คาร์ดิโอ คืออะไร เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับคาร์ดิโอที่ผู้ชายรักสุขภาพไม่ควรพลาดคาร์ดิโอ

          หลากเรื่องราวที่น่าสนใจของ คาร์ดิโอ ที่คนรักการออกกำลังกายควรรู้ไว้ เพื่อสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น

          เชื่อเลยว่ามีใครหลายคนที่เคยได้ยินคำว่า คาร์ดิโอ มาบ้างอยู่เหมือนกัน ซึ่งบางคนรู้ว่านี่คือวิธีออกกำลังกายรูปแบบหนึ่ง เพียงแต่อาจไม่ทราบว่าวิธีฝึกแบบนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร มีผลต่อเรื่องการลดน้ำหนักหรือไม่ ดังนั้นกระปุกดอทคอมจึงรวบรวมสาระน่ารู้เกี่ยวกับคาร์ดิโอมาฝากกันครับ

คาร์ดิโอ

- การออกกำลังแบบคาร์ดิโอคืออะไร ?

          คาร์ดิโอ คือ วิธีออกกำลังรูปแบบใดก็ตามที่ช่วยเร่งอัตราการเต้นของหัวใจและการหายใจให้สูงขึ้น ขณะที่ใช้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ซ้ำไปซ้ำมาอย่างเป็นจังหวะ โดยแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่ คาร์ดิโอแบบความเข้มข้นต่ำ (LIIT), คาร์ดิโอแบบความเข้มข้นสูง (HIIT) และคาร์ดิโอแบบ Fartlek

          - คาร์ดิโอแบบความเข้มข้นต่ำ (LIIT)

          สำหรับคาร์ดิโอแบบความเข้มข้นต่ำจะเน้นวิธีออกกำลังกายที่ใช้เวลานานเพื่อรักษาระดับชีพจรให้คงที่ เช่น การเดิน, ปั่นจักรยาน และวิ่งระยะไกล เป็นต้น ซึ่งช่วยเบิร์นไขมันส่วนเกินได้ดี แถมไม่ทำให้สูญเสียมวลกล้ามเนื้อ

          - คาร์ดิโอแบบความเข้มข้นสูง (HIIT)

          วิธีออกกำลังแบบ HIIT จะใช้เวลาในการออกกำลังและพักระหว่างเซตไม่นาน เรียกว่าออกอย่างต่อเนื่องจนแทบไม่ได้พักเลยทีเดียว ซึ่งวิธีนี้จะช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญของร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้น ทั้งยังเสริมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ พร้อมสลายไขมันในคราวเดียว และเพื่อผลลัพธ์ที่ดี ควรออกกำลังด้วยวิธีนี้ 20 นาทีต่อครั้ง

          - คาร์ดิโอแบบ Fartlek

          ส่วนวิธีออกกำลังกายประเภทนี้ เป็นการผสมผสานกันระหว่างคาร์ดิโอแบบความเข้มข้นต่ำกับความเข้มข้นสูงมาอยู่ในการฝึกครั้งเดียวกัน เช่น สปรินต์สัก 30 วินาที ต่อด้วยเดิน 2 นาที แล้ววิ่งเร็วอีก 2 นาที จากนั้นก็จ๊อกกิ้งประมาณ 5 นาที และปิดท้ายด้วยการสปรินต์ ซึ่งจะเน้นบริหารหัวใจและปอดให้แข็งแรง รวมถึงช่วยเพิ่มความอึดให้ร่างกายในคราวเดียว

คาร์ดิโอ

- ประโยชน์ของคาร์ดิโอ

          หลายคนอาจคิดว่าการฝึกคาร์ดิโอเป็นการเน้นเบิร์นไขมันส่วนเกินโดยเฉพาะ แต่อาจไม่รู้ว่าจุดประสงค์หลักของคาร์ดิโอ คือช่วยกระตุ้นระบบการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งช่วยให้เลือดไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงหัวใจได้ดีขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง ส่วนเรื่องลดไขมันถือเป็นผลพลอยได้ เนื่องจากอัตราการเผาผลาญในร่างกายที่พุ่งสูงขึ้นขณะฝึกคาร์ดิโอนั่นเอง นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการทำงานของปอดให้แข็งแรงขึ้น เช่นเดียวกับระบบทางเดินหายใจที่สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ

คาร์ดิโอ

          - ทำให้ห่างไกลจากโรคภัยต่าง ๆ

          คาร์ดิโอ ไม่เพียงแค่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อและช่วยให้ระบบการทำงานในร่างกายทำงานได้ดีขึ้นเท่านั้น แต่ยังมีผลการศึกษาที่ชี้ว่าคาร์ดิโอช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน, โรคอ้วน, โรคหัวใจ และความดันโลหิตสูงได้ด้วย พร้อมกันนี้ ยังช่วยเร่งการผลิตฮอร์โมนโดพามีนที่มีคุณสมบัติช่วยลดความเครียด รวมถึงเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูก รวมถึงกระตุ้นให้สมองทำงานได้ดีขึ้น

คาร์ดิโอ

          - ช่วยให้นอนหลับสนิท

          หนุ่ม ๆ คนไหนที่นอนหลับยาก แถมชอบตื่นขึ้นกลางดึกเป็นประจำละก็ การออกกำลังแบบคาร์ดิโอจะทำให้ปัญหานอนไม่หลับของคุณหมดไป เนื่องจากคาร์ดิโอจะช่วยให้หลับสนิท และทำให้ตื่นกลางดึกน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งการหลับสนิทส่งผลดีอีกอย่างคือช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกายและกล้ามเนื้อที่อ่อนล้าจากการออกกำลังด้วย

          เห็นได้ชัดเลยว่าวิธีออกกำลังแบบคาร์ดิโอเป็นวิธีออกกำลังที่มีประโยชน์รอบด้านมาก ใครที่กำลังมองหาวิธีออกกำลังดี ๆ อยู่ละก็ ลองฝึกดูครับ รับรองว่าคุณจะมีรูปร่างที่ฟิต แอนด์ เฟิร์ม พร้อมกับสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงแน่นอนครับ

ข้อมูลจาก mensxp, fitstep, harvard

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คาร์ดิโอ คืออะไร เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับคาร์ดิโอที่ผู้ชายรักสุขภาพไม่ควรพลาด โพสต์เมื่อ 22 มิถุนายน 2559 เวลา 15:43:15 31,478 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP