x close

5 เคล็ดลับในการดูแลรอยสักให้คงทนสวยงาม

ดูแลรอยสัก

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          เชื่อว่าผู้ชายหลายคนคงเคยคิดอยากมีรอยสักสวย ๆ เป็นของตัวเองสักลาย เพราะนอกจากจะเป็นสิ่งที่ให้ความสวยงามแล้ว ยังสามารถบอกได้ว่าเจ้าของนั้นมีตัวตนอย่างไร ผ่านการมองลวดลายที่ถูกสร้างสรรค์อย่างประณีต แต่สำหรับใครที่มีรอยสักเป็นของตัวเองเรียบร้อยแล้ว การดูแลรักษาให้ผลงานอยู่คงทนสวยงามก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน เพราะสิ่งนี้จะติดตัวคุณไปตลอดชีวิต วันนี้เราจึงได้นำเคล็ดลับง่าย ๆ ในการดูแลรอยสักมาฝากกัน

           ดูแลระยะฟื้นฟู

ดูแลรอยสัก

         หลังจากผ่านการสักไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ ควรหมั่นดูแลรอยสักด้วยการทายาบีแพนเธนทุก 3 ชั่วโมง เพราะนอกจากจะเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดรอยแผลเป็นและกระตุ้นให้เกิดการฟื้นฟูของผิวตามกลไกธรรมชาติแล้ว ยังช่วยให้รอยสักมีสีสดและคมชัดอยู่เสมอ แต่อย่างไรก็ตาม ยาตัวนี้อาจไม่เหมาะกับผิวหนังสำหรับทุกคน ถ้าจะให้ชัวร์จริง ๆ ลองขอคำแนะนำเกี่ยวกับยาจากช่างที่สักให้คุณจะดีที่สุด

           อดทนกับอาการคัน

ดูแลรอยสัก

          อาการคันบริเวณรอยสัก คือสิ่งปกติที่เกิดขึ้นในระหว่างการฟื้นตัวของผิวหนัง พยายามห้ามใจตัวเองว่าอย่าแกะหรือเกาแผลที่ตกสะเก็ดเป็นอันขาด เพราะจะส่งผลต่อสีของรอยสักที่อยู่ใต้ผิวหนังโดยตรง ยังไงเสียการอดทนแค่ไม่กี่อึดใจ ย่อมดีกว่าอาการคันไม้คันมือที่ต้องแลกมาด้วยรอยเปื้อนเบลอ ๆ ติดอยู่ใต้ผิวหนังไปตลอดชีวิต

           ปกป้องรอยสักให้พ้นจากแสงแดด

ดูแลรอยสัก

          ศัตรูที่แท้จริงของรอยสักไม่ใช่คำวิจารณ์จากคนรอบข้างแต่อย่างใด แต่เป็นแสงอาทิตย์ที่คอยแผดเผาอยู่ตลอดเวลาต่างหาก วิธีการป้องกันสามารถทำได้อย่างง่ายด้วยการทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ โดยเลือกชนิดที่มีค่า SPF สูง ๆ เข้าไว้ จะช่วยลดความเสี่ยงที่อาจสร้างความเสียหายต่อรอยสักได้มากขึ้น

           เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว

ดูแลรอยสัก

          โดยปกติแล้ว ร่างกายของคนเราจะไม่เปลี่ยนแปลงมากจนกระทบถึงลวดลายของรอยสัก แต่ถ้าหากผิวหนังมีการขยายตัวเป็นเวลานาน ก็อาจทำให้รอยสักบริเวณนั้นแตกได้เหมือนกัน แต่ทั้งนี้ก็มีหนทางในการป้องกันการเกิดปัญหาเหล่านี้เช่นกัน คือการดูแลผิวให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ และหลีกเลี่ยงวิธีการควบคุมอาหารที่อาจทำให้เกิดโยโย่เอฟเฟกต์ในภายหลัง

           เติมรอยสักนาน ๆ ครั้ง

ดูแลรอยสัก

          เมื่อวันเวลาพ้นผ่าน ในยามที่คุณก้มมองรอยสักของตัวเองแล้วพบว่ามันไม่ชัดแจ๋วเหมือนเดิมอีกต่อไป นั่นอาจถึงเวลาที่จะต้องเติมชีวิตให้กับรอยสักคู่ใจอีกครั้งแล้วล่ะ หากรอยสักของคุณเลือนหายจนแทบมองไม่เป็นรูปร่าง อันมีสาเหตุมาจากอายุที่ยาวนานและถูกแสงแดดทำลายมามาก วิธีการแก้ไขที่เหมาะสมคือการสักใหม่เพื่อเติมสีตั้งแต่ระดับราก แต่ในกรณีที่รอยสักของคุณเลือนหายไปเพียงเล็กน้อย อาจแก้ไขโดยการเติมสีหรือจะสักลายใหม่ทับให้ดูเต็มก็ดูเท่ไปอีกแบบ

          อย่าลืมนะครับว่ารอยสักคือสิ่งที่จะอยู่ติดตัวคุณไปตลอดชีวิต การดูแลรักษาอย่างถูกวิธีและใส่ใจในทุกขั้นตอนจึงถือเป็นความรับผิดชอบส่วนตัวที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และสำหรับใครที่กำลังคิดจะไปสัก ก็ลองพิจารณาดูว่าตัวเองพร้อมที่จะดูแลรอยสักนั้นไปตลอดชีวิตหรือเปล่า จะได้ไม่เสียใจภายหลังนะครับ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 เคล็ดลับในการดูแลรอยสักให้คงทนสวยงาม อัปเดตล่าสุด 3 เมษายน 2557 เวลา 13:23:35 77,083 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP