เลือกจักรยานให้เหมาะ การปั่นก็สนุกสนานเร้าใจมากขึ้นได้

จักรยานประเภทต่างๆ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ทุกวันนี้ จักรยานกลายเป็นพาหนะชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว เพราะสามารถใช้งานได้หลากหลายทั้งเป็นอุปกรณ์ออกกำลังกาย ใช้เป็นพาหนะช่วยเดินทางไปยังที่ต่าง ๆ ในเมืองได้คล่องแคล่ว รวมทั้งหลายคนยังใช้ขี่ท่องเที่ยวชิล ๆ ตามแถบชานเมืองหรือต่างจังหวัด นอกจากนี้การใช้จักรยานยังช่วยลดการใช้พลังงานน้ำมันในการเดินทาง รักษาสิ่งแวดล้อม และประหยัดค่าน้ำมันได้เป็นอย่างดีทีเดียว

          แต่รู้หรือไม่ว่าจักรยานนั้นก็มีหลายชนิด ซึ่งแต่ละแบบก็ถูกสร้างเพื่อตอบสนองการใช้งานที่แตกต่างกันไป และหลายคนยังใช้จักรยานไม่เหมาะกับการใช้งาน จึงทำให้เสี่ยงต่อความเสียหายต่อจักรยานเองและอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ แถมทำให้ขี่ไม่สบายจนเลิกขี่ กระปุกดอทคอมจึงขอบอกเล่าถึงชนิดของจักรยานแต่ละประเภทให้ผู้ที่สนใจอยากจับจองจักรยานสักคันได้ทราบกัน เพื่อจะได้เลือกจักรยานคู่ใจให้เหมาะกับรูปแบบการใช้งานของเรานั่นเองครับ

          เสือภูเขา (Mountain Bike)

          จักรยานชนิดนี้ ถือเป็นจักรยานที่ได้รับความนิยมมากมาอย่างยาวนานทีเดียว โดยคุณสมบัติของมันก็เป็นไปตามชื่อเลยนั่นก็คือ ไว้ใช้งานขับขี่ลุยบนภูเขา ลุยไปในทาง และพื้นที่วิบากต่าง ๆ มีล้อยางค่อนข้างใหญ่ มีเกียร์เพื่อทุ่นแรง และมีโช้คอัพช่วยลดแรงสะเทือน ถ้าจะเปรียบเทียบกับรถก็เป็นเหมือนรถออฟโร้ดนั่นเอง ซึ่งจักรยานเสือภูเขายังแบ่งได้อีก 3 ประเภทตามชนิดของอุปกรณ์ที่ติดตั้งดังนี้ครับ

Hard Tail

          - เสือภูเขาแบบฮาร์ดเทล (Hard Tail)

          เป็นเสือภูเขาแบบมีโช้คอัพลดแรงสั่นสะเทือนที่ด้านหน้า ส่วนด้านหลังจะไม่มีระบบกันสะเทือนใด ๆ จึงเป็นที่มาของชื่อนั่นเอง เสือภูเขาชนิดนี้เป็นที่นิยมมากเนื่องจากมีราคาเริ่มต้นไม่สูง เหมาะกับการใช้งานบนถนนและทางวิบากไม่หนักมากนัก รวมทั้งทางที่เปียกลื่นหรือมีโคลนไม่เยอะ

Full Suspension

          - เสือภูเขาแบบฟูล ซัสเพนชั่น (Full Suspension)

          เสือภูเขาที่ติดตั้งระบบกันสะเทือนทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ทำให้สามารถลุยได้มากขึ้น หลายคนอาจเรียกจักรยานชนิดนี้ว่า ครอส คันทรี (Cross Country) ก็ได้ สามารถรองรับการกระแทกได้มากกว่าแบบแรก

Down Hill

          - เสือภูเขาแบบดาวน์ฮิลล์ (Down Hill)

          เสือภูเขาพันธุ์แท้ที่ถูกออกแบบมาให้ทนทานต่อแรงกระแทกได้มาก เหมาะกับการขี่ในทางวิบากแบบสุด ๆ ด้วยขนาดเฟรมที่ใหญ่โต ระบบกันสะเทือนแข็งแรงและอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่แน่นหนา ทำให้เสือภูเขาชนิดนี้มีน้ำหนักเยอะ หลายคนจึงใช้จักรยานชนิดนี้เพื่อลุยป่าเขาเท่านั้น ไม่ค่อยพบใช้งานในเมืองหรือขี่ระยะทางไกล

เสือหมอบ

เสือหมอบ

          เสือหมอบ (Road Bike)

          เป็นจักรยานที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานบนถนนทางเรียบทั่วไป จุดเด่นของจักรยานชนิดนี้คือ ล้อยางขนาดเล็ก มีรูปทรงที่ลู่ลม แฮนด์จักรยานจะโค้งและต่ำกว่าที่นั่งเพื่อให้สามารถนั่งในท่าที่ลดแรงปะทะของลมได้ ทำให้มีความเร็วสูง ซึ่งถ้าเป็นระดับนักกีฬาก็อาจทำได้สูงถึง 50-60 กม./ชม. จึงเป็นที่นิยมในหมู่นักปั่นที่ชื่นชอบความเร็ว

