x close

5 วิธีปล่อยวางหัวใจหลังรักสลาย เพราะสาวหักอก

โดนเเฟนบอกเลิก

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          หลาย ๆ คนน่าจะทราบดีว่า ความรัก เป็นเรื่องดี ๆ ที่ใครก็อยากลองสัมผัสสักครั้ง จากนั้นจุดเริ่มต้นของความรักก็นำไปสู่ความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งระหว่างคนสองคนได้ไม่ยาก แต่การตกหลุมรักกับการรักษาความสัมพันธ์นั้นต่างกันอย่างสิ้นเชิง เพราะความรู้สึกถูกตาต้องใจใครสักคนเป็นเรื่อง่าย แต่การรักษาให้คงอยู่ตลอดไป ต้องใช้หลายสิ่งมากกว่าแค่ความรัก จนบางคู่ต้องยอมยุติเส้นทางความรักของตัวเองไปในที่สุด โดยเฉพาะหากเธอเป็นฝ่ายบอกลาจากคุณไปแบบไม่ไยดี

          หากคิดว่าช่วงเวลาตอนโดนขอเลิกทำร้ายจิตใจหนุ่ม ๆ มากแล้ว คุณคงคิดผิดไปแล้วล่ะ เพราะระยะเวลาหลังจากนั้นต่างหากที่ชีวิตคุณจะเริ่มเคว้งคว้าง จมอยู่กับตัวเองในความเศร้า คิดฟุ้งซ่านมากมายกับร้อยแปดปัญหาคาใจ แต่ท้ายที่สุดแล้วเวลาจะช่วยเยียวยาทุกสิ่งได้ รวมถึงตัวคุณเองก็ต้องพยายามปรับทัศนคติ เปลี่ยนมุมมองเสียใหม่ว่าก่อนหน้านี้ก็อยู่คนเดียวได้มาตลอด แล้วทำไมเวลานี้จะกลับไปเป็นคนเก่าแบบนั้นไม่ได้ล่ะ? วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยอยากจะช่วยหนุ่ม ๆ ให้ผ่านช่วงเวลาดังกล่าวไปได้ โดยลองมาดูวิธีดูแลหัวใจตัวเองหลังรักสลายพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าครับ

 ห้ามกลับไปสานความสัมพันธ์

          1. ห้ามกลับไปสานความสัมพันธ์ต่อกับเธอ

          นี่คือสิ่งหนึ่งที่คนเพิ่งร้างลาหลายคนอยากทำมากที่สุด เพราะคุณยังมีเธออยู่เต็มหัวใจ แต่อย่าลืมว่า...ผู้หญิงคนนี้ไม่ใช่เหรอ ที่กระหน่ำเหยียบย่ำหัวใจจนแหลกสลายไม่มีชิ้นดี สิ่งที่คุณควรทำก็คือ มั่นย้ำเตือนตัวเองเสมอว่าอย่ากลับไปเพื่อขอคืนดีหรือสานต่อความสัมพันธ์กันอีก ต่อให้เธอพยายามง้อสักแค่ไหนก็ตาม ซึ่งมันจะช่วยให้คุณพ้นจากความเจ็บปวดได้เร็วขึ้น และเริ่มต้นพบสิ่งดี ๆ ได้ดีขึ้นตามไปด้วย

อ่อนแอบ้างก็ไม่เป็นไร

          2. อ่อนแอบ้างก็ไม่เป็นไร

          ไม่มีใครในโลกที่เข้มแข็งได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะเมื่อความสัมพันธ์ที่คาดหวังไว้ต้องพังทลายลง แม้แต่ผู้ชายอย่างเรา ๆ ก็อาจเสียหลักกันบ้าง  ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่คุณอาจรู้สึกผิดหวัง ไร้ค่า คิดถึงคนรักเก่า และความรู้สึกหนักหน่วงอื่น ๆ ทางที่ดีให้หาทางจะระบายความรู้สึกออกมาบ้าง ไม่ว่าจะด้วยการร้องไห้หรือบอกเล่าสิ่งที่อยู่ในใจของตัวเองให้คนสนิทฟัง ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัวหรือเพื่อนสนิทก็ตาม พวหเขาพร้อมจะรับฟังคุณทุกเมื่อยู่แล้ว เพราะใคร ๆ ต่างก็ต้องเคยเผชิญหน้ากับช่วงเวลาที่อ่อนแอกันทั้งนั้น  แล้ววันหนึ่งมันจะผ่านไป

ออกไปเปลี่ยนบรรยากาศ

          3. พาตัวเองออกไปเปลี่ยนบรรยากาศที่อื่นบ้าง

          การพาตัวเองออกไปเที่ยวต่างสถานที่เพื่อหนีจากสิ่งแวดล้อมเดิม ๆ  ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีฟื้นฟูหัวใจที่ดีไม่น้อย เช่น คุณอาจพาหัวใจโซเซไปลอยทะเล หรืออาจทิ้งความหลังด้วยการปีนเขา ก็แล้วแต่ความชอบของใครของมัน โดยหนุ่ม ๆ อาจถือโอกาสนี้ไปท่องโลกที่ตัวเองอยากไปหรือแปลกตา ลองทำในสิ่งที่ไม่คุ้นเคย และตามใจตัวเองได้แบบสุด ๆ ซึ่งมันจะช่วยเติมเต็มความรู้สึกและกำลังใจในชีวิตคุณได้มากพอจะให้คุณหายหดหู่ได้ดีทีเดียว

 ให้อภัยตัวเอง

          4. ให้อภัยตัวเอง

          เมื่อยุติความสัมพันธ์ หลายคนอาจรู้สึกผิดและมัวแต่ต่อว่าตนเองโดยไม่รู้ตัว ถึงแม้ความจริงแล้วคนรักเก่าของคุณอาจเป็นต้นเหตุของเรื่องร้าย ๆ ทั้งหมด แต่คุณกลับเอาแต่โทษตัวเองเสมอ ทางออกของปัญหานี้คือคุณควรให้อภัยตนเอง บอกตัวเองว่าทำดีที่สุดแล้วแต่มันไม่เวิร์ค ย้ำกับตัวเองว่านี่แหละชีวิต แล้วมันจะผ่านไป สิ่งดี ๆ กำลังรออยู่ในอนาคต วิธีนี้ไม่ใช่การหลอกตัวเอง แต่เชื่อเถอะว่าคุณไม่มีเวลาทั้งชีวิตให้กับความเศร้าครั้งนี้หรอก

ไม่ใช่ก็ต้องปล่อย

          5. รักแค่ไหน แต่ถ้าไม่ใช่ก็ต้องปล่อย

          นี่คงเป็นคำแนะนำที่ได้ยินบ่อยที่สุดในสถานการณ์แบบนี้ เพราะคุณไม่มีทางเลือกอื่นใดนอกจากปล่อยให้เวลานำพาสิ่งเก่า ๆ ที่ทิ่มแทงใจผ่านไป แม้การปล่อยจะไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะคุณอาจปล่อยใจให้ไหลไปตามอารมณ์ที่เกิดจากผลของการร้างลา จนเกิดคำถามต่าง ๆ มากมาย ทว่าท้ายที่สุดแล้ว...ต่อให้หาเหตุผลมาได้ก็ไม่สามารถย้อนกลับไปแก้ไขได้อยู่ดี ยิ่งฝืนยิ่งรั้ง คุณก็ไม่มีทางลืมได้ สู้บอกตัวเองให้เดินหน้าแล้วคิดถึงวันพรุ่งนี้ที่ดีกว่า

          ถึงแม้การพยายามตั้งหลักกลับมาเป็นผู้ชายที่มีหัวใจเข้มแข็งคนเดิม อาจเป็นเรื่องยากในช่วงเวลาที่แสนเศร้า แต่หากหนุ่ม ๆ ผ่านพ้นช่วงเวลาโหดร้ายนี้ไปได้ล่ะก็ คุณจะพบประสบการณ์ที่มีค่า ซึ่งสอนให้เป็นคนเข้มแข็งขึ้นได้ไม่น้อยเลยทีเดียว อย่าลืมว่าการสูญเสีย การจากลา หรือกระทั่งความเสียใจก็เป็นเรื่องธรรมดาที่ทุกคนต้องพบเจอ ซึ่เราหวังว่าวิธีรักษาแผลใจที่มอบให้ในวันนี้ จะช่วยฟื้นความเข้มแข็งให้คุณได้บ้างไม่มากก็น้อย ที่สำคัญเตือนตัวเองไว้เสมอด้วยว่า ไม่มีใครตายเพราะไร้รัก นอกเสียจากเลิกรักตัวเองครับ


    คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 วิธีปล่อยวางหัวใจหลังรักสลาย เพราะสาวหักอก อัปเดตล่าสุด 5 สิงหาคม 2556 เวลา 13:40:25 1,311 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP