x close

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับน้ำหอม วิธีเลือกน้ำหอม ฉีดยังไงให้กลิ่นติดทน

วิธีเลือกน้ำหอม

          น้ำหอมผู้ชายแบบไหนเหมาะกับผู้ชาย ? เคล็ดลับการเลือกน้ำหอมให้ถูกใจ แบบไหนฉีดแล้วใช่ ให้กลิ่นหอมคู่กลิ่นกายไปตลอดวัน

          ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่า น้ำหอม คือสิ่งที่หนุ่ม ๆ สมัยนี้ขาดไม่ได้เมื่อต้องก้าวเท้าออกจากบ้าน เพราะน้ำหอมมีส่วนช่วยสร้างความมั่นใจให้กับใครหลายคนอยู่ไม่น้อย เวลาสาว ๆ มาอยู่ใกล้ เราคงอยากให้พวกเธอสัมผัสได้ถึงกลิ่นหอมชวนให้หลงใช่ไหมล่ะ

          ดังนั้นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ คุณต้องเลือกน้ำหอมให้เป็น ว่าแบบไหนเหมาะกับกลิ่นกายของตัวเอง กลิ่นไหนให้กลิ่นหอมติดทนนานโดยไม่ต้องฉีดซ้ำ เพราะเชื่อว่าทุกวันนี้ผู้ชายหลายคนยังงงกับคำว่า Fragrance, Perfume, Toilette และ Cologne อยู่เลย

          อันดับแรกหนุ่ม ๆ ควรรู้ก่อนว่าน้ำหอมมีกี่ประเภท แล้วแต่ละแบบแตกต่างกันยังไง ให้กลิ่นหอมติดทนนานขนาดไหน เพื่อที่จะเลือกกลิ่นที่เหมาะกับการใช้งานของตัวเอง เอาเป็นว่าลองไปดูว่าแต่ละประเภทต่างกันอย่างไรบ้าง

วิธีเลือกน้ำหอม

          - Eau Fraiche เป็นน้ำหอมที่มีกลิ่นเจือจางมากที่สุดในตระกูลน้ำหอม โดยตัวหัวน้ำหอมมีปริมาณแค่ 1-3 เปอร์เซ็นต์ ที่ผสมกับแอลกอฮอล์และน้ำ ปกติแล้วกลิ่นจะอยู่ได้ไม่ถึง 1 ชั่วโมง

          - Cologne (Eau de Cologne) โคโลญจน์ส่วนใหญ่จะมีกลิ่นหอมสดชื่น บางเบา หรือเป็นกลิ่นผลไม้ ตัวหัวน้ำหอมมีปริมาณ 2-4 เปอร์เซ็นต์ ผสมกับแอลกอฮอล์และน้ำ ซึ่งเป็นน้ำหอมที่เหมาะกับกลุ่มคนในช่วงวัยรุ่น โดยปกติแล้วกลิ่นจะอยู่ได้ราว 2 ชั่วโมง

          - Toilette (Eau de Toilette) น้ำหอมประเภทนี้จะมีส่วนประกอบของกลิ่นน้ำหอมเพียว ๆ ผสมกับแอลกอฮอล์ราว 5-15 เปอร์เซ็นต์ โดยปกติแล้วกลิ่นจะอยู่ได้ประมาณ 3 ชั่วโมง

          - Perfume (Eau de Parfum) ถ้าเห็นว่ามีคำว่า Eau de Parfum แปะอยู่ที่ขวดละก็ มั่นใจได้เลยว่ากลิ่นน้ำหอมจะติดทนนานถึงประมาณ 5-8 ชั่วโมงเลยทีเดียว เพราะมีส่วนของน้ำหอมอยู่ถึง 15-20 เปอร์เซ็นต์

          - Perfume ส่วนใครที่อยากได้น้ำหอมที่ไม่ต้องฉีดซ้ำ แนะนำน้ำหอมประเภทนี้ครับ เนื่องจากมีปริมาณน้ำหอมเพียว ๆ มากถึง 20-30 เปอร์เซ็นต์ ฉีดเพียงครั้งเดียว กลิ่นหอมอยู่ยาวไปตลอดวันแน่นอน

วิธีเลือกน้ำหอม

          โดยปกติแล้ว น้ำหอมจะมีกลิ่นหอมที่แบ่งออกเป็น 3 ช่วง ได้แก่ ท็อปโน้ต ซึ่งเป็นกลิ่นแรกที่จมูกของเราจะได้กลิ่นหอมอ่อน ๆ โดยมากมักเป็นกลิ่นหอมของดอกไม้ ผลไม้ หรือกลิ่นหอมสดชื่นแบบน้ำทะเล โดยจะส่งกลิ่นออกมาราว 15 นาที ถึง 2 ชั่วโมง

          ตามมาด้วยกลิ่นมีเดียมโน้ต คือกลิ่นหอมของส่วนผสมของน้ำหอมตัวนั้น ๆ โดยกลิ่นจะออกมาหลังจากกลิ่นช่วงท็อปโน้ตเริ่มจางไปแล้ว ซึ่งกลิ่นหอมของมีเดียมโน้ตจะอยู่ได้ประมาณ 3-5 ชั่วโมงหลังจากฉีด

          และสุดท้ายกับเบสโน้ต ซึ่งเป็นกลิ่นที่เด่นชัดออกมาหลังจากน้ำหอมถูกฉีดลงบนผิวกายได้สักระยะแล้ว โดยจะเป็นกลิ่นหอมหลักของน้ำหอมขวดนั้น และจะติดตัวนานที่สุด ก็ราว ๆ 5-10 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับน้ำหอมแต่ละชนิดด้วย)

วิธีเลือกน้ำหอม

          คราวนี้ก็มาถึงขั้นตอนเลือกน้ำหอมกันแล้ว ซึ่งหนุ่ม ๆ ต้องลองถามตัวเองก่อนว่าชอบน้ำหอมกลิ่นประมาณไหน แนวหอมสดชื่น หวานนิด ๆ หรือว่ากลิ่นแมน ๆ หน่อย จากนั้นให้ลองไปเทสต์กลิ่นตามเคาท์เตอร์ โดยเริ่มจาก...

          - เลือกกลิ่นน้ำหอมที่ชอบแล้วลองมาทดสอบฉีดบริเวณข้อมือและข้อพับ

          - เวลาลองน้ำหอมไม่แนะนำให้ลองดมบนกระดาษเทสต์ เพราะกลิ่นท็อปโน้ตที่คุณได้ลองหลังจากฉีด ไม่ใช่กลิ่นที่จะอยู่ติดตัวไปตลอดทั้งวัน

          - หลังฉีดน้ำหอมลงบนข้อมือแล้ว ถ้ามีเวลาแนะนำให้ไปเดินเล่นก่อนสักพัก เพื่อรอดมกลิ่นหลักที่จะค่อย ๆ ออกมา แล้วดูว่าหอมถูกใจตัวเองไหม

          - ถ้าอยากลองกลิ่นอื่น ให้หันไปดมถ้วยใส่เมล็ดกาแฟที่ทางร้านเตรียมไว้ให้ (ส่วนใหญ่จะมีให้นะ) เพื่อปรับสภาพการรับกลิ่นก่อน แล้วค่อยลองเทสต์น้ำหอมกลิ่นอื่น

วิธีเลือกน้ำหอม

          ฉีดน้ำหอมอย่างไรให้กลิ่นติดทน ? นี่อาจเป็นคำถามที่หลายคนสงสัย ซึ่งเคล็ดลับอยู่ตรงที่ให้ฉีดน้ำหอมลงบนผิวที่แห้ง อย่างตอนหลังอาบน้ำเสร็จ โดยขณะฉีดให้ถือขวดห่างจากตัวประมาณ 3-6 นิ้ว และให้ฉีดลงตามตำแหน่งในภาพข้างต้นครับ

          หวังว่าข้อมูลเกี่ยวกับน้ำหอมที่เราหยิบมาแนะนำให้ทราบในวันนี้ จะมีประโยชน์กับหนุ่ม ๆ ไม่มากก็น้อย เพื่อที่ต่อไปจะได้เลือกน้ำหอมแบบที่เหมาะกับตัวเองมาใช้ได้ถูกขวด รวมทั้งฉีดให้คุ้มค่าเงินที่เสียไปยังไงล่ะครับ ;)

ภาพจาก realmenrealstyle.com

ข้อมูลจาก realmenrealstyle.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับน้ำหอม วิธีเลือกน้ำหอม ฉีดยังไงให้กลิ่นติดทน โพสต์เมื่อ 17 มิถุนายน 2559 เวลา 15:22:14 20,538 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP