x close

แอปเปิลปล่อย iOS 8 เวอร์ชั่นเต็มแล้ว พร้อมวิธีอัพเดท iOS 8
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Apple

       สิ้นสุดการรอคอยแอปเปิลปล่อยอัพเดท iOS 8 เวอร์ชั่นเต็มให้กับผู้ใช้งานทั่วโลกได้อัพเดทกันแล้ว สามารถอัพเดทได้แล้วผ่านทางตัวเครื่อง (OTA) และโปรแกรม iTunes

       เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2557 ที่ผ่านมา แอปเปิลได้ปล่อย iOS 8 เวอร์ชั่นเต็มให้กับผู้ใช้งานทั่วไปได้อัพเดทกันเรียบร้อย หลังจากเปิดตัวที่งาน WWDC 2014 เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และปล่อย iOS 8 เวอร์ชั่น Beta ให้นักพัฒนาได้ทดสอบกันมานานหลายเดือน สำหรับ iOS 8 ยังคงมีหน้าตาเหมือนกับ iOS 7 แต่ทางแอปเปิลได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ช่วยให้การใช้งานต่าง ๆ สะดวกสบายกว่าเดิม, เพิ่มแอพฯ ด้านสุขภาพ, ระบบเดาคำภาษาไทย, คีย์บอร์ดรองรับการพูดภาษาไทย และระบบเชื่อมต่ออุปกรณ์ iOS เข้ากับ Mac เป็นต้น (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ iOS 8 คลิกที่นี่)

       อุปกรณ์ที่รองรับ iOS 8 ได้แก่

 iPhone 4s/5/5c/5s
 iPad 2, iPad 3 (New iPad), iPad 4 (iPad with Retina display)
 iPad Air
 iPad Mini รุ่นแรก, iPad mini with Retina display
 iPod touch 5th gen

        ส่วนอุปกรณ์ที่ไม่รองรับ iOS 8 ได้แก่ iPhone 4, iPhone 3GS และ iPod touch 4th gen

        เตรียมตัวก่อนการอัพเดท iOS 8

    1.    ก่อนการอัพเดท iOS 8 เพื่อป้องกันข้อมูลสูญหาย ควรทำการ Backup ข้อมูลทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น รายชื่อ, รูปภาพ, คลิปวิดีโอต่าง ๆ ด้วยโปรแกรม iTunes (คลิกดูวิธีการ Backup ด้วย iTunes) หรือจะเลือก Backup ผ่าน iCloud โดยไปที่เมนู Settings > iCloud > Storage & Backup > กดปุ่ม Backup Now จะมีพื้นที่ให้ Backup ฟรี 5GB

    2.    แบตเตอรี่ iPhone, iPad และ iPod touch ควรเกิน 50%

    3.    ในกรณีที่อัพเดทผ่านตัวเครื่อง (OTA) ควรอัพเดทผ่าน Wi-Fi ไม่สามารถอัพเดทผ่าน 3G/4G ได้เพราะไฟล์ iOS 8 มีขนาดใหญ่

    4.    ก่อนอัพเดทควรเช็คพื้นที่ว่างบน iPhone, iPad และ iPod touch ให้มีพื้นที่ว่างประมาณ 5-6GB

    5.    สำหรับ iPhone, iPad และ iPod touch ที่เจลเบรคไม่แนะนำให้อัพเดท iOS 8

        วิธีการอัพเดท iOS 8 ผ่านตัวเครื่อง (OTA)

       สำหรับการอัพเดทผ่านตัวเครื่อง iPhone, iPad และ iPod touch ถือว่าเป็นวิธีที่สะดวกที่สุด โดยไปที่ Settings > General > Software Update

iOS 8


        วิธีการอัพเดท iOS ผ่านโปรแกรม iTunes

        การอัพเดทผ่าน iTunes จะต้องอัพเดท iTunes เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดก่อน จากนั้นเสียบสายซิงก์ iPhone, iPad หรือ iPod touch เข้ากับคอมพิวเตอร์ เสร็จแล้วเปิดโปรแกรม iTunes คลิกปุ่ม Check for Update หรือบางกรณีที่แอปเปิลปล่อยอัพเดทออกมาแล้ว จะมีข้อความแจ้งเตือนให้กดอัพเดท (ตามภาพ) สามารถคลิก Download and Update เพื่ออัพเดทได้เลย

iOS 8

      ทั้งนี้ iOS 8 ยังใช้งานกับบางแอพพลิเคชั่นได้ไม่สมบูรณ์เนื่องจากเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ ผู้พัฒนาแอพฯ ต่าง ๆ อาจจะยังไม่ทันแก้ไขแอพฯ ให้รองรับการทำงานบน iOS 8 หากคุณมีแอพฯ สำคัญ ๆ ที่จำเป็นจะต้องใช้งานโดยไม่ให้เกิดปัญหา แนะนำว่าไม่ควรอัพเดทจนกว่าแอพฯ ตัวนั้นจะมีการแจ้งอัพเดทว่ารองรับ iOS 8 แล้ว

       สำหรับคนที่อัพเดทแล้ว LINE, Instagram, Facebook และแอพฯ อื่น ๆ ไม่สามารถใช้งานได้สมบูรณ์ 100% สามารถเข้าไปที่ App Store เพื่ออัพเดทแอพฯ เหล่านั้นเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดที่ทางผู้พัฒนาออกมาเพื่อรองรับ iOS 8คลิป Top 8 iOS 8 Features! โพสต์โดย TechSmartt


แก้ไขข้อมูลล่าสุด วันที่ 18 กันยายน 2557 เวลา 15.58 น.


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แอปเปิลปล่อย iOS 8 เวอร์ชั่นเต็มแล้ว พร้อมวิธีอัพเดท iOS 8 อัปเดตล่าสุด 18 กันยายน 2557 เวลา 17:47:34 1,701 อ่าน
TOP