันบำรุงสักครั้งสำหรับหนุ่ม ๆ ที่ผมมันง่าย ส่วนคุณผู้ชายคนไหนที่มีผมแห้งหนาสามารถใช้ทุกครั้งหลังสระได้ยิ่งดี แต่ใครที่ผมแห้งและเปราะบางมาก ๆ แนะนำให้สับเปลี่ยนใช้ครีมนวดผมสระแทนแชมพูบ้างในบางครั้ง

ปัญหาหัวล้าน
 
3. งดใช้ความร้อนหากไม่จำเป็น

          อยากให้ทราบไว้ว่าความร้อนคือตัวการชั้นดีที่ทำให้ผมแห้งเสียและขาดง่าย ผู้ชายคนไหนที่ผมสั้นแห้งง่ายคงไม่มีปัญหาสักเท่าไหร่ ใครที่ใช้ความร้อนเป่าผมให้แห้งอยู่เป็นประจำ หากไม่ได้รีบร้อนอะไรก็ควรปล่อยให้ผมแห้งเองตามธรรมชาติ ส่วนใครที่ใช้ความร้อนในการยืดดัดตกแต่งทรงผม ถ้าหลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนไม่ได้จริง ๆ แนะนำให้ทาน้ำมันบำรุงผมทุกครั้ง เพื่อคืนความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมแถมยังทำให้เส้นผมดูมีชีวิตชีวาอีกด้วย

ปัญหาหัวล้าน

4. อาหารการกินก็มีผล
 
          สารอาหารประเภทโปรตีนมีความสำคัญต่อสุขภาพเส้นผมอย่างมาก เพราะร้อยละ 80 ของเส้นผมคือโปรตีน แต่ก็อย่าตั้งหน้าตั้งตาทานแต่โปรตีนอย่างเดียว เพราะหากคุณไม่ทานคาร์โบไฮเดรตเลย ร่างกายจะดึงโปรตีนเหล่านี้ไปใช้แทนทำให้เส้นผมเติบโตได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ทางที่ดีควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่และในปริมาณที่พอเหมาะตามที่ร่างกายต้องการ หรือทานอาหารเสริมที่มีส่วนช่วยในการบำรุงเส้นผมเช่น วิตามินบี วิตามินดี โอเมก้า ธาตุเหล็ก หรือสังกะสี แต่การทานอาหารเสริมก็ควรทานในปริมาณที่เหมาะสม เช่นกัน
 
ปัญหาหัวล้าน

5. พยายามอย่าเครียด

          ทุกคนล้วนมีปัญหาที่ทำให้เกิดความเครียดด้วยกันทั้งนั้น แต่พยายามอย่าอยู่ในสภาวะนั้นนาน ๆ เพราะความเครียดจะไปกระตุ้นฮอร์โมนที่ทำให้ผมร่วงได้ ซึ่งหากฮอร์โมนดังกล่าวถูกกระตุ้นเป็นประจำในช่วงเวลาสำคัญของการเจริญเติบโตของเส้นผม ก็อาจจะทำให้เส้นผมของคุณหยุดการเติบโตและหัวล้านก่อนวัยอันควรได้ แนะนำให้หากิจกรรมทำในเวลาที่รู้สึกเครียด เช่น ออกกำลังกาย ดูหนัง ฟังเพลง หรือออกไปเปิดหูเปิดตาในที่แปลกใหม่ เพื่อดึงให้ตัวเองหลุดออกจากความเครียดโดยเร็วที่สุด
 
ปัญหาหัวล้าน

6. ทำแฟชั่นทรงผมแต่พอเหมาะ

          ทรงผมบางทรง เช่น การถักเดรดล็อก การทำเกลียวผม หรือรวบผมมัดตึง ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้เหมือนกัน เพราะการทำทรงผมที่ตึงดึงหนังศีรษะมากเกินไป ทำให้รูขุมขนและรากผมอ่อนแอ รวมไปถึงการเซตผมหรือทำสีผมด้วย เพราะอุปกรณ์ที่ใช้ส่วนใหญ่จะเป็นสารเคมี หรือมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ซึ่งจะทำให้ผมแห้งและเป็นอันตรายต่อหนังศีรษะ ใครที่ผมหนาสุขภาพดีอาจจะไม่ค่อยเห็นผลมากนัก ส่วนใครที่ผมแห้งเปราะบางก็ควรหลีกเลี่ยงหรือทำแต่พอดี
 
ปัญหาหัวล้าน

7. เลิกสูบบุหรี่

          จากหลาย ๆ การวิจัยพบว่าสารนิโคตินและคาร์บอนมอนอกไซด์ มีส่วนทำให้รูขุมขนเสื่อมสภาพซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เส้นผมเจริญเติบโตไม่เต็มที่และขาดร่วงง่าย ใครที่สูบบุหรี่ก็ควรลดหรือเลิกซะ ก่อนที่ผมจะร่วงหมดหัวและเสียสุขภาพไปมากกว่านี้
 
          ทราบแล้วก็อย่าลืมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองกันนะครับ นอกจากจะไม่ทำให้หัวล้านก่อนวัยอันควรแล้ว ยังทำให้เส้นผมมีสุขภาพดีอีกด้วย อย่าลืมเอาไปแนะนำให้คนรู้จักด้วยนะครับ

ข้อมูลจาก : fashionbeans.com, askmen.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปัญหาหัวล้านแก้ได้ ด้วย 7 วิธีป้องกันหัวล้านก่อนวัยอันควร อัปเดตล่าสุด 25 พฤษภาคม 2560 เวลา 15:22:32 37,902 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP