x close

10 พฤติกรรมที่มีผลต่อการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          หากคิดว่าการสร้างมวลกล้ามเนื้อยากแล้ว หากต้องการรักษามวลกล้ามเนื้อหรือเพิ่มขนาดให้ใหญ่ขึ้นอาจเป็นเรื่องที่ยากกว่า เพราะแม้จะออกกำลังกายและควบคุมอาหารทุกวัน ก็มีโอกาสที่จะสูญเสียมวลกล้ามเนื้อได้ ซึ่งถ้าหนุ่ม ๆ ไม่อยากสูญเสียมวลกล้ามเนื้อให้รูปร่างดูไม่น่ามอง ก็ถึงเวลาแล้วที่คุณควรเลี่ยงพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อเหล่านี้ครับ

รับประทานอาหารไม่เพียงพอ

          ถึงแม้พลังงานส่วนเกินจะกลายเป็นไขมันที่เข้าไปสะสมอยู่ในร่างกาย แต่ก็ต้องยอมรับว่ามีส่วนหนึ่งที่แปรเปลี่ยนไปเป็นกล้ามเนื้อด้วยเช่นกัน เพราะกล้ามเนื้อไม่สามารถเจริญเติบโตได้หากขาดพลังงานในส่วนนี้ไป โดยเฉพาะผู้ชายที่มีรูปร่างผอมบางที่ต้องการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ควรรับประทานอาหารให้ได้อย่างน้อย 2,000 แคลอรี่ต่อวัน อย่าอด เพราะการอดอาหารนั้นส่งผลเสียมากกว่าที่คิด เนื่องจากเวลาอดอาหาร ร่างกายก็จะนำไขมันมาใช้เป็นพลังงานสำรอง ซึ่งเป็นที่มาของไขมันส่วนเกิน ในขณะที่การลดโปรตีนก็ยังทำให้ร่างกายมีสารอาหารไม่เพียงพอต่อการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอหลังออกกำลังกายด้วย

ร่างกายไม่พร้อมสำหรับการออกกำลัง

          แม้การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอจะเป็นวิธีออกกำลังที่ดีต่อสุขภาพ แต่ผลลัพธ์ที่ได้จะตรงกันข้ามทันที ถ้าหากออกกำลังมากเกินไปและออกกำลังในขณะที่ท้องว่าง เช่น ออกกำลังหลังตื่นนอนก่อนรับประทานอาหาร เพราะในช่วงนี้ร่างกายไม่มีอาหารมาใช้ในการสร้างพลังงาน ก็เลยต้องเผาผลาญกล้ามเนื้อเพื่อนำมาใช้เป็นพลังงานทดแทน เอาเป็นว่าหากคิดจะออกกำลังก็ควรรับประทานอาหารเช้าเสียก่อน และออกกำลังกายให้พอเหมาะกับพละกำลังของตัวเองด้วยออกกำลังกายหนักเกินไป

          หลายคนอาจคิดว่าการออกกำลังกายด้วยจำนวนครั้งและจำนวนเซตมาก ๆ จะยิ่งช่วยเพิ่มความแข็งแรงและมวลกล้ามเนื้อ ทั้งที่จริงแล้วการบริหารกล้ามเนื้อแต่ละส่วน ไม่ว่าจะเป็นแขน ขา หลัง หรือหน้าท้องมากกว่า 20 เซต และจำนวนครั้งในแต่ละเซตก็มากกว่า 15 ครั้ง จะมาพร้อมกับอาการเจ็บปวดและส่งผลให้มวลกล้ามเนื้อลดลง

ออกกำลังกายไม่ครบทุกส่วน

          การออกกำลังกายเพียงส่วนใดส่วนหนึ่ง นอกจากจะทำให้กล้ามเนื้อทั้งหมดทำงานได้ไม่ครบทุกส่วนแล้ว การออกกำลังกายในลักษณะดังกล่าวยังไม่เพิ่มมวลกล้ามเนื้อให้กับร่างกายเหมือนอย่างที่คิดด้วย ในทางตรงกันข้ามการออกกำลังจะส่งผลดีต่อร่างกายได้มีประสิทธิภาพมากกว่า หากออกกำลังส่วนอื่น ๆ ควบคู่ไปด้วย หรือนำท่าทางการออกกำลังกายส่วนต่าง ๆ มาผสมผสานกัน

ไม่วอร์มอัพก่อนออกกำลังกาย

          แม้การวอร์มอัพหรือการยืดเส้นยืดสายจะเป็นเรื่องน่าเบื่อ แต่ก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้เลย เพราะการวอร์มอัพไม่เพียงช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวจากความอ่อนล้าเท่านั้น แต่ยังช่วยให้กล้ามเนื้อขยายตัวเมื่อต้องเคลื่อนไหวได้ดียิ่งขึ้นด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ออกกำลังด้วยการยกเวท ยิ่งจำเป็นที่ต้องอบอุ่นร่างกายก่อนเพื่อให้กล้ามเนื้อตื่นตัวพร้อมที่จะออกแรง อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บได้ด้วย

ทานอาหารน้อยเกินไป

ทานอาหารน้อยเกินไป

          การทานอาหารน้อยเกินไปก็ไม่ต่างอะไรกับการอดอาหาร เพราะหากคุณปล่อยให้ท้องว่างนานเกิน 3 ชั่วโมง ก็จะทำให้ระบบการเผาผลาญทำงานช้าลง และเมื่อเป็นเช่นนั้นร่างกายก็จะเริ่มเก็บสะสมไขมันมากขึ้น เพื่อนำมาใช้เป็นพลังงานในระหว่างที่ท้องว่างนั่นเอง ทางที่ดีควรแบ่งมื้ออาหารเป็นมื้อย่อย วันละ 5 มื้อก็ได้ แต่ต้องเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ในปริมาณที่พอเหมาะด้วยนะ

ออกกำลังกายด้วยท่าเดิมติดต่อกันนาน ๆ

          การออกกำลังกายด้วยท่าเดิม ๆ ติดต่อกันหลายสัปดาห์ นอกจากจะไม่ช่วยพัฒนามวลกล้ามเนื้อให้เจริญเติบโตแล้ว อาจทำให้คุณเริ่มรู้สึกเบื่อด้วย ทางที่ดีควรวางแผนการฝึกใหม่โดยเพิ่มความยาก น้ำหนักเวทที่ยก และเพิ่มจำนวนเซตให้มากขึ้น เพื่อให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้นกว่าเดิมดีกว่า

  ออกกำลังกายเฉพาะส่วนที่ต้องการ

          การออกกำลังกายเพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อให้กับหน้าอกและแขนอาจเป็นเรื่องที่อยู่ในความสนใจมากกว่า แต่ก็ไม่ได้เป็นวิธีการที่ช่วยพัฒนามวลกล้ามเนื้อสักเท่าไร อีกทั้งการออกกำลังกายแค่ 2 ส่วนนี้ยังทำให้ร่างกายขาดความสมดุล เพราะกล้ามเนื้อประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์อยู่ที่ขาและหลัง ฉะนั้นการออกกำลังกายจะส่งผลดีกับร่างกายมากกว่า หากออกกำลังกายทุกส่วนไปพร้อม ๆ กันไม่ดื่มโปรตีนเชค

          สาเหตุที่ควรดื่มโปรตีนเชคหลังออกกำลังกาย เพราะว่าร่างกายสามารถเริ่มซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ทันที โดยการเติมไกลโครเจนที่หายไปคืนสู่กล้ามเนื้อ รวมไปถึงสารอาหารอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อการฟื้นฟูและเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อ แต่ถ้าหากไม่ดื่มโปรตีนเชคหลังออกกำลังกาย ร่างกายก็ต้องรอรับสารอาหารจากมื้อต่อไป ซึ่งบางทีมันก็นานเกินสำหรับเยียวยาส่วนทีเสียหาย

พักผ่อนไม่เพียงพอ

          ไม่ว่าจะเป็นการนอนหลับน้อยเกินไปหรือทำกิจกรรมนอกบ้านมากเกินไป เช่น การเล่นกีฬา ปาร์ตี้ตลอดทั้งคืน หรืออื่น ๆ ต่างก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สูญเสียมวลกล้ามเนื้อได้เช่นกัน ดังนั้นจึงทางที่ดี ควรพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้ร่างกายมีเวลาในการฟื้นฟูกล้ามเนื้อบ้าง

          ทีนี้ก็คงหายสงสัยกันแล้วว่า ทำไมมวลกล้ามเนื้อถึงลดลงหรือไม่มีการพัฒนาขึ้นเลย แม้จะออกกำลังกายเป็นประจำเอาเป็นว่าหลังจากนี้ใครที่มีพฤติกรรมดังที่กล่าวมาข้างต้น ก็หลีกเลี่ยงซะ แล้วหันมาใส่ใจดูแลตัวเองให้มากขึ้นดีกว่าครับเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 พฤติกรรมที่มีผลต่อการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ อัปเดตล่าสุด 17 กรกฎาคม 2557 เวลา 09:48:01 34,398 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP