x close

Stigo สกูตเตอร์ไฟฟ้าไซส์จิ๋วประหยัดที่ ไม่เปลืองแรง

Stigo

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก facebook Stigobike

          ปัจจุบันในบ้านเรามีคนหันมาใช้จักรยานพับได้ในการเดินทางไปไหนมาไหนในระยะทางสั้น ๆ กันมากขึ้น เนื่องจากพกพาง่าย ไม่เกะเกะเวลาหาที่จอด ที่สำคัญสามารถนำขึ้นรถไฟฟ้าหรือรถไฟใต้ดินได้ด้วย แต่น่าเสียดายตรงที่บางครั้งเราไม่สามารถปั่นเร่งความเร็ว เพื่อไปให้ถึงจุดหมายปลายทางได้เร็วกว่านี้ ด้วยข้อจำกัดหลาย ๆ อย่างของจักรยาน

          ทว่าเมื่อไม่นานมานี้มีผู้ผลิตหัวใส สร้างสกูตเตอร์ไฟฟ้าแบบประหยัดพลังงานขึ้นมาตอบสนองความต้องการของคนเมืองอีกรุ่นหนึ่งแล้ว ที่สำคัญมันสามารถพับเก็บจนเหลือขนาดเท่าประมาณถุงกอล์ฟได้ด้วยน่ะสิ !!

          สติโก (Stigo) ผู้ผลิตสกูตเตอร์ไฟฟ้าพับได้ในประเทศเอสโตเนีย ได้ เปิดตัวพาหนะประหยัดพลังงานออกมาอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วในงาน 1000 Pionniers ที่จัดขึ้นในเมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยเจ้าสกูตเตอร์รุ่นนี้ได้ชื่อว่าเป็นสกูตเตอร์ไฟฟ้าพับได้ที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก ณ เวลานี้ หลังจากที่ทีมผู้ผลิตใช้เวลาในการพัฒนานานถึง 5 ปี กว่าจะออกมาเป็นอย่างที่เห็น ตัวรถมีน้ำหนักแค่ 17 กิโลกรัม มีไฟ Led ติดอยู่ทั้งด้านหน้าและหลังรถ แถมยังพับเก็บได้ง่าย ไม่เปลืองพื้นที่ในการจอด พกพาไปไหนมาในก็สะดวก

          โดยเจ้าสกูตเตอร์ไฟฟ้าพับได้คันนี้สามารถทำความเร็วได้สูงสุด 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใช้มอเตอร์ขนาด 250 วัตต์ แบตเตอรี่ liFePO4 กำลังไฟ 36 โวลต์ วิ่งได้ระยะทางทั้งหมดราว 40 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง นับว่าเจ๋งไม่เบาสำหรับพาหนะคันเล็ก ๆ แบบนี้

          สำหรับราคาค่าตัวของสกูตเตอร์ไฟฟ้ารักษ์โลกคันนี้ สนนราคาจำหน่ายอยู่ที่ 2,370 ยูโร (หรือประมาณ 98,700 บาท) โดยสายการผลิตชุดแรกจะทำออกมา 200 คัน และจัดจำหน่ายเพียงแค่ในประเทศโซนยุโรปก่อนเท่านั้น ส่วนประเทศอื่น ๆ นั้น ยังไม่มีแผนการส่งออกเพื่อจัดจำหน่ายแต่อย่างใดในขณะนี้ เราคงต้องอดใจรอกันไปก่อน เผื่อว่าในอนาคตข้างหน้าอาจมีนักลงทุนคนใดสนใจนำเข้า หรือแม้แต่ผลิตสกูตเตอร์ไฟฟ้าพับได้ขึ้นมาบ้าง

Stigo
Stigo

Stigo

Stigo

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Stigo สกูตเตอร์ไฟฟ้าไซส์จิ๋วประหยัดที่ ไม่เปลืองแรง อัปเดตล่าสุด 24 กันยายน 2556 เวลา 17:12:40 3,670 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP