x close

รู้ไหมว่าผิวแห้งแสบคันตรงอัณฑะเกิดจากอะไร

คันตรงอัณฑะ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          อาการคันในร่มผ้าคือสิ่งไม่พึงปรารถนาสำหรับคุณผู้ชาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเกิดอาการคันที่บริเวณอัณฑะขึ้นมาด้วยล่ะก็ คงไม่ต้องบรรยายนะครับว่าจะทรมานแค่ไหน ซึ่งนอกจากอาการคันดังกล่าวจะส่งผลเสียต่อสุขภาพผิวหนังน้องชายของคุณแล้ว มันยังทำให้คุณอยากเกาจนเสียบุคลิกไปเลยก็ได้ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการคันบริเวณถุงอัณฑะนั้นก็มีอยู่หลายปัจจัย เอาเป็นว่าเรามาดูกันเลยดีกว่าว่าสาเหตุของอาการคันรวมถึงวิธีการป้องกันและบรรเทาอาการเหล่านั้นมีอะไรบ้าง

          สาเหตุแรกของอาการคันบริเวณอัณฑะอาจเกิดจาก โรคสังคัง โดยสังคังมักเกิดในบริเวณอับชื้นของร่างกาย เช่น ขาหนีบและอวัยวะเพศ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีการหมักหมมของเหงื่อไคลเป็นจำนวนมาก จนทำให้เกิดเชื้อราในที่สุด สำหรับวิธีการบรรเทาให้หายนั้น สามารถทำได้โดยดูแลร่างกายให้สะอาดอยู่เสมอ เช็ดตัวให้แห้งหลังจากอาบน้ำ รวมถึงทายาฆ่าเชื้อราตรงบริเวณที่คันอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าซ้ำกันทุกวัน และหมั่นทำความสะอาดเสื้อผ้าโดยการแช่น้ำยากำจัดเชื้อราด้วย

 
          สาเหตุต่อมาที่อาจเป็นต้นตอของอาการคันบริเวณอัณฑะ คือ โรคสะเก็ดเงินหรือโรคเรื้อนกวาง ซึ่งโรคนี้ถือโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรังชนิดหนึ่งที่เกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรม โดยโรคนี้จะถูกกระตุ้นให้อาการกำเริบได้จากปัจจัยทั้งภายในและภายนอก ไม่ว่าจะเป็นความเครียด ฮอร์โมน หรือการรับประทานอาหาร หากคุณรู้สึกว่าตัวเองมีผื่นแดงตกสะเก็ดขึ้นที่บริเวณถุงอัณฑะ ควรพบแพทย์ผิวหนังเพื่อทำการรักษาโดยเร็วที่สุด พร้อมกันนี้ควรดูแลสุขอนามัยบริเวณอวัยวะเพศให้สะอาดอยู่เสมอด้วยเช่นกัน   

เพศสัมพันธ์

          นอกจากนี้ อีกสาเหตุหนึ่งของอาการคันอาจเกิดจาก โรคโลน โดยโลนนั้นถือเป็นโรคติดต่อชนิดหนึ่งที่ถ่ายทอดผ่านการสัมผัส ทั้งจากการมีเพศสัมพันธ์หรือการใช้สิ่งของร่วมกัน ผู้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงมากที่สุดคือกลุ่มคนที่เปลี่ยนคู่นอนบ่อยนั่นเอง ส่วนการป้องกันและบรรเทาอาการคันจากโลนทำได้โดยการดูแลสุขอนามัยของตัวเองให้สะอาดอยู่เสมอ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่เป็นโรคโลน รวมถึงไม่ใช้ผ้าเช็ดตัวหรือชุดชั้นในร่วมกับผู้อื่น

          จากข้อมูลทั้งหมดที่เราได้นำเสนอไปนั้น จะเห็นว่าหัวใจสำคัญของการป้องกันและบรรเทาอาการคันบริเวณอัณฑะ คือการรักษาสุขอนามัยของตัวเองให้สะอาดอยู่เสมอ นอกจากนี้ การใช้ผลิตภัณฑ์ชำระร่างกายที่ไม่เหมาะกับตัวเอง รวมถึงการสวมกางเกงในที่รัดแน่นจนเกินไป ก็อาจทำให้เกิดอาการผื่นคันขึ้นที่บริเวณถุงอัณฑะได้เช่นกัน และอย่าลืมว่าหากเกิดอาการคันขึ้นมาเมื่อไร พยายามห้ามใจห้ามมือไม่ให้เกาโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้อาการกำเริบหนักยิ่งกว่าเดิม ทางที่ดีควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาอาการคันให้เร็วที่สุดดีกว่าครับ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้ไหมว่าผิวแห้งแสบคันตรงอัณฑะเกิดจากอะไร อัปเดตล่าสุด 2 พฤษภาคม 2557 เวลา 18:57:32 176,310 อ่าน
TOP