หลักง่าย ๆ ในการเลือกรองเท้าวิ่งให้เหมาะกับตัวเอง

การเลือกรองเท้าวิ่ง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณRunnersWorldTVสมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

          การวิ่งถือเป็นรูปแบบการออกกำลังกายยอดฮิตในทุกยุคทุกสมัย เพราะเพียงแค่มีสภาพร่างกายที่พร้อมกับรองเท้าดี ๆ สักคู่ก็สามารถเริ่มต้นออกวิ่งได้แล้ว เพราะรองเท้าที่ดี สวมใส่สบาย เป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้การออกกำลังกายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดปัญหาอาการบาดเจ็บที่ไม่คาดคิดได้ แต่ทีนี้จะรู้ได้อย่างไรว่ารองเท้าวิ่งแบบไหนที่เหมาะกับเท้าของเราที่สุด กระปุกดอทคอมจึงขอบอกเล่าเคล็ดลับการเลือกรองเท้าวิ่งที่เหมาะสมกับทุกคนมาฝากกันครับ

          แน่นอนว่าก่อนที่จะหยิบเลือกสีหรือรุ่นต่าง ๆ ของรองเท้าวิ่ง คุณจำเป็นต้องรู้ประเภทของรองเท้าวิ่งเสียก่อน ซึ่งหลัก ๆ นั้น รองเท้าวิ่งมักออกแบบตามประเภทเท้าของคนนั่นเอง โดยในปัจจุบันนี้ เท้าของเราแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็มีรายละเอียดและวิธีการเลือกรองเท้าที่เหมาะสมแตกต่างกันไป ดังนี้

ฝ่าเท้าแบน

          นักวิ่งประเภทฝ่าเท้าแบน

          หลังจากที่คุณลองยกฝ่าเท้าขึ้นมาดูแล้วพบว่า คุณเป็นคนที่ฝ่าเท้าไม่มีส่วนเว้าส่วนโค้งใด ๆ เลย หรือสังเกตจากรอยเท้าบนพื้นทรายจะเห็นว่ารอยเท้าตั้งแต่หัวแม่เท้านั้นเชื่อมต่อยาวไปจนถึงส้นเท้าเลยทีเดียว นั่นแปลว่าคุณเป็นคนในกลุ่มนี้ซึ่งเรียกว่า Over Pronation โดยเมื่อวิ่งแล้วจะใช้งานส่วนของหัวแม่เท้าและส้นเท้าด้านนอกอย่างหนัก และเมื่อวิ่งด้วยความเร็ว เท้าและขามักจะวนเข้าด้านในโดยอัตโนมัติ ซึ่งเสี่ยงต่อการบาดเจ็บที่เท้าและสามารถเสียการทรงตัวได้ง่าย ดังนั้น เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บและเพิ่มสมรรถนะในการวิ่งของเรา คนฝ่าเท้าแบนควรเลือกรองเท้าแบบ Motion Control ซึ่งมีพื้นรองเท้าที่กว้างและหนักกว่าปกติ ซึ่งช่วยลดแรงกดทับและแรงกระแทกได้ ทั้งยังช่วยเรื่องการทรงตัวอีกด้วย
          นักวิ่งประเภทฝ่าเท้าสูง

          หากว่าคุณลองมองดูฝ่าเท้าตัวเองแล้วพบว่ามีช่วงโค้งด้านในสูง หรือเมื่อเหยียบบนพื้นทราบก็สังเกตได้ว่ารอยเท้าแบ่งออกเป็น 2 ช่วงคือช่วงปลายเท้าและช่วงส้นเท้าชัดเจน นั่นบ่งบอกว่าคุณเป็นคนมีฝ่าเท้าสูงซึ่งมีการวิ่งแบบ Under Pronation โดยจะใช้งานข้างเท้าด้านนอกอย่างหนัก พร้อมกับแกว่งเท้าออกไปด้านนอกขณะวิ่ง ซึ่งทำให้ระยะระหว่างเท้าลงสู่พื้น และเกิดแรงกระแทกจากพื้นมากกว่าประเภทอื่น ซึ่งเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นจากขาและเข่า ทั้งนี้ เพื่อลดความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้น บรรดานักวิ่งฝ่าเท้าสูงควรเลือกรองเท้าแบบ Cushioned ซึ่งมีส่วนเสริมกลางฝ่าเท้าและพื้นเท้าที่ซับแรงได้ดีเป็นพิเศษ ช่วยลดแรงกระแทกจากการวิ่งและยังลดอาการบาดเจ็บได้เป็นอย่างดี
          นักวิ่งประเภทฝ่าเท้าพอดี

          คนส่วนใหญ่จะมีเท้าแบบนี้กันมาก โดยสังเกตจากส่วนโค้งของเท้าซึ่งค่อนข้างพอดี อยู่ระหว่างแบบฝ่าเท้าแบนกับแบบฝ่าเท้าสูง หรือดูจากรอยเท้าที่ทั้งเท้าจะเชื่อมถึงหมดแต่มีส่วนโค้งมากกว่าแบบฝ่าเท้าแบนและไม่ขาดจากกันเหมือนฝ่าเท้าสูง นักวิ่งประเภทนี้จะวิ่งแบบ Normal Pronation ซึ่งได้เปรียบกว่าแบบอื่น เพราะไม่มีปัญหาใด ๆ ในการวิ่งมากนัก จึงสามารถเลือกใช้รองเท้าได้หลายแบบ แต่อย่างไรก็ตาม คนที่มีฝ่าเท้าลักษณะดังกล่าวก็ควรเลือกรองเท้าแบบ Stablity ซึ่งไม่มีการเสริมด้านใดด้านหนึ่งเป็นพิเศษ แต่ทั้งนี้ คุณก็ควรหลีกเลี่ยงรองเท้าแบบ Motion Control ที่มีพื้นรองเท้ากว้างและหนัก จึงเพิ่มแรงกระแทกที่มีต่อขา ส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บมากได้ง่าย

          หลังจากรู้ประเภทของเท้าและรู้ว่าควรเลือกลักษณะรองเท้าแบบใดแล้ว คราวนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของคุณว่า คุณชอบรองเท้าวิ่งจากค่ายไหน สีอะไร หน้าตาแบบใด ผู้ผลิตรองเท้าวิ่งชั้นนำส่วนใหญ่จะแบ่งประเภทของรองเท้าทั้ง 3 ประเภทไว้แล้ว โดยใช้ชื่อที่แตกต่างกันไปแต่มีคุณสมบัติไม่ต่างจากนี้ ซึ่งเมื่อเจอรองเท้าวิ่งที่มีคุณสมบัติเหมาะสมและดีไซน์โดนใจแล้ว การวิ่งของคุณจะสนุกขึ้นอีกเป็นกองเลยล่ะครับ


   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หลักง่าย ๆ ในการเลือกรองเท้าวิ่งให้เหมาะกับตัวเอง โพสต์เมื่อ 8 ตุลาคม 2556 เวลา 15:15:43 14,978 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP