เมื่อรักถึงทางตัน จะเลิกกับเธออย่างไรให้ถนอมน้ำใจที่สุด

 
เมื่อรักถึงทางตัน จะเลิกกับเธออย่างไรให้ถนอมน้ำใจที่สุด

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          การบอกเลิก เป็นสิ่งที่ไม่ว่าคู่รักไหน ๆ ก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง เมื่อตกลงใจจะคบกันแล้วไม่มีใครยินดีที่จะได้พูดคำว่าเลิกหรือคำบอกลาหรอกครับ แต่หากว่ารักมันเกิดถึงทางตันจริง ๆ โดยเฉพาะในกรณีที่คุณเกิดเป็นฝ่ายหมดรัก หรือเป็นฝ่ายอยากขอแยกทางไปจริง ๆ มีวิธีบอกเลิกอย่างไรให้นุ่มนวลและถนอมน้ำใจเธอมากที่สุด เพราะไม่ว่าเมื่อไหร่การบอกเลิกไม่เคยเป็นเรื่องน่าพึงใจ แล้วจะมีวิธีการบอกเลิกอย่างไรให้เกิดความบาดหมางทำร้ายจิตใจให้น้อย และประคับประคองให้ทุกอย่างจบลงสวยที่สุดเท่าที่จะทำ ลองมาดูกันครับ เผื่อวิธีที่เรานำมาฝากเหล่านี้จะช่วยคุณได้ 

ลบความรู้สึกผิดออกจากใจให้ได้ 

          ผู้ชายหลาย ๆ คน เมื่อค้นพบความรู้สึกตัวเองว่าไม่ได้รักเธออีกต่อไปอาจเกิดอาการรู้สึกผิดต่อเธอขึ้นมาจับใจ และกลายเป็นพยายามทำดีต่อเธอมากขึ้นเพื่อลบความรู้สึกผิดในใจของตัวเองให้ได้ ทั้งพาไปดินเนอร์ดี ๆ พาเที่ยวที่ที่เธอชอบ ไปพบพ่อแม่ของเธอ ฯลฯ แต่ทุกสิ่งที่ทำลงไปในใจของคุณกลับไม่ได้รักเธออีกแล้ว แค่ต้องการทำให้เธอมีความสุขเหมือนเดิมเพื่อที่ตัวเองจะได้ไม่รู้สึกผิดมากเท่านั้นเอง
 
          เรื่องความรู้สึกไม่มีใครบังคับใครได้หรอกครับ แม้แต่ตัวคุณเองก็บังคับความรู้สึกที่ตนมีไม่ได้ เมื่อรู้ตัวว่าไม่ได้รักเธออีกแล้ว ไม่ว่าจะพยายามบีบบังคับตัวเองอย่างไรความรักก็ไม่อาจย้อนคืนมาได้เช่นเดิมอีก สิ่งที่ต้องทำคือยอมรับความจริงและไม่โทษตัวเอง คุณไม่ได้ผิดที่บังคับความรู้สึกตัวเองไม่ได้ และคุณจะยิ่งแย่และทำผิดไปมากกว่านี้ถ้ายังทำดีกับเธอทั้ง ๆ ที่ใจเปลี่ยนแปลงไปไม่เหมือนเดิม .. เอาล่ะ ยอมรับความจริง แล้วตัดทิ้งความรู้สึกผิดของตัวเองไปเสียเถอะ ทุกอย่างที่ตามมาจะง่ายขึ้น

เมื่อรักถึงทางตัน จะเลิกกับเธออย่างไรให้ถนอมน้ำใจที่สุด

ส่งสัญญาณเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้เธอได้รู้ตัวบ้าง 

          อย่ามัวแต่ทำดีกับเธอเพื่อลบล้างความรู้สึกผิดในใจของตัวเอง คุณกำลังฝืนตัวเองให้ทำตัวเหมือนกำลังรักกันอยู่ ทั้งที่ความจริงไม่ใช่อีกแล้ว และเมื่อถึงจุดที่ฝืนไว้ไม่ไหวอีกต่อไป ความในใจจู่ ๆ ก็พรั่งพรูออกมาว่าคุณไม่ได้รักเธอ รู้ไหมครับว่ามันเหมือนจู่ ๆ คุณก็โยนระเบิดลูกใหญ่ใส่ และแน่นอนว่าเธอคงรับมันไม่ไหว อาการฟูมฟายและการอาละวาดอาจตามมา ถ้าแย่หน่อยก็อาจถึงขั้นลงไม้ลงไมือ หรือไม่เธออาจทำร้ายตัวเองได้ทีเดียว เพราะฉะนั้นเมื่อคุณรู้ตัวว่าความรักครั้งนี้มันไม่ใช่ ก็ช่วยค่อย ๆ ส่งสัญญาณให้เธอพอรู้ตัวบ้าง อาจเป็นกินข้าวด้วยกันน้อยลง ไม่ใกล้ชิดเนื้อตัวกันเหมือนเคย ทำตัวยุ่งกับงานมากขึ้น อาจจะดูโหดร้ายไปสักนิด แต่เชื่อเถอะว่ามันดีกว่าการจู่ ๆ ก็โพล่งบอกเลิกออกไปแน่นอน 

เลือกสถานที่ดี ๆ .. ที่จะบอกเลิกกัน 

          สถานที่ก็มีส่วนสำคัญในการบอกเลิกเช่นเดียวกัน จงเลือกสถานที่เหมาะ ๆ เพื่อความเป็นส่วนตัว เผื่อมีการโวยวายเสียงดังจะได้ไม่รบกวนใคร คุณเองก็ไม่ต้องรู้สึกขายหน้าด้วย ไม่มืดทึบทึมสลัว เพราะความทึบทะมึนส่งผลต่ออารมณ์ให้ยิ่งขุ่นมัวได้ และที่สำคัญที่สุดเลี่ยงให้ไกลห่างจากการดื่มแอลกอฮอล์ เพราะมันจะชักนำเหตุการณ์ให้ยิ่งแย่ดิ่งลงเหว แน่นอนว่าไม่ควรเป็นที่ร้านอาหารที่ขายเครื่องดื่มมึนเมาด้วย คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าหลังจากที่บอกเลิกเธอไป ถ้าเธอดื่มเหล้าเมามายอะไรจะเกิดขึ้นกับเธออีกบ้าง แม้ไม่รักในฐานะแฟนแล้วแต่ก็ขอให้ห่วงเธอในฐานะเพื่อนผู้หญิงคนหนึ่งด้วยนะ

เลือกคำพูดบอกเลิกดี ๆ 

          เลือกคำพูดบอกเลิกที่ฟังไม่โหดร้ายทำลายจิตใจ แต่ให้เป็นคำพูดที่หนักแน่นและเด็ดขาด ขอร้องว่าอย่าเอาความไม่ดีของเธอขึ้นมาสาธยายว่าเพราะเธอเป็นเช่นนี้คุณถึงได้ทนไม่ไหว เพราะเธอก็อาจจะฉะแหลกกลับมาให้หน้าหงาย และการบอกเลิกครั้งนี้อาจกลายเป็นสงครามครั้งใหญ่ ที่ไม่ใช่เจ็บใจแต่อาจเจ็บกายด้วย หลีกเลี่ยงการทำให้เธออารมณ์ขึ้นเป็นดีที่สุด 

เมื่อรักถึงทางตัน จะเลิกกับเธออย่างไรให้ถนอมน้ำใจที่สุด

อย่าทำเรื่องให้ยืดยาว 

          อย่างที่บอกว่าการบอกเลิกขอให้เด็ดขาด และทำให้มันกระชับ สั้นที่สุดได้ก็จะยิ่งดี ไม่ต้องคุยยืดยาวนานเป็นชั่วโมงเพื่อโยงมาบอกเลิก ไม่ต้องเขียนอีเมลยาวเหยียด ไม่ต้องมีเอสเอ็มเอสพร่ำเพ้อ ไม่ต้องเขียนจดหมายยาว 3-4 หน้ากระดาษชี้แจงว่าทำไมคุณจึงไปจากเธอ ไม่มีใครอยากทนรับรู้หรือทนฟังนาน ๆ หรอกว่าตัวเองมีข้อเสียหรือจุดไม่ดีตรงไหนจึงเป็นฝ่ายถูกตีจาก ลองเปรียบเทียบว่ามันเหมือนกับการแกะพลาสเตอร์ยาออกจากแผล ดึงครั้งเดียวหลุดหมดก็เจ็บรวดเดียวแล้วก็จบ แต่ถ้าค่อย ๆ ยื้อ ค่อย ๆ ดึงให้ลอกออกมา พลาสเตอร์ยาก็ยิ่งรั้งและแผลก็ยิ่งเจ็บแถมเจ็บยาวนานกว่าด้วย จบเร็วหายเจ็บไว จบช้าก็ยิ่งช้ำและเจ็บนาน

เลิกแล้วจบเลย ไม่ต้องเก็บเธอมาชมให้คนอื่นฟัง 

          หลังการเลิกรา หลาย ๆ คนหนีไม่พ้นบทสนทนาว่าเลิกกันเพราะอะไร ใครเป็นฝ่ายบอกเลิก ฯลฯ สิ่งที่ดีที่ผู้ชายต้องทำคือการพูดโดยให้เกียรติฝ่ายหญิง แต่สิ่งที่ดีกว่าที่คุณควรทำคือการไม่พูดถึงมัน โดยเฉพาะการพูดอย่างให้เกียรติฝ่ายหญิงแบบเยินยอเว่อร์ เช่น เลิกกันก็จริงแต่ยังคิดถึงเรื่องราวดี ๆ ของเธออยู่ เธอเป็นคนน่ารัก ดีอย่างนั้นดีอย่างนี้ เสียใจที่ความรักต้องจบลงแบบนี้ ฯลฯ หากเธอได้ทราบอาจเข้าใจว่าคุณยังมีเยื่อใย และคิดว่าตัวเองยังมีหวัง ทางที่ดีควรพูดแบบกลาง ๆ ไม่ต้องพาดพิงใครจะดีกว่า 

ไม่ต้องป่าวประกาศบอกใครว่าตัวเองโสดแล้ว 

          แม้ความจริงคุณอาจดีใจจนเนื้อเต้นที่ได้ความโสดกลับมา แต่ขอร้องเถอะว่าอย่าเที่ยวไปป่าวประกาศบอกใครต่อใครว่าคุณน่ะโสดแล้ว เลิกกับเธอเรียบร้อย ลองคิดถึงความรู้สึกของผู้หญิงดูบ้าง ถ้าใครรู้เข้าว่าเธอโดนทิ้งยังไม่เหลือเยื่อใย คงเสียหน้าและรู้สึกแย่น่าดู

เมื่อรักถึงทางตัน จะเลิกกับเธออย่างไรให้ถนอมน้ำใจที่สุด

อย่าโทษว่าเป็นความผิดของคนใดคนหนึ่ง

          แค่เลิกกันก็เจ็บช้ำพออยู่แล้ว ไม่ต้องพยายามโทษว่ามันเป็นความผิดของใคร มันไม่ใช่ความผิดของคุณและมันก็ไม่ใช่ความผิดของเธอ ความผิดอยู่ที่คุณทั้งสองเข้ากันไม่ได้ ไม่ต้องโทษตัวเองให้รู้สึกผิด และก็ต้องไม่โทษอีกฝ่ายให้เธอรู้สึกแย่ด้วย ทั้งถูกบอกเลิกทั้งถูกตราหน้าว่าเป็นฝ่ายทำให้รักล่ม มันโหดร้ายเกินไปสำหรับคนคนหนึ่งแล้วครับ 
 
เตรียมตัวเตรียมใจ และเข้มแข็ง 

          ช่วงเวลาที่ยากที่สุดของการเลิกกันก็คือช่วงหลังจากบอกเลิกกัน เพราะคือเวลาที่ต่างคนต่างต้องปรับตัวกลับไปสู่ชีวิตอีกแบบที่ไม่เหมือนเดิม ไม่ต้องคอยอยู่ปลอบใจเธอ ความใกล้ชิดจะทำให้อะไรยืดเยื้อกว่าเดิม แต่อย่าหนีการติดต่อเธอ เชื่อเถอะว่าเธอยังต้องการคำอธิบายในเรื่องอะไรต่ออะไรอีกหลายอย่างจากคุณ และคุณก็ควรชี้แจงอธิบายให้เธอฟัง ช่วงเวลานี้เธออารมณ์เย็นลงแล้วจึงเหมาะสมที่สุดในการจะทำให้เธอเข้าใจ และทำให้การจากลาจบลงได้ด้วยดีที่สุด

          การบอกเลิกไม่ใช่เรื่องที่คู่รักไหน ๆ อยากให้เกิดขึ้น แต่ถ้ามันหลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ อย่างน้อยก็ควรพยายามทำให้มันจบลงอย่างดีต่อทั้งสองฝ่ายที่สุด คิดถึงตอนรักก็รักกันมาดี ๆ ตอนจบลงก็อยากให้มันจบลงด้วยดีเช่นกันครับ ใครที่กำลังตัดสินใจจะกลับมาเป็นหนุ่มโสดอีกครั้ง ลองหาทางจบสวย ๆ ด้วยการนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้ดูบ้างนะครับ 


 รวมเรื่องเด็ด สุดยอดของผู้ชาย สาวสวยเซ็กซี่ แฟชั่น รถยนต์ คลิกที่นี่

 
  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่


คิดอย่างไรกับเรื่อง: เมื่อรักถึงทางตัน จะเลิกกับเธออย่างไรให้ถนอมน้ำใจที่สุด ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
เมื่อรักถึงทางตัน จะเลิกกับเธออย่างไรให้ถนอมน้ำใจที่สุด โพสต์เมื่อ 9 เมษายน 2556 เวลา 11:04:23 8,574 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP