10 สุดยอดอาหารโปรตีนสูงที่คนอยากสร้างกล้ามควรกิน

อาหารที่มีโปรตีนสูง

          รวมอาหาร 10 ชนิดที่เต็มไปด้วยโปรตีนและสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพื่อคนอยากสุขภาพดีไปพร้อม ๆ กับสร้างกล้ามเนื้อ

          หนุ่ม ๆ หลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่า โปรตีน เป็นสารอาหารอีกหนึ่งชนิดที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะช่วยเสริมความแข็งแรงและฟื้นฟูกล้ามเนื้อให้กลับมาสมบูรณ์ได้ดี แต่บางคนอาจยังไม่แน่ใจว่าอาหารชนิดใดที่มีสารอาหารชนิดนี้อยู่มาก วันนี้เราจึงรวบรวมสุดยอดอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนมาแนะนำกันแล้วครับ
 

          ไข่ไก่
 
          แม้ว่าไข่ไก่ 1 ฟองจะมีโปรตีนเพียง 6 กรัม แต่โปรตีนที่ได้นั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ซึ่งช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายได้ดี นอกจากนี้ไข่ไก่ยังอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารที่สำคัญต่อสมองด้วย ส่วนคนเกรงที่ว่าการกินไข่จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจนั้น สบายใจได้เลย เพราะทางผลวิจัยที่ตีพิมพ์ลงวารสาร British Journal of Medicine เผยว่าการกินไข่ไก่วันละฟอง ไม่ทำให้เป็นโรคหัวใจครับ
 
อาหารที่มีโปรตีนสูง

          อกไก่
 
          เรียกได้ว่าเนื้ออกไก่เป็นแหล่งอาหารของโปรตีนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะอกไก่ 1 ชิ้นให้ปริมาณโปรตีนสูงถึง 30 กรัม และมีไขมันอิ่มตัวน้อยกว่าเนื้อสัตว์ประเภทอื่น ๆ แถมนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู

          คอตเทจชีส
 
          คอตเทจชีสเป็นชีสชนิดหนึ่งที่ไม่เพียงแต่มีไขมันและแคลอรีต่ำ แต่กลับมีโปรตีนมากถึง 25 กรัม และอุดมไปด้วยสารอาหารหลายอย่างที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม วิตามินบี 12 เซเลเนียม และวิตามินบี 2 รวมถึงคาเซอินโปรตีนที่สำคัญต่อการสร้างกล้ามเนื้อด้วย
 
อาหารที่มีโปรตีนสูง

          กรีกโยเกิร์ต
 
          กรีกโยเกิร์ตคือโยเกิร์ตไขมันต่ำที่มีเนื้อเข้มข้นและให้รสชาติของโยเกิร์ตแท้ ๆ เพราะไม่มีส่วนผสมอื่น ๆ นั่นเอง โดยกรีกโยเกิร์ต 1 ถ้วย จะให้ปริมาณโปรตีนมากกว่าโยเกิร์ตแบบทั่วไป แต่มีแคลอรีต่ำ เนื่องจากให้คาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลน้อยกว่าโยเกิร์ตชนิดอื่น จึงเหมาะกับคนรักสุขภาพเป็นอย่างยิ่ง
 
          เนื้อวัวไม่ติดมัน
 
          สำหรับคนต้องการโปรตีนเพื่อช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้มากขึ้น ต่างก็เลือกกินอาหารที่ทำจากเนื้อวัวไม่ติดมัน เพราะว่าเนื้อสัตว์ชนิดนี้มีโปรตีนสูงมาก ๆ และมีสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ ทั้งธาตุเหล็กและสารครีเอทีน รวมถึงมีกรดอะมิโนหลายชนิดที่สำคัญต่อร่างกาย

อาหารที่มีโปรตีนสูง

          ปลาทูน่า
 
          เนื้อปลาเป็นแหล่งอาหารชั้นยอดที่อุดมไปด้วยโปรตีนและกรดไขมันโอเมก้า 3 รวมถึงสารอาหารอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะเนื้อปลาทูน่า ที่ไม่เพียงแค่มีสารอาหารดังกล่าวเท่านั้น แต่ยังให้ไขมันและแคลอรีต่ำอีกต่างหาก ใครที่อยากของอร่อยและได้ประโยชน์ต่อสุขภาพไปพร้อม ๆ กัน เนื้อปลาทูน่านับเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย
 
          ถั่ว
 
          ถั่วคืออาหารอีกชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าที่ใครหลายคนคิด ซึ่งอุดมไปด้วยโปรตีนและไขมันดี ไม่ว่าจะเป็นอัลมอนด์ พีนัท ถั่วพิสตาชิโอ และถั่วชนิดอื่น ๆ นอกจากนี้ ผลการศึกษาที่ได้รับการตีพิมพ์ลงในวารสาร New England Journal of Medicine ชี้ว่า คนที่กินถั่วเป็นประจำจะมีสุขภาพดีกว่าคนที่ไม่กินถั่วอีกด้วย
 
อาหารที่มีโปรตีนสูง

          บรอกโคลี
 
          เมื่อเทียบปริมาณโปรตีนในบรอกโคลีกับผักชนิดอื่น ต้องบอกเลยว่าบรอกโคลีให้โปรตีนมากกว่า อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง รวมถึงมีเบต้าแคโรทีน วิตามินซี และเส้นใยอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกายได้เช่นกันครับ
 
          ข้าวโอ๊ต
 
          ข้าวโอ๊ตคืออาหารยอดนิยมอีกอย่างหนึ่งที่คนรักสุขภาพเลือกกิน เพราะนอกจากให้โปรตีนสูงแล้ว ยังมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น วิตามินบี 1 ไฟเบอร์ และแมกนีเซียม เป็นต้น รวมถึงช่วยขับของเสียออกจากร่างกายด้วย

อาหารที่มีโปรตีนสูง
 
           เมล็ดฟักทอง
 
          เมล็ดฟักทองเป็นอาหารที่เต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน สังกะสี แมกนีเซียม และธาตุเหล็ก ซึ่งช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายและลดการสะสมของไขมันด้วย แถมช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูดีขึ้นอีกต่างหาก
 
         เมื่อได้ทราบกันไปแล้วว่าอาหารชนิดใดบ้างที่ให้โปรตีนกับร่างกายสูง ใครที่อยากสุขภาพดีและมองหาอาหารสร้างกล้ามอยู่ละก็ เห็นทีต้องนำอาหารเหล่านี้เพิ่มเข้าไปในเมนูประจำวันแล้วล่ะครับเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 สุดยอดอาหารโปรตีนสูงที่คนอยากสร้างกล้ามควรกิน โพสต์เมื่อ 27 สิงหาคม 2558 เวลา 15:35:50 55,025 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 10 สุดยอดอาหารโปรตีนสูงที่คนอยากสร้างกล้ามควรกิน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP