จริงหรือไม่ ? อาหารเสริมเทสโทสเตอโรนไม่ช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง

เทสโทสเตอโรน

          ชวนหนุ่ม ๆ ไขข้อข้องใจว่าจริง ๆ แล้วอาหารเสริมเทสโทสเตอโรนที่ทำจากโคกกระสุนมีประโยชน์ต่อการสร้างกล้ามเนื้อหรือเปล่า ?

          เชื่อเลยว่าผู้ชายที่อยากมีร่างกายที่แข็งแรงพร้อมกล้ามสวย ๆ หลายคน ต่างก็มองหาอาหารเสริมดี ๆ ที่จะช่วยให้การออกกำลังสร้างกล้ามได้ผลลัพธ์ที่ดีตามต้องการ ซึ่งอาหารเสริมฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนก็ดูจะเป็นตัวเลือกที่หลายคนนิยมใช้ โดยเฉพาะตัวที่มีส่วนผสมของโคกกระสุน แต่...คุณแน่ใจแล้วหรือยังว่า อาหารเสริมดังกล่าวสามารถช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้จริง ? ถ้ายังมีข้อสงสัยอยู่ละก็ เอาเป็นว่าเราลองมาหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า


          1. ส่วนประกอบสำคัญในอาหารเสริมฮอร์โมนเพศชาย

          เนื่องจากอาหารเสริมเทสโทสเตอโรนที่วางขายทั่วไป มักมาพร้อมส่วนผสมที่เรียกว่า โคกกระสุน (Tribulus Terrestris) โดยเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่ง เมื่อกินเข้าไปแล้วจะรู้สึกว่ามีความต้องการทางเพศมากขึ้น ทำให้หลายคนคิดว่าอาหารเสริมดังกล่าวช่วยกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนเพศชาย ซึ่งมีผลต่อการสร้างกล้ามเนื้อ แต่ที่จริงแล้วโคกกระสุนแค่ช่วยกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ แต่ไม่ได้มีส่วนช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อแต่อย่างใด

เทสโทสเตอโรน

          2. ไม่มีงานวิจัยรับรองว่าอาหารเสริมเทสโทสเตอโรนได้ผลจริง

          ผู้ผลิตอาหารเสริมฮอร์โมนเพศชายมักอ้างงานวิจัยต่าง ๆ เพื่อจูงใจให้คนเชื่อว่าอาหารเสริมของตัวเองสามารถสร้างเทสโทสเตอโรนเพื่อช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อได้จริง ทว่างานวิจัยส่วนใหญ่กลับใช้สัตว์อย่าง หนูและลิง ในการทดลอง แถมใช้วิธีฉีดเข้าร่างกายโดยตรงแทนการกินแบบคนด้วย ไม่เพียงเท่านี้ ยังมีผลการศึกษาเรื่องอาหารเสริมเทสโทสเตอโรนที่มีส่วนประกอบของโคกกระสุนกับมนุษย์ ซึ่งชี้ว่าอาหารเสริมดังกล่าวสร้างความเปลี่ยนแปลงในร่างกายได้น้อยมากและแทบไม่ช่วยเร่งการผลิตฮอร์โมนเพศชายเลยด้วยซ้ำ

          3. มีสารสกัดจากโคกกระสุนที่ช่วยเร่งการผลิตเทสโทสเตอโรน

          สารสกัดจากโคกกระสุนที่เรียกว่า Protodioscin เป็นสารที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนเพศชายได้มากขึ้น เนื่องจากมีงานทดลองที่ใช้สารสกัดข้างต้น 10 เปอร์เซ็นต์กับมนุษย์ ก็พบว่าระดับของเทสโทสเตอโรนในร่างกายเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่ในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมส่วนใหญ่กลับมีสารสกัดดังกล่าวในปริมาณที่น้อยเกินไป จึงไม่ช่วยให้ร่างกายผลิตเทสโทสเตอโรนได้มากพอสำหรับการสร้างกล้ามเนื้อ

เทสโทสเตอโรน

          4. ไขมันดีช่วยให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนได้ดี

          หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าไขมันดีมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก โดยช่วยในการสร้างเทสโทสเตอโรนได้ ซึ่งไขมันประเภทนี้มักพบในอาหารชนิดต่าง ๆ เช่น ไข่แดง, ถั่ว, เมล็ดทานตะวัน, ปลา และชีส เป็นต้น แนะนำว่าให้ลดคาร์โบไฮเดรตและกินอาหารที่มีไขมันดีให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพราะมีผลทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนมากขึ้นตามไปด้วย ก็จะทำให้มีฮอร์โมนดังกล่าวเพียงพอต่อการสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง

          5. ผลข้างเคียงของอาหารเสริมฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน

          อาหารเสริมประเภทนี้ นอกจากไม่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเทสโทสเตอโรนแล้ว หากกินมากเกินไป ก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นอาการผมร่วง ต่อมลูกหมากโต มีสิวขึ้น และทำให้ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในผู้ชายเพิ่มขึ้น ส่งผลให้เกิดภาวะเต้านมโตในเพศชายด้วย แนะนำให้กินตามปริมาณที่พอเหมาะจะดีกว่า

เทสโทสเตอโรน

          6. อาหารเสริมเทสโทสเตอโรนประเภทอื่น ๆ

          นอกจากอาหารเสริมฮอร์โมนเพศชายที่ทำจากโคกกระสุนแล้ว ยังมีอาหารเสริมที่ผลิตจากสารประกอบอื่น ๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นกรดแอสพาร์ติก ที่ช่วยเร่งการสร้างฮอร์โมนในระยะสั้น ซึ่งไม่เพียงพอต่อการสร้างกล้ามเนื้อ, สังกะสีกับแมกนีเซียม เหมาะกับคนที่มีฮอร์โมนทางเพศต่ำ เพราะช่วยให้เทสโทสเตอโรนกลับมาอยู่ในระดับปกติ และอาหารเสริมเทสโทสเตอโรนที่มีส่วนผสมของวิตามินดี ซึ่งมีงานวิจัยพบว่าอาหารเสริมประเภทนี้ช่วยให้ระดับของเทสโทสเตอโรนเพิ่มขึ้นในกลุ่มอาสาสมัครที่เป็นผู้ชายอ้วน แต่ก็เป็นเพียงงานวิจัยชิ้นเดียวเท่านั้น ซึ่งไม่เพียงพอที่จะยืนยันได้ 100 เปอร์เซ็นต์ว่าอาหารเสริมข้างต้นช่วยเร่งการผลิตเทสโทสเตอโรนที่มีผลต่อการสร้างกล้ามเนื้อได้หรือไม่

          เมื่อได้ทราบอย่างนี้แล้ว หนุ่ม ๆ ที่คิดว่าจะหาอาหารเสริมฮอร์โมนเพศชายมากินเพื่อช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้ใหญ่ละก็ แนะนำให้เปลี่ยนไปกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อการสร้างกล้ามเนื้อจริง ๆ จะดีกว่า แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้ห้ามกินอาหารเสริมฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนโดยเด็ดขาดนะครับ เพราะหากกินในปริมาณที่พอเหมาะและใช้เพื่อช่วยในเรื่องของเซ็กส์ ก็น่าจะมีประโยชน์อยู่บ้างเช่นกัน

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

ข้อมูลจาก mensxp.com และ livestrong.com

จริงหรือไม่ ? อาหารเสริมเทสโทสเตอโรนไม่ช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง โพสต์เมื่อ 14 ธันวาคม 2559 เวลา 15:15:10 3,169 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: จริงหรือไม่ ? อาหารเสริมเทสโทสเตอโรนไม่ช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP