x close

Apple เปิดตัว iOS 8 และ OS X 10.10 Yosemite มีอะไรใหม่บ้าง?
iOS 8


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Apple

         กลับมาอีกครั้งกับงาน WWDC 2014 (Worldwide Developers Conference) งานประชุมประจำปีของบริษัทแอปเปิลเพื่อเปิดตัวซอฟต์แวร์และผลิตภัณฑ์ใหม่บางส่วน โดยในปีนี้งานจัดขึ้นที่ Moscone West เมืองซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริการะหว่างวันที่ 2-6 มิถุนายนนี้ และที่พลาดไม่ได้ไฮไลท์สำคัญของงานในปีนี้ก็คือช่วง Keynote ที่เหล่าสาวกแอปเปิลตั้งหน้าตั้งตารอคอยที่จะได้เห็นนวัตกรรมใหม่ ๆ ของแอปเปิลซุ่มพัฒนามานานแรมปี ส่วนในปีนี้มีอะไรน่าสนใจบ้าง มาติดตามกันเลย

        เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2557 ที่ผ่านมา แอปเปิลเปิดตัว iOS 8 รุ่นปรับปรุงใหม่หน้าตาต่าง ๆ ยังเหมือน iOS 7 แต่ทางแอปเปิลเน้นเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ช่วยให้การใช้งานต่าง ๆ สะดวกสบายกว่าเดิม และเพิ่มแอพฯ ด้านสุขภาพ นอกจากนี้ยังเปิดตัว OS X รุ่นใหม่ เวอร์ชั่น 10.10 ชื่อรุ่น Yosemite (โยเซมิตี) ที่มาจากชื่ออุทยานแห่งชาติโยเซมิตี อุทยานแห่งชาติของสหรัฐอเมริกาที่อยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สำหรับ OS X 10.10 มาพร้อมหน้าตาที่ถูกรีดีไซน์ใหม่เปลี่ยนอินเทอร์เฟซแนวเดียวกับ iOS 7 รวมถึงเปิดตัวแอพพลิเคชั่นมากมายสำหรับนักพัฒนา และงานนี้ไร้การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่


iOS 8 หน้าเดิม เพิ่มฟีเจอร์ใหม่เพียบ

iOS 8

iOS 8

        หลังจากแอปเปิลสร้างความเปลี่ยนให้กับระบบปฏิบัติการ iOS ด้วยการยกเครื่องออกแบบใหม่ทั้งหมดผ่าน iOS 7 ที่มีการปรับปรุงอินเทอร์เฟซให้สวยงามและประณีตกว่าเดิม ดีไซน์ตามสมัยนิยมแบบ "Flat Design" ที่เน้นความเรียบง่าย สำหรับ iOS 8 หน้าตาต่าง ๆ ยังคงเหมือนกับ iOS 7 แต่ปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้นกว่าเดิม รวมถึงเพิ่มฟีเจอร์การใช้งานต่าง ๆ เข้ามาอีกอย่างมากมาย

iOS 8

iOS 8

iOS 8

iOS 8


          สรุปฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจของ iOS 8

 Interactive Notification สามารถตอบกลับข้อความหรือกดไลค์โพสต์ตอบเฟซบุ๊กผ่าน Notification ได้

 Quick access เพิ่มรายชื่อผู้ติดต่อสำคัญในหน้า Multitasking สามารถกดโทรหา, ส่งข้อความ, วิดีโอคอล และ FaceTime ได้

 ปรับปรุง Spotlight ค้นหาข้อมูลได้หลากหลายกว่าเดิม เช่น ค้นหาแอพฯ จาก App Store

 ฟีเจอร์ QuickType ระบบเดาคำระหว่างพิมพ์ข้อความ รองรับ 14 ภาษา รวมถึงภาษาไทย

 คีย์บอร์ดรองรับการพูดภาษาไทย (Dictation) สั่งให้ iPhone พิมพ์ตามได้แล้ว

 สามารถติดตั้งแอพฯ คีย์บอร์ดแยกจากภายนอกได้แล้ว (third-party keyboard)

 iMessage ปรับปรุงใหม่สามารถส่งภาพ, คลิปวิดีโอ, ข้อความเสียง และสถานที่ รวมถึงรองรับการแชทเป็นกลุ่ม

 เพิ่มฟีเจอร์เพื่อความปลอดภัยสำหรับการใช้งานในองค์กร

 ปรับปรุงแอพฯ Photo สามารถแต่งภาพได้หลากหลายขึ้น เช่น เพิ่มแสง, สี และความคมชัดของภาพ

 แอพฯ กล้องถ่ายภาพปรับปรุงใหม่ ตั้งเวลาถ่ายรูปได้แล้ว และถ่ายวิดีโอแบบ Time-lapse

 Family Sharing แชร์ข้อมูลกับคนในครอบครัวอัตโนมัติผ่านอุปกรณ์ เชื่อมโยงกันทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นแอพฯ, ภาพถ่ายฯ ปฏิทินฯ และแจ้งเตือน รวมถึงกรณีที่ลูก ๆ ต้องการซื้อแอพฯ ต้องได้รับอนุญาตจากพ่อเเม่ก่อน สามารถใช้ได้สูงสุด 6 คนต่อครอบครัว

 iCloud Drive สามารถแชร์ข้อมูลร่วมกันได้ทุกอุปกรณ์

 ปรับปรุง Siri เปิดใช้งานด้วยคำสั่ง "Hey, Siri" และสามารถใช้ Siri ซื้อคอนเทนต์จาก iTunes ได้, จดจำเพลงได้ และรองรับการพิมพ์ด้วยเสียงเพิ่มอีก 22 ภาษา

 Widget สามารถเพิ่ม Widget ต่าง ๆ ในส่วน Notification Center ได้แล้ว

 Health แอพฯ ด้านสุขภาพเก็บทุกข้อมูลและซิงก์กับอุปกรณ์ด้านสุขภาพ

 Continuity ระบบเชื่อมต่ออุปกรณ์ iOS เข้ากับ Mac ส่งผลให้การแชร์ข้อมูลต่าง ๆ ระหว่าง iOS กับ Mac ทำได้ง่ายขึ้น


          สำหรับ iOS 8 เวอร์ชั่น Beta สำหรับนักพัฒนาสามารถดาวน์โหลดได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สำหรับเวอร์ชั่นเต็มคงต้องรอช่วงปลายปี ส่วนอุปกรณ์ที่รองรับ iOS 8 ได้แก่ iPhone 4s, iPhone 5, iPhone 5c, iPhone 5s, iPod touch 5, iPad 2, iPad with Retina display, iPad Air, iPad mini และ iPad mini with Retina display ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Apple.comOS X เวอร์ชั่นใหม่ OSX 10.10 Yosemite ยกเครื่องหน้าตาใหม่


OSX 10.10 Yosemite

OSX 10.10 Yosemite

          ระบบปฏิบัติการ OS X สำหรับ MacBook เกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้นอีกครั้ง เมื่อแอปเปิลเปิดตัว OS X Yosemite (OS X 10.10) ที่มาพร้อมกับการปรับโฉมหน้าตาใหม่แบบ "Flat Design" ที่เน้นไปในทิศทางเดียวกับ iOS 7 แนวแบน ๆ เรียบ ๆ เน้นการใช้สีที่ดูสว่าง นอกจากหน้าตาที่ปรับใหม่แล้ว OS X Yosemite ยังมาพร้อมฟีเจอร์ใหม่หลายส่วน ๆ ที่เน้นการทำงานร่วมระหว่าง iOS กับ Mac มากขึ้น


          สรุปฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจของ OS X 10.10 Yosemite

 Notification Center แบบใหม่แนวเดียวกับบน iOS มีแท็บ Today กับ Notification

 Spotlight ระบบค้นหาแบบใหม่ ที่จะแสดงเป็นกล่องค้นหาอยู่ตรงกลางหน้าจอ ค้นหาข้อมูลได้หลากหลายขึ้นและเชื่อมโยงการค้นหาจากอินเทอร์เน็ตได้

 iCloud Drive ระบบเก็บไฟล์แบบใหม่ที่สามารถแชร์ข้อมูลร่วมกันได้ทุกอุปกรณ์ และใช้งานร่วมกันได้ทั้ง Mac และ Windows

 ปรับปรุง Mail ใหม่ เพิ่มฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ช่วยให้การใช้อีเมลผ่านแอพฯ สะดวกมากยิ่งขึ้น เช่น Mail Drop ส่งไฟล์ขนาดใหญ่ได้, Markup สามารถเขียนโน้ตย่อ ๆ พร้อมใส่สัญลักษณ์ต่าง ๆ ได้

 Safari ปรับหน้าตาใหม่ดูสะอาด เพิ่มฟีเจอร์ Private แบบแยกแท็บ, Tab View แสดงแท็บต่าง ๆ แบบ Top Sites และปรับปรุงประสิทธิภาพด้านการใช้งานให้รวดเร็วและประหยัดพลังงานมากขึ้น

 instant Hotspot เชื่อมต่อ Hotspot อัตโนมัติ ในกรณีที่มี iPhone อยู่ใกล้ ๆ เครื่อง Mac ทำให้สามารถเชื่อมต่อ Hotspot ได้ทันที

 Handoff ระบบเชื่อมต่ออุปกรณ์ iOS เข้ากับ Mac ส่งผลให้การแชร์ข้อมูลต่าง ๆ ระหว่าง iOS กับ Mac ทำได้ง่ายขึ้น เช่น หากทำงานค้างอยู่บนเครื่อง Mac แต่มีเหตุจำเป็นต้องออกไปธุระนอกบ้าน สามารถซิงก์งานที่ทำค้างไว้มาทำต่อบน อุปกรณ์ iOS ได้เลย

 เพิ่ม Dark Mode เปลี่ยนอินเตอร์เฟสเป็นสีดำ

 รองรับการรับสาย-โทรออกจาก iPhone ที่รัน iOS 8 ผ่านเครื่อง Mac รวมไปถึงส่ง SMS และ MMS

          สำหรับ OS X 10.10 Yosemite เวอร์ชั่นสำหรับเต็มแอปเปิลจะปล่อยให้ดาวน์โหลดช่วงปลายปีนี้ ส่วนรุ่นสำหรับนักพัฒนาสามารถดาวน์โหลดได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Apple.com


แก้ไขข้อมูลล่าสุด วันที่ 3 มิถุนายน 2557 เวลา 10.18 น.
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Apple เปิดตัว iOS 8 และ OS X 10.10 Yosemite มีอะไรใหม่บ้าง? อัปเดตล่าสุด 18 กันยายน 2557 เวลา 16:43:59 2,887 อ่าน
TOP