          ราคาและประสิทธิภาพของเสือหมอบขึ้นอยู่กับวัสดุและอุปกรณ์ที่ใช้ ซึ่งจะให้ผลที่แตกต่างกันทั้งน้ำหนัก ความแข็งแรง และความลื่นไหลของการขี่ โดยเสือหมอบจะมีราคาตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักแสนเลยทีเดียว

จักรยานไฮบริด

จักรยานไฮบริด

          จักรยานไฮบริด (Hybrid Bike)

          คำว่าไฮบริด (Hybrid) หมายความว่า เป็นลูกผสม นั่นแปลว่าจักรยานชนิดนี้เป็นจักรยานลูกผสมระหว่างจักรยานเสือภูเขาและจักรยานเสือหมอบ โดยจะเอาจุดเด่นของทั้งเสือภูเขาและเสือหมอบมารวมกันเพื่อให้ใช้งานได้กว้างขึ้น โดยเจ้าลูกผสมชนิดนี้ มีมากมายหลากหลาย ทั้งใช้โครงรถแบบเสือภูเขาเพื่อให้ได้ท่านั่งที่มั่นคงร่วมกับล้อแบบ 700c ของเสือหมอบเพื่อให้ได้ความเร็ว หรืออาจใช้ชุดเกียร์ของเสือภูเขาซึ่งทุ่นแรงในการขี่ขึ้นทางชันได้ดีกว่าร่วมกับโครงรถและล้อของเสือหมอบ เป็นต้น จักรยานไฮบริดยังมีชื่อเรียกที่หลากหลายทั้ง สตรีทไบค์ (Street Bike) และซิตี้ ไบค์ (City Bike) อีกด้วย

จักรยานทัวร์ริ่ง

          จักรยานทัวร์ริ่ง (Touring Bike)

          จักรยานทัวร์ริ่ง เป็นจักรยานที่สร้างขึ้นเพื่อใช้สำหรับการเดินทางไกลโดยเฉพาะ ทั้งตัวรถที่ลักษณะคล้ายเสือหมอบแต่ออกแบบให้มีท่านั่งที่สบายกว่า เหมาะกับการขี่ระยะทางไกล ทั้งยังมีจุดยึดต่าง ๆ ที่แข็งแรงสำหรับบรรทุกสัมภาระที่ใช้ในการเดินทาง ด้วยเพราะต้องการความแข็งแรงนี่แหละ จึงทำให้ตัวรถมีน้ำหนักมาก ซึ่งเราสามารถพบเห็นได้จากที่บรรดานักท่องเที่ยวใช้มันขี่ข้ามจังหวัดข้ามประเทศกันเลยนั่นเองครับ

ไซโครคลอส

ไซโครคลอส

          ไซโครคลอส (CycloCross)

          เป็นจักรยานที่ใช้ในการแข่งขันจักรยานวิบากโดยเฉพาะ ออกแบบโดยใช้โครงจากเสือหมอบ แต่ใส่ยางและอุปกรณ์บางอย่างแบบเสือภูเขา สามารถขี่ได้เร็วบนทางวิบาก จักรยานประเภทนี้ใช้วัสดุอย่างดีและน้ำหนักเบา เช่น อะลูมิเนียมหรือคาร์บอนไฟเบอร์ เพราะในการแข่งขัน นักกีฬาอาจจำเป็นต้องยกจักรยานข้ามด่านต่าง ๆ ไปด้วย ประกอบกับมักจะติดชุดอุปกรณ์ระดับสูง จึงทำให้มีราคาสูงมากกว่าจักรยานชนิดอื่น ๆ อย่างชัดเจนมินิไบค์

          มินิไบค์ (Mini Bike)

          เป็นจักรยานประเภทหนึ่งที่มีจุดเด่นด้วยขนาดที่เล็กกว่าปกติ ทั้งล้อขนาดไม่เกิน 20 นิ้ว และตัวรถที่หดเล็กลงมา แต่ก็มีสมรรถนะที่ใกล้เคียงกับจักรยานขนาดใหญ่ทั่วไป ทั้งนี้เป็นเพราะหลายรุ่นติดตั้งชุดขับเคลื่อนต่าง ๆ อย่างจานสับหรือเกียร์แบบเดียวกับเสือหมอบซึ่งให้ความเร็วได้อย่างดี และด้วยขนาดที่เล็กแต่ความเร็วที่ไม่ตกง่าย ๆ ของมัน หลายจึงนิยมใช้มินิไบค์ขี่ในเมืองนั่นเองจักรยานพับ

          จักรยานพับ (Folding Bike)

          เป็นจักรยานที่มีเติมข้อต่อพับต่าง ๆ เพื่อให้ตัวจักรยานสามารถพับเก็บจนมีขนาดเล็กลงได้ ซึ่งมีให้เลือกหลายรูปทรงและรูปแบบการพับ ตัดออกขนาดของล้อซึ่งมีตั้งแต่ไม่เกิน 20 นิ้วจนถึงขนาดมาตรฐานของเสือหมอบ และมีราคาตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่นขึ้นอยู่กับอุปกรณ์และวิธีการพับ ทั้งนี้ จักรยานพับล้อเล็กยังเป็นจักรยานชนิดเดียวที่อนุญาตให้นำขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดินได้ จึงเหมาะกับคนที่ต้องใช้รถไฟฟ้าใต้ดินเป็นประจำเอามาก ๆ

ฟิกเกียร์

          จักรยานฟิกเกียร์ (Fixed Gear)

          ถือเป็นจักรยานอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นปัจจุบัน จุดเด่นของจักรยานชนิดนี้คือไม่มีเกียร์ มีเพียงแค่จานสับกับเฟืองหลังเท่านั้น ไม่สามารถปล่อยล้อฟรีตัดออกและสามารถเบรกด้วยเท้าได้ ฟิกเกียร์เป็นจักรยานที่สามารถตกแต่งและปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ เพิ่มสีสันต่าง ๆ ได้หลากหลายทั้งแนวสปอร์ต แนววินเทจ รวมทั้งสามารถปรับแต่งจักรยานเพื่อเล่นท่าทางต่าง ๆ แบบเอ็กซ์ตรีมได้ รวมทั้งยังมีราคาเริ่มต้นไม่สูงมากนัก และอุปกรณ์แต่งเริ่มต้นก็มีราคาไม่แพง จึงเป็นจักรยานที่ครองใจวัยรุ่นในปัจจุบัน รวมทั้งขาปั่นที่ชื่นชอบการแต่งด้วยอีกหลายคน

จักรยานซิงเกิล สปีด

          จักรยานซิงเกิล สปีด (Single Speed)

          เป็นจักรยานที่มีลักษณะคล้ายกับฟิกเกียร์เกือบทุกประการทั้งมีเฟืองหลังชิ้นเดียว ตกแต่งได้หลากหลาย แต่ที่แตกต่างคือสามารถปล่อยล้อฟรีได้ ซึ่งทำให้สามารถขี่และเบรกรถได้ง่ายกว่านั่นเอง

BMX

          จักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ (BMX)

          หากพูดถึงการแข่งขันกีฬาเอ็กซ์ตรีมที่ผู้เล่นจะได้ใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ พาตัวเองไปวาดลวดลายที่สวยงามกลางอากาศแล้ว จักรยานประเภทหนึ่งที่ถูกบรรจุลงในการแข่งขันอย่างเป็นทางการแล้วก็คือจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์นั่นเอง ซึ่งจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์เป็นจักรยานขนาดเล็ก มีความแข็งแกร่งสูง สามารถขี่ได้แม้ในทางวิบากแบบสุด ๆ ตัวรถเรียบง่ายไม่มีอุปกรณ์ใด ๆ มากนัก และแฮนด์หน้าสามารถหมุนรอบได้ 360 องศา ช่วยให้บังคับรถและเล่นท่าได้หลากหลาย

จักรยานแม่บ้าน

          จักรยานแม่บ้าน

          จักรยานชนิดนี้พบได้ทั่วไปตามหน้าตลาดนัด จักรยานแม่บ้านถูกออกแบบมาให้ขี่ง่าย บังคับเลี้ยวสะดวก ตัวรถทำจากเหล็กที่มีความแข็งแรงทนทาน และออกแบบเพื่อให้รับน้ำหนักได้มากกว่าจักรยานแบบอื่น ๆ รวมทั้งอาจมีตะกร้าหรือเบาะนั่งเพิ่มเติมแล้วแต่การใช้งาน จึงทำให้จักรยานแม่บ้านนั้นหนักกว่าจักรยานทั่วไปมากทีเดียว ด้วยคุณสมบัติดังกล่าวประกอบกับราคาไม่แพงจึงเป็นที่นิยมสำหรับผู้ใช้ทั่วไปตลอดมาจนปัจจุบัน

          เห็นไหมล่ะว่า จักรยานที่เราพบเห็นกันบนท้องถนนมีมากมายหลายชนิดจริง ๆ ซึ่งแต่ละชนิดก็ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป แต่ไม่ว่าจะเป็นจักรยานประเภทไหนก็ตาม จักรยานก็ให้ความสนุกสนานเพลิดเพลินในแบบของมันได้ทั้งนั้น แล้วคุณชอบจักรยานชนิดไหน? ลองมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะครับ        คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ 
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก trekbikes, merida-bikes, fujibikes, doppelganger, cannondale, sebikes เเละ redfunnel


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เลือกจักรยานให้เหมาะ การปั่นก็สนุกสนานเร้าใจมากขึ้นได้ โพสต์เมื่อ 28 พฤศจิกายน 2556 เวลา 16:03:11 55,932 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP