หนุ่ม ๆ รู้ไหมว่า กินอะไรถึงนอนหลับสบาย

     หนุ่ม ๆ รู้ไหมว่า กินอะไรถึงนอนหลับสบาย

หนุ่ม ๆ รู้ไหมว่า กินอะไรถึงนอนหลับสบาย (Men's Health)
 
           การนอนหลับ "ดี" จัดเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุดของคนเรา ยิ่งถ้าหลับสนิทไม่มีการขัดจังหวะตื่นขึ้นมากลางดึก พอตื่นเช้ามาก็จะกระปรี้กระเปร่า ต่างจากคนที่นอนไม่หลับหรือหลับ ๆ ตื่น ๆ พอต้องตื่นขึ้นมาก็เลยงัวเงีย ไม่แจ่มใส ถ้าอาการนอนไม่หลับเป็นครั้งคราว ก็ยังไม่เป็นปัญหา แต่ถ้านอนไม่หลับติดต่อกันเป็นอาทิตย์ คราวนี้คงกลายเป็นทั้งปัญหาใหญ่และปัญหาเรื้อรัง

          ทำไมคุณถึงนอนหลับหรือนอนไม่หลับ

           การนอนหลับเป็นกลไกอย่างหนึ่งของร่างกายที่มี “ศูนย์การนอนหลับ” บางอย่างอยู่ที่สมอง ซึ่งศูนย์เหล่านี้ทำหน้าที่คล้าย “นาฬิกาประจำตัว” ที่ควบคุมเวลาพักผ่อนและเวลาตื่นของคนเรา ทั้งยังมีสารเคมีธรรมชาติบางอย่างในร่างกายที่ช่วยให้เรานอนหลับ และอาหารบางอย่างก็มีส่วนช่วยให้เราหลับหรือไม่หลับ เช่น กาแฟ จึงไม่ต้องแปลกใจที่เวลาคุณง่วงก็มักจะลุกไปชงกาแฟดื่มสักแก้วสองแก้วเพื่อให้ตาสว่าง

          ส่วนสาเหตุของการนอนไม่หลับหรือโรคนอนไม่หลับ (Insomnia) นักวิชาการบอกว่าเป็นอาการหนึ่งที่แสดงถึงภาวะจิตใจที่มีความวิตกกังวล ความเครียด ซึ่งอาจเกิดจากอาการของโรคบางอย่าง พฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ผิด และอื่น ๆ อีกหลายประการ ซึ่งจะต้องพยายามหาสาเหตุและแก้ไขที่ต้นเหตุก่อนที่จะใช้ยานอนหลับ ทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจคือ “อาหาร” ที่สามารถช่วยให้คุณนอนหลับสบายได้

          อาหารที่ช่วยให้นอนหลับ

          เคยมีคนตั้งข้อสังเกตว่าคนที่กินเก่งและอ้วนมักจะง่วงหรือหลับเร็วกว่าคนผอม ซึ่งอาจจะไม่จริงเสมอไปความอ้วนน่าจะเป็นอุปสรรคต่อการนอนมากกว่า เพราะมีผลกระทบต่อการหายใจ มักทำให้นอนกรนและบางครั้งเกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับได้

          อย่างไรก็ดีมีหลักการทั่วไปเกี่ยวกับการกิน ซึ่งสัมพันธ์กับการนอนว่า ไม่ควรกินอะไรก่อนนอน 3 ชั่วโมงเพราะจะทำให้ท้องแน่นเกินไปจนนอนไม่หลับ แต่ไม่ควรให้หิวเกินไปเพราะจะทำให้ท้องร้องหรือหิวจนขัดขวางการนอนได้ ลดอาหารประเภทไขมันหรือเผ็ดจัดก่อนนอน เพราะอาจจะทำให้ท้องอืดได้เช่นกัน และหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม เพราะจะไปกระตุ้นให้ไม่ง่วง รวมทั้งช็อกโกแลตด้วย


  
        นอกจากนี้ก่อนนอนก็ควรกินอาหารและเครื่องดื่มที่จะช่วยให้นอนหลับได้สบายขึ้น อย่างเช่น

          1. อาหารประเภทแป้ง เช่น ขนมปัง หลายคนคิดว่ากินแล้วอ้วน ซึ่งก็จริงแต่ขึ้นอยู่กับว่ากินเวลาใดด้วย โดยเฉพาะขนมปังธัญพืช หากกินคู่กับน้ำชาผสมน้ำผึ้งหยดเดียวก่อนนอนหรือแครกเกอร์สัก 2-3 แผ่น ซึ่งจะมีฤทธิ์กระตุ้นสารหลั่งอินซูลิน ช่วยให้ทริปโตฟานเข้าสู่สมองได้ดีขึ้น ทริปโตฟานเป็นกรดอะมิโนตามธรรมชาติ มีมากในไข่ ถั่วเหลือง นมวัว และเนื้อสัตว์ โดยทริปโตฟานสามารถเปลี่ยนเป็นสารเคมีในสมองที่เรียกว่า เซโรโทนิน ซึ่งช่วยควบคุมการนอนหลับ ทำให้หลับได้ดีขึ้น

          2. นม การดื่มนมอุ่น ๆ ชนิดหวานก่อนนอนจะช่วยให้หลับง่ายขึ้นเช่นกัน เพราะน้ำตาลในเครื่องดื่มจะช่วยให้เซลล์สมองดูดซึมทริปโตฟานจากกระแสโลหิตและสมองจะเปลี่ยนทริปโตฟานให้เป็นสารเซโรโทนินเหมือนกับอาหารประเภทแป้ง ซึ่งจะช่วยให้ประสาทผ่อนคลาย

          3. น้ำผึ้ง ใช้เป็นยาระงับประสาทอ่อน ๆ มานานแล้ว โดยการผสมน้ำผึ้งเล็กน้อยในนมอุ่น ๆ หรือชาสมุนไพร
  
          4. ชาสมุนไพร มีหลายชนิดที่มีสรรพคุณช่วยให้นอนหลับได้ดี เช่น คาโมไมล์ ไลท์บลอสซัม วาเลอเรียน เป็นต้น ก่อนนอนถ้าดื่มชาอุ่น ๆ เหล่านี้ สักแก้วก็จะช่วยให้นอนหลับได้อย่างสบาย

     หนุ่ม ๆ รู้ไหมว่า กินอะไรถึงนอนหลับสบาย

          นอกจากนี้ยังมีผลไม้ เช่น กล้วย ซึ่งมีแมกนีเซียมสูง มีสรรพคุณช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ทำให้รู้สึกสบายตัว ถ้าใครคิดว่ามีปัญหาเรื่องนอนหลับยากจึงควรรับประทานกล้วย ส่วนคนที่ชอบอาหารไทยแนวสมุนไพรไทยควรรับประทานแกงขี้เหล็ก เพราะมีการวิจัยว่าช่วยให้นอนหลับดีจนมีการผลิตใบขี้เหล็กใส่แคปซูลสำหรับผู้สูงอายุ เพื่อช่วยให้นอนหลับกันเลยทีเดียว

          แม้ว่าการนอนจะสัมพันธ์กับอาหารก็จริง แต่ยังมีข้อปฏิบัติอื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับอาหาร ซึ่งช่วยทำให้คุณหลับได้ง่ายขึ้นเช่นกัน ดังนั้นถ้าใครนอนไม่หลับเราขอแนะนำว่าควรปฏิบัติร่วมด้วย
 
          เรื่องนี้สำคัญมากและทำยาก นั่นคือทิ้งปัญหากังวลใจหรือปัญหาที่ยังคิดไม่เสร็จและติดค้างอยู่ออกไปจากใจให้ได้เพราะจะเป็นอุปสรรคสำคัญ วิธีการคือ เขียนปัญหาต่าง ๆ ที่กังวลออกมาแล้วเก็บไว้ที่ใดก็ได้ แต่ห้ามวางไว้ข้างเตียง แล้วอาบน้ำอุ่น ๆ ฟังเพลงเบา ๆ ที่ตัวเองชอบ
 
          ไม่ควรทำสิ่งที่กระตุ้นสมองหรือต้องใช้ความคิดมาก ๆ หรือถกเถียงกันอย่างรุนแรง เมื่อใกล้เวลานอน

          ไม่ควรออกกำลังกายตอนดึกเพราะจะทำให้ร่างกายตื่นตัว

          พยายามกำหนดเวลาเข้านอนและตื่นนอนให้เป็นเวลา เพื่อสร้างความเคยชินให้ร่างกาย
 
          สร้างบรรยากาศภายในห้องให้น่านอน เช่น ที่นอนไม่ควรนิ่มหรือแข็งเกินไป เลือกหมอนชนิดที่นอนสบายใช้ผ้าปูเตียงสีชวนนอนและเนื้อนุ่มสบาย และปิดไฟให้ดับสนิทอย่าให้มีแสงเข้ามารบกวนสายตา

          เรื่องการนอนหลับหรือไม่หลับเป็นเรื่องของอารมณ์ อาหาร ที่เกี่ยวเนื่องกัน ถ้าอยากนอนหลับจริง ๆ ควรจะทำควบคู่กันไป รับรองว่าคุณจะนอนหลับอย่างไม่มีความฝันแน่นอน


  รวมเรื่องเด็ด สุดยอดของผู้ชาย สาวสวยเซ็กซี่ แฟชั่น รถยนต์ คลิกที่นี่  
 
   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ 
 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
หนังสือMen's Health
มกราคม 2556

คิดอย่างไรกับเรื่อง: หนุ่ม ๆ รู้ไหมว่า กินอะไรถึงนอนหลับสบาย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
หนุ่ม ๆ รู้ไหมว่า กินอะไรถึงนอนหลับสบาย โพสต์เมื่อ 18 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 14:46:40 6,802 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP