ผลการศึกษาชี้ คาร์ดิโอ ช่วยให้การทำงานของสมองดีขึ้น

คาร์ดิโอ
คาร์ดิโอ ช่วยให้การทำงานของสมองดีขึ้น

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ในการออกกำลังกายของคนทั่วไป ส่วนใหญ่มักจะออกกำลังกายด้วยการใช้กล้ามเนื้อออกแรงมากด้วยการยกเวท นั่นทำให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรงขึ้น แต่สิ่งที่หนุ่ม ๆ บางคนมองข้ามไปก็คือการออกกำลังกายแบบ คาร์ดิโอ ที่กล้ามเนื้อออกแรงน้อยกว่า ซึ่งช่วยเผาผลาญไขมันและการทำงานของสมองได้ดีขึ้นด้วย เรามาดูกันว่าการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่เว็บไซต์ mensfitness กล่าวถึง มีประโยชน์ต่อสมองอย่างไรบ้าง

          มีการศึกษาทางวิทยาศาสตร์จาก Academy of Neurology ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่าคนที่ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอเป็นประจำ จะมีระบบการทำงานของสมองที่มีประสิทธิภาพมากกว่าคนที่ไม่ค่อยออกกำลังหรือออกกำลังในรูปแบบอื่น ๆ เมื่อแก่ตัวไป โดยในปี 2013 มีงานวิจัยค้นพบว่าทหารที่ออกกำลังกายด้วยการฝึกความคล่องตัว (Agility Training) ติดต่อกันเป็นเวลา 6 สัปดาห์ ทำให้ระบบความจำทำงานดีขึ้นเมื่อเทียบกับการฝึกร่างกายของทหารทั่วไป

คาร์ดิโอ

          นอกจากนี้ มีงานวิจัยจาก University of Montreal ประเทศแคนาดา ได้ทำการทดลองกลุ่มตัวอย่างจากผู้ใหญ่ 31 คน และผู้สูงวัย 54 คน โดยให้กลุ่มอาสาสมัครทั้งสองกลุ่มออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอไปเรื่อย ๆ จนเหนื่อย นานเป็นเวลาหนึ่งเดือน จากนั้นนักวิจัยได้ทำการสแกนสมองเพื่อตรวจสอบระบบการทำงานในสมองของกลุ่มคนทั้งสองกลุ่มผ่านเครื่อง MRI โดยใช้การทดสอบที่เรียกว่า Stroop Test (คือให้คนบอกว่าตัวหนังสือที่เห็นเป็นสีอะไร แต่ตัวหนังสีนั้นจะพิมพ์ด้วยสีที่ไม่ตรงกัน) ที่สามารถใช้ตรวจสอบการทำงานของหลอดเลือดแดงในสมอง พบว่าผลการทดลองจากกลุ่มตัวอย่างทั้งสองกลุ่มมีผลที่คล้ายกันคือ การตอบสนองต่อ Stroop Test ของคนในแต่ละกลุ่มมีทั้งเร็วและช้า แต่หากนำมาเปรียบเทียบในเชิงอายุแล้ว คนที่มีอายุมากกว่าจะมีการตอบสนองที่ช้ากว่า สรุปได้ว่าคนที่ตอบสนองเร็วนั้น แสดงให้เห็นว่ามีอาการแข็งตัวของหลอดเลือดแดงในสมองน้อยกว่าและมีสุขภาพหลอดเลือดหัวใจดีกว่าคนที่ตอบสนองช้า นอกจากนี้ นักวิจัยยังกล่าวเสริมว่าการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอจะช่วยให้ระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานได้ดีขึ้นแลช่วยชะลอการเสื่อมของหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งส่งผลให้ความสามารถในการรับรู้ของสมองมีแนวโน้มที่ดีขึ้น

         เห็นได้ชัดว่าการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอช่วยให้ระบบการทำงานของสมองดีขึ้นแล้ว ยังช่วยให้สุขภาพหัวใจดีขึ้นอีกด้วย ทั้งนี้การออกกำลังกายไม่ว่าแบบไหนก็เป็นผลดีต่อร่างกายทั้งสิ้น ควรทำอย่างสม่ำเสมอให้เป็นนิสัย เพื่อให้ได้สุขภาพที่ดีและยั่งยืนครับ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผลการศึกษาชี้ คาร์ดิโอ ช่วยให้การทำงานของสมองดีขึ้น โพสต์เมื่อ 25 กันยายน 2557 เวลา 11:17:12 813 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP