x close

วิธีรับมือแฟนเก่าให้อยู่หมัด เมื่อต้องป้ะหน้ากัน

วิธีรับมือแฟนเก่า

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          เมื่อความรักจบลง สถานะความสัมพันธ์ของคนสองคนก็ถูกเปลี่ยนไปทันที จากคนเคยรู้ใจเหลือเพียงแค่คนรู้จัก ซึ่งหากว่าฝ่ายที่ต้องชอกช้ำนั้นคือผู้ชายอกสามศอกอย่างเรา คุณก็ควรมีวิธีรับมือไว้ เผื่อวันใดวันหนึ่งต้องไปเจอแฟนเก่าเข้าโดยบังเอิญ เพราะแม้ในใจเรายังคงอาลัยอาวรณ์และรักเขามากแค่ไหน แต่เพื่อไม่ให้เสียเซลฟ์และยังคงศักดิ์ศรีลูกผู้ชายเอาไว้ได้บ้าง ก็ควรต้องเตรียมตัวไว้ ถ้าอย่างนั้นลองไปดูวิธีที่กระปุกดอทคอมนำมาฝากกันเลยดีกว่าครับ

ทักทายและพูดคุยในเรื่องทั่วไป

          เลิกกันไปก็ยังคงเป็นเพื่อนได้ หลายคู่เจอหน้าก็ยังทักทายตามปกติ อาจจะมีพูดคุยกันบ้างตามประสาคนคุ้นเคย แต่สิ่งที่ต้องระวังคือ พยายามวางตัวให้เป็นเพื่อน เป็นคนที่รู้จักกันโดยไม่มีเบื้องลึกเบื้องหลังให้ได้มากที่สุด และพยายามอย่ารื้อฟื้นเรื่องราวเก่า ๆ เพื่อประสานรอยร้าวเด็ดขาด

จินตนาการว่าได้เจอแฟนเก่าบ่อย ๆ

          ไม่ใช่แค่ฝ่ายหญิงเท่านั้นหรอกนะครับที่จิ้น หรือมโนได้ตามใจ แต่ผู้ชายอย่างเราก็ทำได้เหมือนกัน โดยเฉพาะในกรณีที่ต้องเจอแฟนเก่า หากกลัวจะทำตัวไม่ถูก ไปไม่เป็นเมื่อเจอของจริงมายืนอยู่ตรงหน้า ลองจินตนาการว่าตัวเองบังเอิญเดินไปเจอะกับแฟนเก่า และพูดคุยกันสั้น ๆ เพื่อฝึกให้ตัวเองคุ้นเคยกับสถานการณ์อย่างนี้ในเบื้องต้นบ้าง เวลาต้องเจอจริง ๆ จะได้ไม่ตื่น

อ่านเกมให้ขาด

          สาว ๆ ที่เคยหักอกคุณ บางทีก็เดินกลับเข้ามาในชีวิตด้วยจุดประสงค์บางอย่าง ซึ่งแน่นอนว่าคงไม่มีความจริงใจอยู่ในนั้นเท่าไร ซึ่งเมื่อต้องเผชิญหน้ากับการอ้อนวอน หรือถูกสาวคนรักเก่าพยายามรื้อฟื้นความสัมพันธ์ ​ขั้นแรกขอให้ใจแข็งไว้ก่อน อย่าเปิดช่องให้เธอกลับมาย่ำยีหัวใจคุณอีกครั้ง จนกว่าจะพิสูจน์ความจริงใจให้คุณเห็นอย่างชัดเจน

วิธีรับมือแฟนเก่า

เข้มแข็งและเดินหน้าต่อไป

          โปรดจำไว้ว่า ชีวิตคนเราสั้นเกินกว่าที่คุณจะจมปลักอยู่กับอดีต หรือใช้ชีวิตด้วยความอาวรณ์ถึงคนรักเก่าให้เสียเวลา ฉะนั้นแทนที่จะมานั่งคร่ำครวญทั้งวันทั้งคืนโดยไม่ทำอะไร ให้พยายามหลุดพ้นจากความอ่อนแอมาเข้มแข็งให้ได้ แล้วเดินหน้าใช้ชีวิตตัวเองต่อไปให้ดีที่สุด

ไม่มีเขา เราก็อยู่ได้ดี

          เหตุผลหลัก ๆ ที่ทำให้คุณต้องตกอยู่ในสถานะแฟนเก่าโดยไม่ได้เจตนาอย่างนี้ก็เป็นเพราะสาวเจ้าอยากไปอยู่กับคนที่ดีกว่า และคุณเองก็คงไม่อยากอยู่ในสภาพดูไม่ได้ต่อหน้าคนรักเก่าหรอกจริงไหมครับ ถ้าอย่างนั้นต่อให้ยังเจ็บแค่ไหนก็ต้องแสดงว่าไม่เป็นไร อกผาย ไหล่ผึ่งให้เขาได้รู้บ้างว่า ถึงแม้ไม่มีเธอคุณก็ใช้ชีวิตได้เหมือนเดิมไม่ต่างกัน

ควบคุมสติให้อยู่

          เข้าใจครับว่าบางคนเจ็บมามาก โดนมาเยอะ แต่เราอยู่ในสถานะผู้ชาย สุภาพบุรุษต้องไม่ใช้กำลัง หรือแสดงท่าทางคุกคามใครก่อน ถึงแม้ในใจจะอยากเข้าไปตั๊นหน้าหนุ่มข้างกายคนใหม่ของเธอแค่ไหน แต่ก็ควรมีสติและทำเฉย ๆ เอาไว้ เพราะยังไงฝ่ายที่นิ่งที่สุดก็ได้เปรียบ

วิธีรับมือแฟนเก่า

อยู่อย่างสบายและมีความสุข

          คำถามแรกเมื่อเจอหน้ากันคงหนีไม่พ้น สบายดีหรือเปล่า ? ถามไถ่ความเป็นไปของกันและกันในฐานะที่ห่างกันมาได้สักพักแล้ว ซึ่งเมื่อเจอคำถามลักษณะแบบนี้ ขอให้คุณยืดอกแล้วตอบไปอย่างเต็มเสียงว่า สบายดี และชีวิตตอนนี้ก็โอเคมาก เพื่อประกาศให้ได้รู้กันไปเลยว่า อย่างน้อยคุณก็ไม่ใช่คนที่น่าสงสารอย่างที่คิดนักหรอก

หลีกเลี่ยงการขอโทษ

          คำขอโทษเป็นคำพูดที่สามารถบั่นทอนได้ทั้งความรู้สึกดีและกำแพงที่อุตส่าห์สร้างขึ้นมาเพื่อป้องกันตัวเอง ฉะนั้นไม่ว่าฝ่ายไหนจะเอ่ยคำขอโทษ หรืออธิบายเหตุผลร้อยแปดที่ต้องทิ้งกันไป ก็พยายามเปลี่ยนเรื่องไปคุยเรื่องอื่นดีกว่า

อย่ายืดเยื้อ

          หากมีโอกาสได้กลับมาพูดคุยกันอีกครั้ง พยายามอย่ายืดเยื้อให้นานเกินไป เพราะยิ่งนานก็คงอดไม่ได้ที่จะรื้อฟื้นความหลังที่มีมา ซึ่งอาจจะยิ่งสร้างความเจ็บปวดให้กับทั้งคุณและเธอโดยไม่ตั้งใจ และสุดท้ายอาจผลักดันให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอยากกลับมาเป็นเหมือนเดิมอีกครั้ง เท่ากับเจ็บปวดซ้ำแล้วซ้ำเล่าไม่รู้จบ

วิธีรับมือแฟนเก่า

ไม่จำเป็นต้องเล่าความเป็นไปในชีวิตของคุณทุกอย่าง

          จำไว้ว่าตอนนี้เราไม่ได้เป็นอะไรกันแล้ว ฉะนั้นไม่จำเป็นต้องแชร์หรือเปิดเผยตัวเองให้เธอได้รู้ทุกความเป็นไปในชีวิตของคุณทุกอย่าง เพราะฝ่ายหญิงอาจจับไต๋ได้ว่า คุณยังไม่คิดจะลืมความสัมพันธ์ครั้งเก่าได้เลย

อย่ามองตากันนานเกินไป

          บางครั้งคำพูดของคุณ รวมทั้งความในใจก็ถูกส่งผ่านไปทางสายตา โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องเอ่ยปากพูดอะไรออกมาสักอย่าง ซึ่งถ้าไม่อยากให้เธอจับความรู้สึกของคุณได้ ก็อย่ามองตานาน ๆ ล่ะ
 
ไปแล้วไปเลย อย่าหันกลับมามองอีก

          เมื่อถึงเวลาต้องลาจากกันอีกครั้ง พยายามเข้มแข็งและเดินออกจากตรงนั้นโดยไม่เหลียวหลังกลับไปมองอีกเลย เพราะหากหันหลังกลับไปแล้วเห็นคนรักเก่ายังคงยืนมองคุณอยู่ที่เดิม แน่นอนว่าความรู้สึกอยากกลับไปรักกันอีกครั้งคงเกิดขึ้นอย่างแน่นอน แต่หากสถานการณ์กลับกัน เมื่อคุณหันหลังกลับไปแล้วไม่เห็นคนรักอีกแล้ว คุณก็อาจจะเจ็บที่ต้องตอกย้ำตัวเองอีกครั้งว่า มีแค่คุณคนเดียวที่ยังอาลัยอาวรณ์รักครั้งนี้อยู่อย่างเหนียวแน่น

วิธีรับมือแฟนเก่า

ตัดใจไม่ขาดสักที ทำยังไงดี ?

          ในกรณีที่ยังตัดใจจากคนรักเก่าไม่ได้จริง ๆ และยังอยากมีเธออยู่ใกล้ ๆ หรือพยายามจะสานต่อความสัมพันธ์ที่แตกหักไปแล้วให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมอีกครั้ง อย่าผลีผลามหรือทำอะไรเพียงแค่ชั่ววูบ คิดและไตร่ตรองให้ดีเสียก่อน แล้วขอติดต่อเธออีกครั้งโดยที่ทำแค่เพียงพูดคุยเหมือนคนรู้จักเท่านั้นพอ

ติดต่อกันได้ แต่อย่าบ่อย

          อย่างที่บอกว่าเลิกกันก็ใช่ว่าจะต้องจบความสัมพันธ์ทุกอย่างไป ซึ่งหากคู่ของคุณจบกันด้วยดี และอยากติดต่อกันอีก แนะนำให้คุยได้บางครั้ง เจอกันบ้างก็ได้ แต่อย่าบ่อยแค่นั้นก็พอ เพื่อให้ต่างฝ่ายต่างสบายใจและให้ฝ่ายถูกทิ้งฟื้นตัวได้เร็ววัน


          ความสัมพันธ์ที่ต้องจบลงไปแล้ว ก็ควรปล่อยให้มันเป็นไปอย่างนั้น ดีกว่ากลับไปรื้อฟื้นแล้วต้องเจ็บอีกไม่รู้จบ แต่เชื่อเถอะครับว่า เวลาจะเยียวยาทุกอย่างให้ดีขึ้น เพียงแต่คุณเองก็ต้องให้ความเข้มแข็งและพยายามตัดใจอย่างจริงจังด้วยนะครับ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีรับมือแฟนเก่าให้อยู่หมัด เมื่อต้องป้ะหน้ากัน อัปเดตล่าสุด 12 มิถุนายน 2557 เวลา 18:33:10 9,353 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP