x close

7 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับปัญหาผมร่วงของผู้ชาย

ปัญหาผมร่วง
ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับปัญหาผมร่วงของผู้ชาย

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          7 ความเข้าใจแบบผิด ๆ เกี่ยวกับปัญหาผมร่วงและหัวล้านของผู้ชายที่หลายคนกำลังเผชิญ

          สำหรับผู้ชายแล้ว ปัญหาผมร่วงหรือผมบาง ถือว่าเป็นเรื่องที่ผลกระทบต่อความมั่นใจมากพอสมควร ซึ่งหลายคนต่างก็มีความเชื่อเรื่องสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงแตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะเรื่องของกรรมพันธุ์ ทั้งที่จริงแล้วอาจไม่ใช่ก็เป็นได้ วันนี้เราไปเจอข้อมูลเกี่ยวกับความเข้าใจผิด ๆ ของคุณผู้ชายเรื่องปัญหาผมร่วงจากเว็บไซต์ mensxp มาบอกต่อกันแล้วครับ

          สระผมบ่อย เตรียมตัวหัวล้านได้เลย

          จริง ๆ แล้วจะสระผมบ่อยมากแค่ไหนก็ไม่มีผลที่ทำให้คุณผมร่วงเท่าไรนะ เพราะจริง ๆ แล้ว การสระผมบ่อยไม่ได้ทำให้ผมร่วง แต่เป็นเพราะมันทำให้ผมที่ขึ้นใหม่นั้นบางลงต่างหาก จึงทำให้เวลาที่คุณจับผมตัวเองแล้วรู้สึกว่าผมดูน้อยลงนั่นเอง เอาเป็นว่าอาจจะ 2 วันสระครั้งก็ได้ เว้นแต่เหงื่อออกมาก โดนฝน เผชิญกับสิ่งสกปรกมา หรือคุณเป็นคนผมมันง่ายก็สระไปเถอะครับ เพียงแต่เลือกแชมพูและครีมนวดที่เหมาะกับสภาพเส้นผมของตัวเองมาใช้ก็พอ

ตัดผมหรือโกนผม

          ตัดผมหรือโกนผมจะยิ่งทำให้กลับมายาวเร็วหรือไม่ก็หนาขึ้น

          นี่เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่หนุ่ม ๆ บางคนยังเข้าใจผิด การตัดผมไม่ได้ทีผลทำให้ผมที่จะขึ้นใหม่ยาวเร็วหรือหนาขึ้นกว่าเก่า เพราะโดยธรรมชาติแล้วโคนผมที่ขึ้นใหม่ย่อมหนากว่าปลายผม แล้วไม่กี่วันต่อมาหลังจากตัดผมคุณจะรู้สึกได้ว่าเส้นผมค่อย ๆ หนาขึ้น อย่างไรก็ตาม การตัดผมหรือโกนผมไม่มีผลต่อจำนวนผมที่งอกขึ้นมาใหม่แน่นอน

          ปลูกผมและเร่งผมให้ยาวขึ้นด้วยน้ำยา

          อย่าไปหลงกลคำโฆษณาชวนเชื่อของบรรดาผู้ผลิตน้ำยาปลูกผมหรือวิตามินบำรุงผมต่าง ๆ เชียวนะครับ ไม่มียาวิเศษชนิดไหนที่จะเพิ่มจำนวนรูขุมขนบนหนังศีรษะและเร่งผมให้งอกออกมาได้ขนาดนั้นหรอก ไม่งั้นป่านนี้คงไม่มีผู้ชายคนไหนตัดใจไว้ทรงสกินเฮดหรือกระทั่งใส่วิกไปแล้วล่ะ

เป่าผมบ่อย ๆ

          ใช้ไดร์เป่าผมบ่อย ๆ คือต้นเหตุของหัวล้าน

          จริงอยู่ที่ความร้อนจากไดร์เป่าผมจะทำให้เส้นผมได้รับความเสียหายและอาจหลุดร่วงได้ ทว่าเดี๋ยวเส้นผมก็กลับมางอกใหม่ได้อยู่ดีนั่นแหละ ฉะนั้นทำความเข้าใจกันเสียใหม่นะว่าการใช้ไดร์เป่าผมหรือผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมต่าง ๆ ไม่ได้ทำให้ผมร่วงแต่อย่างใด

          ผมร่วงวันละ 40-100 เส้นเป็นเรื่องปกติ

          ใช่ครับ นี่เป็นเรื่องปกติที่บางคนอาจทราบดีอยู่แล้วว่าในแต่ละวันเส้นผมของเราจะร่วงวันละประมาณ 40-100 เส้น ทว่าสำหรับคนหัวล้านหรือมีผมน้อยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว คงไม่ใช่เรื่องที่พร้อมจะยอมรับได้ง่าย ๆ สักเท่าไร (โดยเฉพาะหนุ่มผมบางที่เกิดจากกรรมพันธุ์) เนื่องจากเส้นผมที่ขึ้นมาใหม่นั้นจะเป็นผมเส้นบางกว่าเดิม และท้ายที่สุดกระบวนการผลิตเส้นผมขึ้นมาใหม่จะหยุดทำงานหรือพูดง่าย ๆ คือ มันจะไม่งอกออกมาแล้วนั่นเอง
         
ทำสีผม

          ทำสีผมทำให้ผมร่วงเร็วขึ้น

          แน่ล่ะว่าการทำสีผมนั้นทำให้ผมแห้งเสียได้ง่าย แต่กระนั้นมันก็ไม่ใช่ต้นเหตุที่ทำให้ผมร่วงเป็นกระจุก ๆ หรอกนะ ตราบใดที่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยถนอมผม ผ่านขั้นกระบวนการทำที่ถูกต้อง และบำรุงเส้นผมด้วยทรีทเม้นท์เป็นประจำ ก็สามารถช่วยดูแลเส้นผมให้แข็งแรงไปได้อีกนาน

          ปัญหาผมร่วงจะหมดไปเมื่อแก่ตัวขึ้น

          เป็นความเข้าใจผิดที่ไม่น่าเชื่อว่ามีคนเชื่อจริง ๆ ครับ เมื่อไรก็ตามที่ปัญหาผมร่วงมาเยือน มันก็จะเป็นปัญหาลากยาวต่อเนื่องไปตลอดชีวิต และจะไม่หยุดเมื่อแก่ตัวแน่นอน แต่จะร่วงมากร่วงน้อยนั้นก็แล้วแต่คน ฉะนั้นทำใจล่วงหน้าไว้สักนิดว่าถ้าเกิดผมเริ่มร่วงเร็วตั้งแต่ยังหนุ่มแน่น อีกไม่ช้าคุณอาจหัวล้านได้ในที่สุด

          หลังจากได้ทราบเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับปัญหาผมร่วงและหัวล้านกันไปแล้ว คงจะช่วยให้คุณผู้ชายได้เข้าใจเรื่องของผมได้ดีขึ้นไม่มากก็น้อย หากคุณเป็นหนึ่งในผู้ชายที่กำลังเผชิญปัญหานี้อยู่ล่ะก็ อาจต้องรีบไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ปรึกษาช่างตัดผมให้เลือกทรงที่เหมาะที่สุดให้ หรือไม่ก็ทำใจเถอะครับ อย่างไรแล้ว ถึงจะหัวล้านก็ไม่ใช่ว่าจะไม่หล่อ ไม่เท่ นี่นา เพราะเนื้อแท้แล้วคุณยังเป็นผู้ชายที่มีอะไรน่าค้นหามากกว่าแค่รูปกายภายนอกจริงไหมครับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับปัญหาผมร่วงของผู้ชาย อัปเดตล่าสุด 22 กันยายน 2557 เวลา 13:27:11 13,574 อ่าน
TOP