x close

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ วิตามินซี ที่ผู้ชายควรทราบ

วิตามินซี

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ วิตามินซี ที่ผู้ชายควรทราบ(Men's Health)

          การมีสุขภาพดีไม่ใช่เรื่องยาก เริ่มจากการดูแลสุขภาพจากภายใน คือใส่ใจเรื่องการรับประทานอาหารที่มีคุณค่าครบห้าหมู่ ให้ไขมันต่ำ เช่น ผัก ผลไม้ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ โดยเฉพาะหนึ่งในวิธีที่จะทำให้ผู้ชายอย่างเรามีสุขภาพดีได้ไม่แพ้สาว ๆ ก็คือการรับประทานผัก ผลไม้ที่มี "วิตามินซี" เพราะวิตามินซีเป็นสารอาหารสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายอีกชนิดหนึ่ง

          Q : ผู้ชายอายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไป ควรรับประทานวิตามินซีในปริมาณเท่าไร?

          A : ในแต่ละช่วงอายุคนเราจะมีความต้องการวิตามินซีของร่างกายที่แตกต่างกันไป กองโภชนาการกระทรวงสาธารณสุขของประเทศไทย แนะนำให้ผู้ชายที่มีอายุตั้งแต่ 19 ปีขึ้นไปควรรับประทานวิตามินซีในปริมาณ 75 มิลลิกรัมต่อวัน เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินซีอย่างเพียงพอ

          สำหรับผู้ชายที่ชอบสูบบุหรี่หรือสัมผัสควันบุหรี่ควรได้รับวิตามินซีมากกว่าคนทั่วไป เพื่อเพิ่มการซ่อมแซมเซลล์ที่ถูกทำลายจากสารอนุมูลอิสระ โดยผักผลไม้ที่เป็นแหล่งของวิตามินซีคือ อะเซโรลา เชอร์รี สตรอว์เบอร์รี ส้ม เกรปฟรุต พริกแดงหวาน บร็อกโคลีสุก หรือเลือกรับประทานวิตามินซีเสริมก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีครับ

          Q : หนุ่ม ๆ ที่ถูกแสงแดดเป็นเวลานาน วิตามินซี จะช่วยเรื่องสุขภาพผิวได้อย่างไร?

          A : แสงแดดถือเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้า จุดด่างดำ และผิวหมองคล้ำ ดังนั้นวิตามินซีจะช่วยลดปริมาณสารอนุมูลอิสระที่เกิดจากรังสี UV และการรับประทานวิตามินซีเสริมก็จะช่วยทำให้รูปลักษณ์ของผิวพรรณดีขึ้น และปริมาณของริ้วรอยลดเลือนลง ลดความเสี่ยงของอาการผิวแห้ง เพราะวิตามินซีจะช่วยลดการสูญเสียน้ำออกจากผิว นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่สร้างเม็ดสี เพื่อลดการสร้างเม็ดสีดำ จึงทำให้ผิวพรรณขาว และกระจ่างใสขึ้น

          Q : วิตามินซีมีความจำเป็นต่อผิวพรรณอย่างไร ไม่ใช่เรื่องของสาวเท่านั้น...หนุ่ม ๆ ก็ต้องดูแล

          A : เมื่ออายุมากขึ้น ผิวหนังของคนเราซึ่งมีส่วนประกอบสำคัญที่เรียกว่า "คอลลาเจน" จะค่อย ๆ ลดลงส่งผลให้ผิวเหี่ยว ไม่เต่งตึงและเกิดริ้วรอยตามมา วิตามินซี จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อกระบวนการสร้างคอลลาเจน โดยเฉพาะชั้นผิวหนังที่เรียกว่า Dermis และ Epidermis ซึ่งจะพบปริมาณวิตามินซีในเนื้อเยื่อสูง เมื่ออายุมากขึ้น พบว่าปริมาณวิตามินซีในชั้นเนื้อเยื่อเหล่านี้จะลดน้อยลง ยิ่งถ้าผิวของเราต้องผจญกับมลพิษต่าง ๆ เช่น แสงแดด ควันบุหรี่ หรือควันเสียจากรถยนต์ ปริมาณวิตามินซีก็จะยิ่งลดลง ดังนั้นวิตามินซีที่เรารับประทานจะเข้าไปช่วยเพิ่มระดับวิตามินให้ผิวของคุณผู้ชายครับ


        คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่   
ที่มา หนังสือMen's Health พฤศจิกายน 2556


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ วิตามินซี ที่ผู้ชายควรทราบ อัปเดตล่าสุด 15 พฤศจิกายน 2556 เวลา 17:47:23 2,270 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP