x close

7 เหตุผลว่าทำไมควรฝึกสปรินต์แทนการวิ่งแบบปกติ

วิ่งแบบสปรินต์

          หลากเหตุผลด้านสุขภาพ ว่าทำไมผู้ชายควรหันมาฝึกการสปรินต์แทนการวิ่งที่เน้นระยะทาง

          เมื่อพูดถึงวิธีการออกกำลังด้วยการวิ่งแล้ว แต่ละคนน่าจะมีเทคนิคการวิ่งที่แตกต่างกันไป บางคนเน้นการสปรินต์ ส่วนบางคนเน้นระยะทาง ซึ่งทั้งสองวิธีมีข้อดีไม่เหมือนกัน โดยเฉพาะการวิ่งแบบสปรินต์ที่มีประโยชน์ต่อหนุ่ม ๆ ที่อยากเบิร์นไขมันส่วนเกินมากกว่าที่คิด แถมยังส่งผลดีด้านอื่น ๆ อีกด้วย ถ้างั้นเราไปดูกันเลยดีกว่าว่าข้อดีที่ว่านี้จะมีอะไรบ้าง

          ช่วยเบิร์นไขมันได้ดีเยี่ยม

          หนุ่ม ๆ ที่เข้าฟิตเนสเป็นประจำ อาจคุ้นเคยกับการวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้า เพราะคิดว่าช่วยเผาผลาญพลังงานได้ดี แต่ทว่ามีผลงานวิจัยจากประเทศสิงคโปร์ พบว่าการวิ่งแบบสปรินต์จะกระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกายได้ดีกว่าการวิ่งแบบเน้นระยะทาง เพียงสปรินต์ตัวให้เร็วที่สุดประมาณ 30 วินาที พัก 30 วินาที และทำซ้ำไปเรื่อย ๆ

วิ่งแบบสปรินต์

          เสริมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อขาได้ดี

          ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อว่าการสปรินต์ตัวในช่วงสั้น ๆ จะช่วยสร้างกล้ามเนื้อขาให้แข็งแรงขึ้นได้ โดยงานวิจัยจากประเทศสวีเดนชี้ว่า แค่ฝึกสปรินต์ตัว 3 เซต เซตละ 30 นาที สามารถสร้างมวลกล้ามเนื้อที่ขาได้มากกว่าการปั่นจักรยานออกกำลัง 20 นาทีเลยทีเดียว

          ช่วยให้มีสุขภาพหัวใจที่แข็งแรงยิ่งขึ้น

          หากคุณวิ่งแบบสปรินต์อย่างสม่ำเสมอ นอกจากจะทำให้มีขาที่แข็งแรงแล้ว ยังช่วยให้มีสุขภาพหัวใจที่ดีขึ้นด้วย เพราะการวิ่งแบบเต็มกำลังในระยะทางสั้น ๆ จะเร่งอัตราการเต้นของหัวใจและกระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนเลือดนั่นเอง จึงช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดได้

วิ่งแบบสปรินต์

          ใช้เวลาไม่นานและฝึกที่ไหนก็ได้

          ไม่ว่าจะวิ่งในฟิตเนสหรือสนามกีฬา คุณสามารถฝึกการวิ่งแบบสปรินต์ได้เหมือนกัน เช่น ฝึกสปรินต์บนลู่วิ่งด้วยความเร็วสูงสุดเท่าที่ทำได้และพัก 90 วินาที ควรฝึกทั้งหมด 5 เซต ส่วนการสปรินต์ที่สนามกีฬาหรือสวนสาธารณะ ให้สปรินต์ตัวให้เร็วที่สุดในระยะทาง 50 เมตร แล้วเดินช้า ๆ 90 วินาทีเพื่อคูลดาวน์ ก็เพียงพอแล้ว

          ช่วยเพิ่มความเร็วในการวิ่งอย่างเห็นได้ชัด

          การฝึกสปรินต์ตัวด้วยความเร็วสูงสุดเป็นประจำ อย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ จะช่วยพัฒนาความเร็วได้ดีกว่าการวิ่งที่เน้นระยะทางแบบปกติ เพราะการสปรินต์ช่วยสลายไขมันได้เร็ว ส่งผลให้น้ำหนักตัวลดลงและวิ่งได้เร็วขึ้นนั่นเอง

วิ่งแบบสปรินต์

          ประหยัดเวลาในการออกกำลังกาย

          เรียกได้ว่าการวิ่งแบบสปรินต์เหมาะกับหนุ่ม ๆ ที่ไม่ค่อยมีเวลามากเลยทีเดียว เพราะเป็นการบริหารร่างกายที่ใช้เวลาไม่นาน แค่ฝึกประมาณ 3-5 เซต เซตละ 30 วินาทีเท่านั้น คุณก็จะมีเวลาเหลือเฟือไปทำอย่างอื่นต่อ

           ช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานได้

          การวิ่งแบบสปรินต์ไม่เพียงแค่ช่วยให้มีสุขภาพหัวใจที่ดีขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานด้วย เพราะการฝึกสปรินต์อย่างต่อเนื่อง จะช่วยควบคุมระดับกลูโคสและอินซูลินในร่างกายได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

          เมื่อได้ทราบอย่างนี้แล้ว ใครที่อยากมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงไปพร้อม ๆ กับขจัดไขมันส่วนเกินได้เร็ว ๆ ก็ลองฝึกวิ่งแบบสปรินต์กันได้เลย

ข้อมูลจาก staysharpbestrong, mensxp, poliquingroup
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 เหตุผลว่าทำไมควรฝึกสปรินต์แทนการวิ่งแบบปกติ อัปเดตล่าสุด 28 มกราคม 2559 เวลา 13:05:26 37,978 อ่าน
TOP