x close

จะซื้อแว่นใหม่ทั้งที อย่าลืมใส่ใจเรื่องเหล่านี้ด้วย

เปลี่ยนแว่น

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

            สภาพสังคมปัจจุบันทำให้คนเราใกล้ชิดเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างคอมพิวเตอร์และโทรทัศน์กันมากขึ้น จนนั่งจ้องมันแทบทั้งวัน กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็มีปัญหาเรื่องสายตาขึ้นมาซะแล้ว ทำให้ต้องรีบไปตัดแว่นกันซะก่อนที่จะมองอะไรไม่ชัดมากยิ่งขึ้นไปกว่านี้ ทว่าหนุ่ม ๆ หลายคนอาจบอกว่าไม่อยากใส่แว่น เพราะกลัวว่าใส่แล้วทำให้ดูเป็นเด็กเนิร์ด รวมทั้งกลัวสาว ๆ เมินใส่กับลุคเฉิ่ม ๆ แบบนี้ จนยอมมองอะไรไม่ชัดมากกว่าจะใส่แว่นสายตา

            อย่างไรก็ดี สาว ๆ ที่ชอบหนุ่มแว่นก็มีเยอะนะจะบอกให้ เพราะทำให้คุณดูมีเสน่ห์แบบผู้ใหญ่ ฉลาด และมีไหวพริบขึ้นมาอีกเยอะเลยล่ะ แต่ถ้าจะใส่แว่นให้ดูดี ก็ต้องเลือกแว่นให้เหมาะกับใบหน้าด้วยเหมือนกัน ดังนั้นก่อนจะซื้อแว่นก็ต้องพิจารณาข้อควรปฏิบัติในการเลือกจากสิ่งเหล่านี้ด้วยนะครับ

กรอบแว่น

            แว่นส่วนใหญ่ที่เราเห็นขายกันทั่วไปนั้น มักทำจากพวกโลหะหรือพลาสติกเป็นหลัก ซึ่งถ้าคุณเป็นคนผิวแพ้ง่าย กรอบและขาแว่นพวกนี้ก็อาจทำร้ายผิวหน้าของคุณจนระคายเคืองหรือผื่นขึ้นหมดหล่อไปได้เหมือนกัน ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยควรเลือกแบบที่ทำจากไทเทเนียมหรือสเตนเลสไว้ก่อนจะดีกว่า


เลนส์

            เลนส์ไฟเบอร์และเลนส์แก้วต่างก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป คุณจึงควรเลือกให้ดีว่าเลนส์แบบไหนเหมาะกับคุณมากกว่า โดยเลนส์ไฟเบอร์นั้นจะเบาสบายกว่า แถมยังทนทานถึงขนาดที่ตกจากความสูง 7 ฟุต ก็ยังไม่แตกเหมือนอย่างเลนส์กระจกอีกด้วย แต่ถ้าคุณเป็นคนมีความผิดปกติด้านสายตาเยอะหน่อยก็ควรเลี่ยงไปใส่เลนส์กระจกแทนดีกว่านะ เพราะเลนส์ไฟเบอร์นั้นหนากว่าเลนส์กระจกอยู่สักหน่อย ทำให้พอใส่แล้วกลายเป็นเด็กเนิร์ดหน้าแก่ขึ้นมาเลยล่ะ

เปลี่ยนแว่น

รูปหน้า

            ถ้าแว่นที่เลือกมาใส่แล้วไม่หล่อ ต่อให้ใส่สบายแค่ไหนก็คงทำให้เราเสียเซลฟ์อยู่ดีนั่นแหละ ดังนั้นถ้าอยากดูดีก็ต้องเลือกแว่นให้รับกับโครงหน้าของตัวเองด้วย โดยคนหน้ากลมควรใส่แว่นที่ดูมีเหลี่ยมมุมสักหน่อย ในขณะที่คนหน้าเหลี่ยมควรเลือกใส่แว่นทรงกลมสร้างความสมดุลเอาไว้ก่อน  ส่วนหนุ่มหน้ารูปไข่ไม่ต้องกังวลเลย เพราะคุณเข้ากับแว่นได้ทุกแบบเลย


สี

            สีของแว่นก็เป็นอีกอย่างที่ช่วยบอกรสนิยมของคุณได้เป็นอย่างดี เช่น คนที่ชอบความสดใสสะดุดตาตามสไตล์วัยรุ่นก็น่าจะเลือกสีสด ๆ หน่อย ส่วนคนชอบความเท่แบบผู้ใหญ่ควรใส่เป็นสีเรียบ ๆ มากกว่า อย่างไรก็ดี ถ้าอยากได้สีที่ใส่ง่ายที่สุดก็ต้องสีดำนี่แหละ เพราะเข้ากับเสื้อผ้าได้ทุกสีทุกสไตล์ แถมยังเหมาะกับทุกโอกาสอีกต่างหาก หรือจะเลือกเอาสองสีจับคู่กันเพิ่มความโดดเด่นก็ไม่ว่ากันนะ

            ทั้งนี้ ก่อนจะซื้อแว่นสายตาควรลองใส่แล้วส่องกระจกหลาย ๆ แบบก่อนด้วย จะได้มั่นใจว่าได้แว่นอันที่ถูกใจที่สุดไปจริง ๆ เพราะถ้าซื้อไปแต่เกิดใส่แล้วไม่มั่นใจขึ้นมาทีหลัง อาจต้องเสียเงินตัดใหม่อีกหลายรอบเลยก็ได้นะ ดังนั้นอย่าลืมให้ความสำคัญกับการเลือกแว่นด้วยนะครับ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จะซื้อแว่นใหม่ทั้งที อย่าลืมใส่ใจเรื่องเหล่านี้ด้วย อัปเดตล่าสุด 7 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 18:49:45 1,103 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP