ปกป้องผิวให้เรียบเนียนกระจ่างใสด้วยการดูแลที่ถูกต้อง

ปกป้องผิวให้เรียบเนียนกระจ่างใสด้วยการดูแลที่ถูกต้อง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ผิวบนใบหน้าของผู้ชายแต่ละคนมีลักษณะที่แตกต่างกันไปตามโครงสร้างของผิวซึ่งแบ่งออกได้เป็น 4 ประเภทหลักคือ ผิวปกติ ผิวมัน ผิวแห้ง และผิวแพ้ง่าย ซึ่งผิวทั้ง 4 ประเภทนี้มีวิธีการดูแลและปรนนิบัติแตกต่างกันไป หากดูแลผิดวิธีหรือไม่ใส่ใจเท่าที่ควรจะทำให้เกิดปัญหากับผิวหน้าของคุณได้ โดยเฉพาะปัญหาเรื่องสิว ริ้วรอย และจุดด่างดำ ตอนนี้มาดูกันดีกว่าว่าใบหน้าของคุณจัดอยู่ในผิวประเภทใด และมีวิธีการดูแลที่ถูกต้องอย่างไรบ้าง

1. ผิวปกติ

          สำหรับคนที่มีผิวหน้าปกติถือว่าเป็นเรื่องที่โชคดีมาก เพราะการดูแลค่อนข้างง่ายกว่าผิวแบบอื่น ๆ และยังมีผิวหน้าที่ดีอีกด้วย เพราะลักษณะของผิวหน้าปกตินั้น จะมีผิวที่เรียบเนียน อาจจะเกิดปัญหาเรื่องสิวบ้างเล็กน้อย แต่ไม่ทิ้งรอยตำหนิ หรือจุดด่างดำเอาไว้ อีกทั้งยังมีใบหน้าที่สะอาดและกระจ่างใสด้วย

          วิธีดูแล

          ผิวหน้าปกติมีสุขภาพผิวที่ดีอยู่แล้ว ฉะนั้นการดูแลรักษานั้นก็ง่ายแสนง่าย แค่เพียงคุณใช้คลีนเซอร์ทำความสะอาดผิวก่อนล้างหน้าเป็นประจำทุกวัน และควรสครับผิวให้ได้อย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 ครั้ง เพื่อผลัดเซลล์ผิวเก่าออกไป เพื่อกระตุ้นการผลิตเซลล์ผิวใหม่ และปิดท้ายด้วยการทาโลชั่นบำรุงหลังทำความสะอาดผิวหน้า สำหรับในช่วงหน้าหนาวและในระหว่างหน้าร้อน อาจทำให้ผิวของคุณแห้งหรือมันผิดปกติ ดังนั้นในสองช่วงนี้อาจเปลี่ยนมาใช้โลชั่นบำรุงที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ หรือครีมสูตรเย็น เพื่อช่วยบำรุงผิวหน้าก็ได้

2. ผิวมัน

          คนที่มีผิวหน้ามันส่วนใหญ่จะมีลักษณะใบหน้ามันเงา โดยเฉพาะบริเวณทีโซน อย่างเช่น หน้าผาก จมูก และคาง ซึ่งมีแนวโน้มที่จะเกิดสิวเสี้ยนได้ง่าย อีกทั้งมักพบปัญหาขนคุด รูขุมขนกว้าง

          วิธีดูแล

          สำหรับคนที่มีผิวหน้ามันอาจต้องดูแลมากขึ้น เพื่อรักษาใบหน้าให้ดูสะอาดอยู่เสมอ ทั้งนี้คนที่มีผิวหน้ามันควรล้างหน้าอย่างน้อย 2 - 3 ครั้งต่อวัน และหลังจากล้างหน้าต้องหมั่นบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ควบคุมความมันเป็นประจำ ต้นเหตุของการเกิดสิวและปัญหาต่าง ๆ บนใบหน้า นอกจากนี้คุณควรขัดผิวและมาร์กหน้าอาทิตย์ละครั้ง ก็จะช่วยให้รูขุมขนเล็กลง และสะอาดมากยิ่งขึ้น 

ปกป้องผิวให้เรียบเนียนกระจ่างใสด้วยการดูแลที่ถูกต้อง

3. ผิวแห้ง

          สำหรับคนที่มีผิวหน้าแห้งจะรู้ได้เลยว่าผิวหน้าแห้งตึง เกิดขุยสีขาวหลุดลอกออกมาหรือมีอาการคันเกิดขึ้น โดยเฉพาะหลังจากการโกนหนวดและล้างหน้า นอกจากนี้ยังเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น รอยหมองคล้ำ และจุดด่างดำได้ง่ายกว่าผิวชนิดอื่น ๆ

          วิธีดูแล

          ทั้งนี้เพื่อให้ผิวหน้าของคุณกลับมากระจ่างใสและชุ่มชื้นขึ้น ควรเลือกบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์แบบเข้มข้นพิเศษเป็นประจำทุกวัน และขัดผิวแค่อาทิตย์ละครั้งก็พอ เพื่อขจัดเซลล์ผิวเก่าและความสกปรกบนใบหน้า ในกรณีที่คุณต้องการจะโกนหนวดควรเลือกใช้แบบครีมมากกว่าแบบเจลโกนหนวด เพื่อรักษาน้ำมันบนใบหน้าเอาไว้ นอกจากนี้ก่อนออกจากบ้านทุกครั้งควรปกป้องผิวหน้าด้วยโลชั่นกันแดด และดื่มน้ำให้มากเมื่ออยู่ในสถานที่ที่มีอากาศแห้ง โดยเฉพาะห้องที่ติดตั้งเครื่องปรับอากาศ

4. ผิวแพ้ง่าย

          ผิวแพ้ง่ายอาจจะดูแลยากกว่าผิวชนิดอื่นอยู่สักหน่อย เพราะเซลล์ผิวไวต่อสิ่งกระตุ้นและสารเคมีที่เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์สำหรับการโกนหนวด อีกทั้งยังมีแนวโน้มที่จะเกิดรอยแดง ผื่นคันเมื่ออยู่กลางแจ้งควรงดใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับบำรุงหน้าทุกชนิด โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอมและแอลกอฮอล์

          วิธีดูแล

          ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารเคมีทุกชนิด เพราะจะทำให้เกิดการแพ้ได้ง่าย ทั้งนี้อาจเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากสมุนไพร สารสกัดที่ได้จากธรรมชาติ หรือผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแพ้ง่ายจะดีกว่า และควรบำรุงผิวด้วยโลชั่นกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน และทาเสริมอีกหน่อยในระหว่างวัน ทั้งนี้ก่อนจะใช้ผลิตภัณฑ์แต่ละตัวควรทดสอบใช้กับบริเวณผิวใต้ข้อมือ หรือแผ่นทดสอบเสียก่อน เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ชนิดนั้นจะไม่ทำร้ายผิวของคุณ

          ตอนนี้ลองสังเกตกันดูนะว่าผิวหน้าของคุณจัดอยู่ในผิวหน้าประเภทใด จะได้ดูแลและบำรุงกันได้อย่างถูกวิธี เพื่อให้ผิวของคุณกลับมามีสุขภาพดี นุ่มชุ่มชื่น เรียบเนียน และกระจ่างใสกันอีกครั้ง ยังไงซะผู้ชายอย่างเรา ๆ ก็ต้องดูแลผิวของตัวเองเช่นกันนะครับคิดอย่างไรกับเรื่อง: ปกป้องผิวให้เรียบเนียนกระจ่างใสด้วยการดูแลที่ถูกต้อง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
ปกป้องผิวให้เรียบเนียนกระจ่างใสด้วยการดูแลที่ถูกต้อง โพสต์เมื่อ 22 มกราคม 2556 เวลา 14:27:31 16 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP