x close

หลากรูปแบบความรัก รักของคุณเป็นแบบไหน?


12 รูปแบบความรัก

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          แม้ความรักจะเป็นการรวมความรู้สึกของคน 2 คนเป็นหนึ่งเดียวกัน แต่ในระหว่างความสัมพันธ์ของคนทั้งคู่ก็สามารถแบ่งออกเป็นรูปแบบต่าง ๆ ได้มากมาย มีทั้งดีร้ายปะปนกันไป ซึ่งไม่มีใครสามารถล่วงรู้ได้หรอกว่า ความสัมพันธ์ของตัวเองจะดำเนินไปอย่างไร จนกระทั่งเริ่มคบหาศึกษานิสัยใจคอกันอย่างจริงจัง ถ้าหากอยากรู้ว่าตอนนี้ความรักของหนุ่ม ๆ อยู่ในรูปแบบไหน ก็ตามไปเช็กกันได้เลยกับ 15 รูปแบบความรักเหล่านี้


รักพึ่งพา

           รักพึ่งพา

          รักแบบนี้เป็นรักที่อีกฝ่ายเต็มใจให้ ส่วนคุณก็คอยรับสิ่งที่อีกฝ่ายเสนอมาเพียงอย่างเดียว และทุกอย่างในชีวิตของคุณก็ขึ้นอยู่กับเธอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนตัว เรื่องหน้าที่การงาน หรือแม้จะเป็นเรื่องครอบครัวของตัวเอง ก็ต้องรอคอยความช่วยเหลือจากฝ่ายหญิงเสมอ เสมือนเธอเป็นลมหายใจที่คุณไม่มีวันจะขาดเธอได้

           รักบังคับ

          ความรักในรูปแบบนี้จะถูกแบ่งบทบาทออกจากกันอย่างชัดเจน โดยฝ่ายหนึ่งจะทำหน้าที่เป็นคนออกคำสั่งเสมือนผู้คุมเกมในคราบของคนรัก ขณะที่อีกคนถูกควบคุมให้ทำตามคำสั่งของอีกฝ่ายอย่างเดียว ไม่ค่อยมีสิทธิ์มีเสียงออกความเห็นไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม ซึ่งคงจะดีกว่าหากให้อีกฝ่ายได้ตัดสินใจหรือมีบทบาทในเรื่องต่าง ๆ บ้าง

           รักเพราะเหงา

          ต่างคนต่างก็สูญเสียความรักหรือมีประสบการณ์อันเลวร้ายจากความรักมาทั้งคู่ ก็เลยตัดสินใจคบหาดูใจ เพราะต่างฝ่ายต่างแค่ต้องการใครสักคนที่ตัวเองสามารถมอบความรักไปแล้วได้ความรักกลับมาเหมือนกัน ซึ่งความรักในรูปแบบนี้ดูเหมือนจะมั่นคง แต่จริง ๆ แล้วก็อาจไม่เป็นอย่างที่คิด หากคุณไม่สามารถเติมเต็มช่องว่างอย่างที่อีกฝ่ายต้องการได้

รักเปิดเผย

           รักเปิดเผย

          เป็นสถานะความรักที่ทั้ง 2 คนเข้าใจตรงกันว่า อาจจะมีความผูกพันกันทางอารมณ์เล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ก็ไม่ถึงกับผูกมัดอีกฝ่ายซะทีเดียว เพราะต่างคนต่างก็ยังสามารถคบหาดูใจ หรือศึกษานิสัยใจคอของคนอื่นไปพร้อมกันได้ด้วย อีกทั้งยังเป็นความรักที่เปิดโอกาสให้คู่ของตัวไปฟีเจอร์ริ่งกับคนอื่น โดยไม่หึงหวงอีกด้วย

           รักเป็นพิษ

          ภายนอกอาจดูเหมือนรักกันดี แต่ใครจะรู้ว่าความจริงแล้วคุณไม่ได้มีความสุขอย่างที่เห็น หรือมีความสุขบ้างแต่ก็น้อยกว่าความทุกข์อยู่ดี ซึ่งเป็นความทุกข์ที่คุณเองก็หาที่มาหรือหาสาเหตุไม่ได้ว่าเป็นเพราะอะไรกันแน่ หลาย ๆ ครั้งที่ตัวคุณรู้สึกสับสน และนอยด์บ่อย ๆ สักพักความรู้สึกนี้ก็หายไปและกลับมาอีกเป็นครั้งคราว

          รักชั่วคราว

          เป็นรูปแบบความรักที่น่าเศร้าไม่น้อย เพราะถึงแม้ตอนนี้คุณจะรัก ละมีความสุขดีที่ได้คบหากับเธอ แต่ก็ไม่ได้รักมากมายขนาดที่ทำให้คุณอยากวางแผนใช้ชีวิตในอนาคตร่วมกัน อีกทั้งข้างในลึก ๆ ก็คอยกระซิบอยู่เสมอว่า ความรักครั้งนี้มันไม่เวิร์กและเธอก็ยังไม่ใช่สำหรับคุณ

รักด้วยเซ็กส์

          รักด้วยเซ็กส์

          สำหรับความรักแบบนี้พวกคุณแทบไม่มีอะไรเกี่ยวกันเลยไม่ว่าจะเป็นทางด้านความรู้สึก สถานะความสัมพันธ์ต่าง ๆ มีเพียงเรื่องเซ็กส์เพียงอย่างเดียวเท่านั้นที่ผูกพันคนสองคนเอาไว้ อีกทั้งยังเป็นความรักที่ไม่จำเป็นต้องสนใจด้วยว่า อีกฝ่ายจะรักคุณหรือไม่ อีกฝ่ายจะรู้สึกเช่นไรกับคุณ หรือต้องทำอย่างไรเพื่อให้อีกฝ่ายรัก

           รักเพราะเงิน

          คุณตัดสินใจเดทกับเธอเพราะว่ามันทำให้คุณดูดีขึ้น หรือผู้หญิงสามารถตอบแทนความรู้สึกด้วยสิ่งของที่คุณต้องการได้ และนอกจากนี้อาจมีความรักความผูกพันปนอยู่ด้วยเล็กน้อย อย่างไรก็ตามความรักที่เกิดขึ้นต่างก็ขึ้นอยู่กับสิ่งของที่อีกฝ่ายหยิบยื่นให้มากกว่าผูกพันด้วยความรัก หรือดึงดูดเข้าหากันเพราะความรู้สึก
        
           รักต้องปิด

          เชื่อว่าคู่รักที่ทำงานอยู่ในออฟฟิศเดียวกันหลาย ๆ คู่คงเคยตกอยู่ในความสัมพันธ์แบบนี้อย่างแน่นอน โดยความรักจะดำเนินไปอย่างปกติก็ต่อเมื่ออยู่ลับหลังคนในออฟฟิศหรือนอกเวลางานแล้ว ส่วนในเวลางานอย่าว่าแต่พูดกันเลย จะหันมองกันสักนิดแทบไม่มี เพราะต่างคนต่างก็อยากจะโฟกัสเรื่องงานมากกว่าหรือไม่อยากให้เพื่อนร่วมงานรู้ว่าชอบกันอยู่

รักไม่เปลี่ยนแปลง

           รักไม่เปลี่ยนแปลง

          คุณรู้ดีว่า ความรักของพวกคุณไม่มีทางเพอร์เฟคท์อย่างที่คุณต้องการได้ แต่ถึงเป็นอย่างนั้นก็ไม่ต้องการจะเปลี่ยนอะไร และคุณก็ไม่เคยพูดอะไรเกี่ยวกับมันเลยด้วย เพราะคุณสามารถยอมรับในสิ่งที่เธอเป็นได้ และรู้ดีว่าตัวเองก็ไม่ได้เพอร์เฟคท์สำหรับฝ่ายหญิง หรืออีกอย่างหนึ่งก็คือ คุณรู้สึกว่าไม่สามารถเปลี่ยนอะไรได้ ถึงแม้คุณอยากจะเปลี่ยนมันก็ตาม

           รักอดทน

          แม้ว่าคุณจะไม่มีความสุขกับความรักที่มีอยู่ในตอนนี้เอาเสียเลย แต่ก็เลิกไม่ได้เพราะไม่อยากเลิกหรือกลับไปอยู่ตัวคนเดียวอีก ก็เลยทนคบต่อหรือรัก ๆ เลิก ๆ สลับกันไป โดยที่เป็นอยู่ตอนนี้ไม่ใช่เพราะคุณรักเธอ แต่เป็นเพราะมีบางอย่างที่ผูกพันไว้ อย่างเช่น ลูกหรือแคร์สายตาคนรอบข้างจนไม่กล้าเลิก

           รักทางไกล

          คุณทั้งคู่ต่างก็รักและผูกพันกันด้วยความรู้สึก ๆ ดี แต่ต้องห่างกันไปเพราะมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจำต้องไปเรียนหรือไปทำงานต่างสถานที่ที่อยู่ไกล อาจเป็นต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ ซึ่งความรักแบบนี้ก็มีความเสี่ยงที่จะเลิกรากันไม่น้อย ดังนั้นจึงจำเป็นต้องหมั่นเติมความรักกันให้มาก ๆ และซื่อสัตย์ต่อกัน

รักซ่อนเงื่อน

           รักซ่อนเงื่อน

          จะบอกว่า รักหน่วง ๆ ก็คงไม่ผิดนัก อีกทั้งรักแบบนี้ก็คงเหนื่อยใจไม่น้อย เพราะต่างฝ่ายต่างก็รักกัน แต่ดันมีคนอื่นเข้ามาแชร์ความรักกับคุณด้วย หรือมีปัญหาบางอย่างค้างคาอยู่ แต่คุณทั้งคู่ก็ไม่สามารถหาทางออกเพื่อทำให้ความรักของตัวเองดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่

           รักอันตราย

          ความรักที่ดูเหมือนจะเป็นห่วง เพราะอีกฝ่ายคอยดูแลทุกอย่างในชีวิตคุณ แต่จริง ๆ แล้วเธอพยายามจะควบคุมชีวิตคุณให้เป็นไปตามที่เธอต้องการต่างหาก และเมื่อไม่ได้สิ่งที่ต้องการฝ่ายหญิงก็มักข่มขู่ว่าจะทำร้ายตัวเอง เพื่อบีบให้คุณเลือกทำตามในสิ่งที่เธอต้องการนั่นเอง

           รักแท้

          ความรักที่อาจหาได้ยาก แต่หากได้พบแล้วคุณแทบไม่อยากจะปล่อยมันไปอีกเลย เพราะเป็นความรักที่คนสองคนสามารถอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข และเข้าใจกันเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังสามารถยอมรับทั้งข้อดีและข้อเสียซึ่งกันและกันได้ ที่สำคัญเป็นความรักที่มั่นคงต่อให้มีคนอื่นมาสนใจ แต่ก็ไม่มีวันเข้ามาแทรกกลางได้

          ถ้าคุณมีความสุขกับรูปแบบของความรักและความสัมพันธ์ที่เป็นอยู่ตอนนี้ ก็ถือเป็นเรื่องดี แต่เมื่อไหร่ที่รู้สึกว่า ไม่มีความสุขกับสิ่งที่เป็นอยู่ตอนนี้ ก็ควรจะพูดคุยกับแฟนสาวของคุณตรง ๆ เพื่อทำความเข้าใจและหาทางออกร่วมกัน บางทีอาจทำให้เข้าอกเข้าใจกันมากขึ้นก็ได้ครับ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หลากรูปแบบความรัก รักของคุณเป็นแบบไหน? อัปเดตล่าสุด 6 มิถุนายน 2557 เวลา 13:19:53 5,757 อ่าน
TOP