ออกกำลังช่วงเวลาไหน ผลาญไขมันส่วนเกินได้มากที่สุด

ไขมันส่วนเกิน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          หนุ่ม ๆ ผู้รักสุขภาพหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า "นาฬิการ่างกายกันมาบ้าง ซึ่งคอยบอกช่วงเวลาที่ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานตามธรรมชาติ และหากสามารถดำเนินชีวิตได้สอดคล้องกับนาฬิการ่างกายแล้ว รับรองว่าคุณจะมีสุขภาพที่ดีได้สบาย ๆ และแน่นอนว่าการออกกำลังกายเพื่อลดไขมันก็มีช่วงเวลาที่ดีที่สุดเช่นกัน ซึ่ง ดร.โทมัส รอว์แลนด์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังที่เคยเขียนหนังสือเรื่อง The Athlete’s Clock (นาฬิกาของนักกีฬา) และนักวิทยาศาสตร์การกีฬาชั้นนำ แบรด มอร์ริส ได้ร่วมกันคิดค้นวิธีเผาผลาญพลังงานร่างกายที่เหมาะสมกับช่วงเวลาต่าง ๆ ขึ้นมาผ่านเว็บไซต์ www.menshealth.co.uk ซึ่งเราขอนำเคล็ดลับการผลาญไขมันดังกล่าวมาให้หนุ่ม ๆ ลองปฏิบัติ เพราะสามารถเบิร์นได้มากถึง 500 แคลอรี่ต่อวันเลยทีเดียว

          มาเรียนรู้ช่วงเวลาที่เหมาะสมกันก่อน

ปั่นจักรยาน        

         7.00–9.00 น.

         ตอนเช้าเป็นช่วงที่เหมาะสมในการออกกำลังกาย โดย แบรด มอร์ริส ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า ร่างกายเราจะอ่อนแอลงกว่าปกติประมาณ 7 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นเพียงการออกกำลังด้วยการวิ่งหรือปั่นจักรยานอย่างต่อเนื่องโดยไม่จำเป็นต้องออกแรงเต็มที่ก็เพียงพอต่อการดึงไขมันมาเป็นพลังงานแล้ว โดยในตอนเช้าร่างกายยังไม่ได้รับพลังงานใด ๆ ก็เลยใช้พลังงานสำรองที่สะสมในรูปของไขมันออกไป

         วิธีการออกกำลังกายที่แนะนำสำหรับยามเช้า จะเป็นแนว Cardio หรือเพิ่มจังหวะการเต้นของหัวใจ ซึ่งต้องทำอย่างต่อเนื่องอย่างเช่น การปั่นจักรยาน การปั่นบนเครื่องปั่นที่เรียกว่า Rower หรือการวิ่ง อย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 40 นาที และใช้แรงประมาณ 65 เปอร์เซ็นต์
   
วิ่ง

         12.00–14.00 น.

         บางคนอาจคิดว่าในช่วงเวลาที่สภาพอากาศร้อนขนาดนี้ ใครจะออกกำลังกายกัน แต่อย่าเพิ่งด่วนสรุป...เพราะว่าผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยนอร์ธเทกซัสเผยว่า ร่างกายของคนในช่วงเวลาดังกล่าวจะหายใจเอาอากาศเข้าไปมากขึ้นถึง 4 เปอร์เซ็นต์ นับเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่เราควรออกกำลังกายที่หนักขึ้นกว่า Cardio ด้วย Intervals and resistance training แล้วล่ะ ซึ่งการออกกำลังกายแบบ Intervals and resistance training คือการใช้อวัยวะร่างกายทุกส่วนอย่างเต็มที่ภายในระยะเวลาสั้น ๆ ซึ่งทำให้กล้ามเนื้อและหัวใจทำงานหนักเป็นช่วง ๆ อย่างไรก็ตามควรเริ่มด้วยการวอร์มอัพแบบ Cardio สั้น ๆ ก่อน เพื่อเป็นการเตรียมร่างกายให้พร้อม

         สำหรับท่าออกกำลังกายที่แนะนำในช่วงเวลานี้ คือการวิ่งเร็วหรือ Sprint เป็นเวลา 30 วินาที แล้วหยุดพักด้วยการวิ่งเหยาะ ๆ สัก 20 วินาที ทำสลับกัน 7 รอบ หรือใช้วิธียกน้ำหนัก ให้ได้เซตละ 12 ครั้ง หมดเซตหนึ่งพัก 1 นาที ให้ทำทั้งหมด 3 เซต         17.00–19.00 น.

         ช่วงเวลาตอนเย็นหลังจากการทำงานอันเหน็ดเหนื่อย อาจดูเหมือนไม่เหมาะกับการออกแรงใช้กำลังสักเท่าไหร่ แต่เชื่อไหมว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่กล้ามเนื้อของเราจะทำงานเต็มที่ที่สุดของวัน ดังนั้นท่าออกกำลังที่เหมาะกับช่วงเวลานี้คือการยกน้ำหนัก โดยผลการวิจัยจากวารสารด้านกีฬาชี้ว่าหลังจากออกกำลังกายด้วยวิธีนี้ ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ดีกว่าขณะที่กำลังยกอยู่ เนื่องจากร่างกายต้องดึงพลังงานไปฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่ออกแรงและกลายเป็นกล้ามเนื้อมากขึ้น
        
         สำหรับการออกกำลังกายด้วยวิธียกน้ำหนักที่เหมาะสมในช่วงเวลาเย็นนั้น ควรยกประมาณ 12 ครั้งต่อ 1 เซตแล้วพัก 1 นาที ทำท่าละ 4 เซต โดยปรับน้ำหนักให้พอดีกับกำลังของตัวเองคือหนักที่สุดเท่าที่จะยกได้ตามเป้า
 
          ท่ายกน้ำหนักที่แนะนำ

         อย่างที่ได้แนะนำไปแล้วว่าการออกกำลังกายในช่วงกลางวันและเย็นสามารถใช้วิธีการยกน้ำหนักได้ ดังนั้น กระปุกดอทคอมจึงมีท่ายกน้ำหนักที่เหมาะกับคำแนะนำที่เพิ่งกล่าวไปมาฝากด้วย
          
Barbell Squat


คลิป Barbell Squat Demonstration Video - Maximuscle โพสต์โดยคุณ MaximuscleUK สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

         Barbell Squat

         ท่านี้คือท่าลุกนั่งพร้อมกับบาร์เบล เริ่มต้นด้วยการกางขาให้กว้างเท่ากับความกว้างของหัวไหล่ และนำบาร์เบลมาพาดบ่า เคลื่อนไหวแบบลุกนั่งด้วยการย่อเข่าลงไป ค้างสักเล็กน้อยประมาณ 2 วินาทีแล้วลุกขึ้น นับเป็น 1 ครั้ง เพื่อให้ฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนที่ช่วยในการสลายไขมันออกมามากขึ้น เมื่อข้อต่อทำงานประมาณ 85-95 เปอร์เซ็นต์
        
         ส่วนที่เฟิร์ม น่อง ต้นขาทั้งหน้าและหลัง บั้นท้าย และหน้าท้อง

         
Clean and Jerk
 


คลิป Paradiso CrossFit - Clean and Jerk Demo  โพสต์โดยคุณ paradisocrossfit1 สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

         Clean and Jerk

         ท่ายกน้ำหนักที่คุ้นเคยจากการแข่งขันยกน้ำหนัก ช่วยให้หนุ่ม ๆ มั่นใจได้ว่ากล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ จะเฟิร์มมากขึ้นจากท่านี้แน่ เริ่มต้นด้วยการกางขาและวางมือบนบาร์เบลระดับความกว้างประมาณความกว้างของหัวไหล่ จากนั้นถือบาร์เบลโดยปล่อยสบาย ๆ ในระดับประมาณต้นขาหรือหัวเข่า การเคลื่อนไหวแบ่งเป็น 2 จังหวะ จังหวะแรกให้ยกบาร์เบลวางด้านหน้าหัวไหล่ ถือไว้สักพักจนจังหวะที่สองให้ยกข้ามหัวขึ้นไป แล้วเราก็ปล่อยลงมาในระดับเริ่มต้น นับเป็น 1 ครั้ง หนุ่ม ๆ ก็จะได้กล้ามเนื้อที่สวยงามแล้ว

         ส่วนที่เฟิร์ม หลัง บั้นท้าย ต้นขาทั้งด้านหน้าและหลัง ต้นแขน ปลายแขน

         
Incline bench dumbbell chest press


คลิป How to Do an Incline Dumbbell Bench Press | Home Chest Workout for Men โพสต์โดยคุณ Howcast สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

         Incline bench dumbbell chest press

         ท่านอนออกกำลังกายนี้จะสร้างกล้ามเนื้อให้กับช่วงอก หัวไหล่ และต้นแขนเป็นพิเศษ โดยปรับให้เก้าอี้ออกกำลังอยู่ในระดับ 45 องศา จากนั้นนอนปล่อยตัวลงไปกับพนักพิง กำดัมเบลไว้ในมือตั้งไว้ที่ระดับอก เริ่มต้นเคลื่อนไหวด้วยการยกดัมเบลด้วยแขนเหยียดตรงขึ้นไปให้ตั้งฉากกับพื้นดิน

          ส่วนที่เฟิร์ม หน้าอก หัวไหล่ ต้นแขน แบบเน้น ๆ

Turkish get-up
 

คลิป Steve Cotter Kettlebell Turkish Get Up Instructional Video โพสต์โดยคุณ MaximuscleUK สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

         Turkish get-up

         ท่านี้ต้องใช้ความสมดุลของร่างกายช่วยพอสมควร แต่รับรองว่าจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้ดีสุด ๆ เลยล่ะ ตั้งท่าด้วยการนอนราบหงายหน้าขึ้น มือซ้ายกำดัมเบลแล้วชูขึ้นฟ้าไว้ จุดสำคัญของท่านี้คือการพยายามลุกขึ้นและกลับลงไปนอนในขณะที่มือถือดัมเบลยังคงชูขึ้น

         การเคลื่อนไหวเริ่มจากดึงขาซ้ายตั้งขึ้นเข้าหาตัว ใช้แขนขวาดันพื้นเพื่อพยุงตัว เกร็งหน้าท้องเพื่อนั่งไว้สักพักแล้วกลับลงไปนอน จึงจะนับเป็น 1 ครั้ง โดยเป็นฉบับครึ่งท่า หากมีเวลาหรือกำลังมากพอก็สามารถทำจนยืนขึ้นเลยก็ยิ่งดี และควรสลับมือที่ถือดัมเบลด้วย เพื่อออกกำลังอย่างสมดุล

         ส่วนที่เฟิร์ม หน้าท้อง ต้นขาทั้งหน้าและหลัง

         สำหรับท่าและวิธีออกกำลังกายตามช่วงเวลานี้ คงช่วยให้หลายคนกำจัดไขมันส่วนเกินออกจากร่างกายได้พอสมควรเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หากอยากให้การออกกำลังกายเห็นผลได้ชัด หนุ่ม ๆ ควรตั้งใจปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอควบคู่ไปกับการควบคุมอาหารด้วยเช่นกัน เพื่อให้ได้สุขภาพที่ดีขึ้นแบบชัดเจนและคงอยู่กับเราไปอีกนานครับ


     คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก colourbox , drjanet , menshealth , weightlossandtraining เเละ sensational-yoga-poses
 


คิดอย่างไรกับเรื่อง: ออกกำลังช่วงเวลาไหน ผลาญไขมันส่วนเกินได้มากที่สุด ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
ออกกำลังช่วงเวลาไหน ผลาญไขมันส่วนเกินได้มากที่สุด โพสต์เมื่อ 26 มิถุนายน 2556 เวลา 14:53:29 5,019 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP