x close

4 วิธีคาร์ดิโอ ช่วยเบิร์นให้ผอมได้ดั่งใจ

คาร์ดิโอ ลดน้ำหนัก

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก oartec, weighttraining, rippednfit และ cybexintl

          เวลาออกกำลังส่วนใหญ่แล้ว หนุ่ม ๆ มักจะนึกถึงการออกกำลังด้วยการยกเวท ซึ่งช่วยเพิ่มความแข็งแรงได้ดี จนละเลยท่าบริหารแบบ คาร์ดิโอ แต่รู้หรือไม่ว่า ท่าออกกำลังแบบคาร์ดิโอถือเป็นไม้เด็ดสำหรับการลดไขมันและพลังงานส่วนเกินของร่างกายเลยทีเดียว ยิ่งถ้าหากทำหลังจากการเล่นเวทด้วยแล้ว จะสามารถเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้นถึง 27 เปอร์เซ็นต์ ตามผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น รู้แบบนี้ก็ไม่อยากพลาดแล้วใช่ไหมล่ะ ซึ่งวันนี้เราก็นำวิธีออกกำลังด้วยคาร์ดิโอกับเครื่องออกกำลังกายจากเว็บไซต์ menshealth.co.uk มาให้คนที่อยากผอมได้ลองกันแล้วครับ

  ใช้เครื่องปั่นจักรยาน

เครื่องปั่นจักรยาน

          เครื่องปั่นจักรยานถือเป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่ช่วยเผาผลาญพลังงานได้อย่างยอดเยี่ยม เริ่มต้นด้วยการวอร์ม 4 นาที จากนั้นปั่นจัดหนักแบบ Interval ให้เร็วที่สุดเป็นเวลา 40 วินาที แล้วพัก 20 วินาที ทำซ้ำทั้งหมด 10 รอบ แล้วจึงเปลี่ยนมาทำ Interval ด้วยเวลาปั่น 20 วินาที และพัก 10 วินาที ทำเพียง 6 รอบเท่านั้น เมื่อเสร็จแล้วก็ปั่นคูลดาวน์ด้วยความเร็วต่ำเป็นเวลา 3 นาที เป็นอันเสร็จ

  แจวสนุกกับเครื่องพายเรือ

เครื่องพายเรือ

          นอกจากจะได้กำลังแขนแล้ว เครื่องพายเรือยังช่วยเบิร์นไขมันส่วนเกินได้อย่างยอดเยี่ยมด้วย เริ่มต้นด้วยการวอร์มที่ความเร็วและน้ำหนักน้อย ๆ  เป็นเวลา 3 นาที ต่อด้วยการทำท่าให้เร็วที่สุดในเวลา 30 นาที จากนั้นก็แจวเบา ๆ เป็นเวลา 60 วินาที ทั้งหมด 7 รอบ แล้วจึงเปลี่ยนมาเป็นแจวเร็ว 15 วินาที และแจวช้า ๆ เป็นเวลา 15 วินาที ทำให้ได้เป็นเวลา 7 นาที ก่อนที่จะมาจบด้วยการคูลดาวน์เป็นเวลา 3 นาที

เบิร์นด้วยลู่วิ่งไฟฟ้า

ลู่วิ่งไฟฟ้า

          สำหรับคนที่ไม่อยากนั่งนับเวลาบ่อย ๆ แต่อยากใช้วิธีแบบ Interval การใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าน่าจะเหมาะกับคุณมากทีเดียว ประเดิมด้วยการวอร์ม 4 นาทีบนลู่วิ่ง จากนั้นวิ่งด้วยความเร็วปานกลาง (12-15 กม./ชม.) เป็นเวลา 90 วินาที แล้วจึงเปลี่ยนมาเป็นวิ่งเหยาะ ๆ (6 กม./ชม.) อีก 90 วินาที ทำทั้งหมด 3 รอบ แล้วเปลี่ยนมาเป็นวิ่งด้วยความเร็วสูงสุด (15 กม./ชม. ขึ้นไป) เป็นเวลา 60 วินาที สลับกับวิ่งเหยาะ ๆ (6 กม./ชม.) อีก 60 วินาที ทำทั้งหมด 3 รอบ แล้วจึงจบด้วยการคูลดาวน์เป็นเวลา 1-2 นาที

ไต่ระดับกับเครื่อง Cross Trainer

Cross Trainer

          เครื่องออกกำลัง Cross Trainer นอกจากจะช่วยเบิร์นแล้วยังช่วยเสริมการทรงตัวด้วย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับหนุ่ม ๆ ที่ชอบเล่นกีฬา เริ่มด้วยการวอร์มอัพเป็นเวลา 4 นาที จากนั้นบริหารจากระดับน้ำหนักที่ 1 และค่อย ๆ เพิ่มระดับขึ้นไปขั้นละนาที เป็นเวลา 7 นาที เมื่อครบแล้วก็บริหารต่อไป แต่ลดน้ำหนักลงทีละ 1 ขั้น ทุก ๆ 1 นาที จบด้วยการคูลดาวน์เป็นเวลา 3 นาที

          ไม่ว่าจะใช้วิธีไหนหรือใช้ทั้ง 4 วิธี ก็รับรองได้ว่าคุณจะค่อย ๆ ลดพลังงานและไขมันส่วนเกินจนผอมลงอย่างเห็นได้ชัดแน่นอน ทีนี้ ก็อย่าลืมนำมันไปปฏิบัติจริงและบอกต่อ ๆ กันไปด้วยนะครับ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
4 วิธีคาร์ดิโอ ช่วยเบิร์นให้ผอมได้ดั่งใจ อัปเดตล่าสุด 5 สิงหาคม 2558 เวลา 16:49:07 18,035 อ่าน
TOP