เหตุผลดี ๆ ว่าทำไมคุณถึงควรทานขนมปังให้น้อยลง

เหตุผลดี ๆ ว่าทำไมคุณถึงควรทานขนมปังให้น้อยลง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

           เมื่อพูดถึงเบเกอรี่หรือบรรดาขนมปังทั้งหลายแล้ว หนุ่ม ๆ หลายคนอาจจินตนาการไปถึงกลิ่นหอม ๆ ของขนมปังจากเตาอบ ยิ่งได้ชาหรือกาแฟมาดื่มคู่กันไปด้วยในยามเช้าแล้วล่ะก็ฟินเลยล่ะ แต่ช้าก่อนนะครับ! ถึงแม้คุณจะเป็นคนที่ชื่นชอบการรับประทานขนมปังมากแค่ไหน ต้องลองอ่านเรื่องราวที่กระปุกดอทคอมหยิบยกมาจากเว็บไซต์ mensxp.com ในวันนี้ดูก่อน เพราะเจ้าแป้งเนื้อนุ่มน่าเจี๊ยะเนี่ย ขืนทานมากไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกันขนมปังไม่ได้ให้คุณค่าทางสารอาหารมากอย่างที่คิด

           ถึงแม้รสชาติของขนมปังจะเอร็ดอร่อยมากแค่ไหน และคุณอาจคิดว่ามันน่าจะเป็นแหล่งรวมสารอาหารนานาชนิด แต่ความจริงแล้วไม่เลย!! ขนมปังไม่ได้มีโปรตีน วิตามิน หรือไฟเบอร์มากมายขนาดนั้น หรือแม้กระทั่งขนมปังโฮลเกรน ที่คนจำนวนมากเชื่อว่ามันอุดมไปด้วยสารอาหาร ทว่าความจริงแล้วมีเพียงแค่นิดเดียวเท่านั้นแหละ สิ่งที่คุณ จะได้รับเข้าไปแทนก็คือแป้ง ซึ่งเป็นต้นตอของความอ้วนเสียมากกว่า

มีโซเดียมสูง

           ไม่ว่าจะเป็นแซนด์วิช เบอร์เกอร์ หรือฮอทด็อก แป้งที่นำมาใช้ทำอาหารเหล่านี้ล้วนแล้วแต่พกพาเอาโซเดียมมาด้วยเป็นจำนวนมาก ซึ่งหากรับประทานเข้าไปทุกวัน ๆ ในปริมาณมาก ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้คุณมีความเสี่ยงในการเป็นโรคความดันโลหิตสูง รวมไปถึงโรคหัวใจด้วยอาหารเพิ่มน้ำหนักชั้นดี

           อันที่จริงข้อนี้หลาย ๆ คนน่าจะทราบกันดีอยู่แล้ว ว่าขนมปังคือแหล่งของสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ซึ่งถ้ารับประทานรู้จักในปริมาณที่เหมาะสมก็ถือเป็นเรื่องดีไป แต่สำหรับคนที่ทานขนมปังเป็นอาหารเช้าทุกวัน ๆ หรือเอามาทานเป็นของว่างยามบ่ายอยู่เสมอ รับประกันว่าปริมาณแคลอรี่ในร่างกายของคุณจะพุ่งสูงขึ้นอย่างน่าตกใจ โดยเฉพาะหากรับประทานในรูปแบบของเค้กหรือเบอร์เกอร์ ซึ่งเต็มไปด้วยเกลือและน้ำตาลจำนวนมาก      

ขนมปังไม่ได้ช่วยให้หายหิวได้

           หากถามคนส่วนใหญ่ว่าถ้าต้องเลือกทานระหว่างขนมปังขาวหรือขนมปังโฮลเกรน (หรือขนมปังโฮลวีต) เชื่อว่าเสียงโดยรวมน่าจะเลือกขนมปังขาวแน่นอน เพราะรสชาติดีกว่า แต่แม้จะอร่อยกว่า ทว่าขนมปังขาวก็เต็มไปด้วยคาร์โบไฮเดรตเช่นกัน และไม่มีคุณค่าทางสารอาหารสักเท่าไหร่ รวมถึงไม่ช่วยให้รู้สึกอิ่มเลยสักนิดเต็มไปด้วยกลูเทนปริมาณมาก

           กลูเทน (Gluten) ที่อยู่ในขนมปังเป็นต้นเหตุของปัญหาเกี่ยวกับโรคในช่องท้อง เช่น ท้องอืด ท้องผูก หรืออาหารไม่ย่อย เป็นต้น ดังนั้นไม่น่าแปลกใจที่บางคนมีอาการดังกล่าวหลังจากรับประทานขนมปังเข้าไป ถึงแม้อาจไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน แต่ถ้าเอาให้ชัวร์ ก็ไม่ควรทานขนมปังมากเกินไปล่ะ       

 ส่งผลกระทบต่อสมอง

           ในขนมปังมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตจำนวนมาก ซึ่งหากรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะก็จะส่งผลดีต่อร่างกาย แต่หากทานมากและบ่อยจนเกินไป คาร์โบไฮเดรตที่อัดแน่นในเนื้อขนมปังอาจส่งผลกระทบต่อสมองได้ นั่นหมายความว่าจะทำให้ประสิทธิภาพในความเข้าใจและการรับรู้ของคุณลดลง 

           บรรดาคนชอบทานขนมปังทั้งหลาย หลังจากได้อ่านเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการรับประทานขนมปังเข้าไปแล้วอย่าเพิ่งวิตกกังวลมากเกินไปนะคร้าบบบบ หากคุณรู้จักเลือกรับประทานขนมปังชนิดที่ให้คุณค่าทางสารอาหารมาก เช่น โฮลวีตหรือโฮลเกรน แทนขนมปังขาว รวมทั้งควบคุมปริมาณการบริโภคให้เหมาะสม รับรองว่าโรคร้ายต่าง ๆ ก็จะไม่มีทางมาย่างกรายได้แน่นอน


  รวมเรื่องเด็ด สุดยอดของผู้ชาย สาวสวยเซ็กซี่ แฟชั่น รถยนต์ คลิกที่นี่
 
  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่


คิดอย่างไรกับเรื่อง: เหตุผลดี ๆ ว่าทำไมคุณถึงควรทานขนมปังให้น้อยลง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
เหตุผลดี ๆ ว่าทำไมคุณถึงควรทานขนมปังให้น้อยลง โพสต์เมื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 15:58:12 6,643 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP